Phụ Nữ Sức Khỏe

3 sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ 90% chị em nội trợ Việt mắc phải

Không phải ai cũng biết chế biến mộc nhĩ đúng cách, sơ hở một tí thôi là có thể rước bệnh cho cả nhà rồi đấy.

Không nên ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ là loại thực phẩm phổ biến và cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe mọi người không nên ăn mộc nhĩ khi còn tươi. Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể có tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Khi mộc nhĩ được phơi khô, chất cảm quang ánh sáng sẽ mất đi, độc tính không còn nên ăn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, khi nấu mộc nhĩ nên nấu chín hoàn toàn, tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi vừa nấu chín tới.

Phần lớn các loại mộc nhĩ khi đến tay người tiêu dùng đều đã được phơi khô, cần phải ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu.

Ảnh minh họa: Internet

Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng mộc nhĩ dù ngâm trong nước nóng hay lạnh cũng đều không có sự khác biệt. Nhưng sự thực là mộc nhĩ ngâm trong nước nóng sẽ không có lợi cho cơ thể.

Sở dĩ mộc nhĩ cần ngâm trước khi chế biến là vì chúng thường mọc ở các thân cây khô, gỗ mục, ẩm ướt nên có tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Quá trình ngâm sẽ giúp mộc nhĩ loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc.

Tuy nhiên, việc ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng sẽ khiến chúng nở quá nhanh, dễ bị nhũn, dính, không ngon; đồng thời không có đủ thời gan để mộc nhĩ thẩm thấu dần như khi được ngâm bằng nước lạnh, khiến các loại nấm mốc không kịp hòa tan trong nước.

Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào (Bệnh viện Thanh Nhàn), mộc nhĩ nên ngâm bằng nước lạnh vì trong nhiệt độ thấp thực phẩm này sẽ nở dần ra, các loại nấm mốc, bụi bẩn sẽ tan trong nước và dễ cọ rửa.

Không dùng mộc nhĩ ngâm lâu

Mộc nhĩ khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Ảnh minh họa: Internet
Yến Nhi (t/h)

Tin liên quan

Loại hạt béo bùi thơm ngon này được người Việt mê hết nấc, ăn mỗi ngày lợi hơn thuốc bổ,...

Kiểm soát cân nặng, cải thiện cholesterol và sức khỏe đường ruột, mang lại lợi ích cho chức năng nhận...

Nước luộc rau muống vừa bắc xuống bếp đã chuyển màu xanh đen: Nên ăn hay đổ đi? Câu trả...

Nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen do trong nước có dư...

'Khai quật' danh tính loại rau đại bổ, chị em ăn vào chữa được nhiều bệnh, đàn ông thử một...

Loại rau này được mệnh danh là thực phẩm đại bổ cho cả hai phái.

Phát hiện bộ phận cực BẨN của heo, chứa cả ổ vi khuẩn nhưng nhiều người Việt vẫn ăn hàng...

Đây là những bộ phận của con lợn chứa nhiều chất độc hại, không tốt cho sức khỏe con người.

Trứng cút 'nhỏ nhưng có võ', bổ dưỡng ngang trứng gà, đỉnh hơn khi còn phòng ngừa được nhiều bệnh...

So với trứng gà, trứng chim cút bổ dưỡng gấp 3-4 lần. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc...

Món ăn ‘đặc sản’ của bếp Việt cũng ‘kén’ kẻ ăn như thường, nhóm người sau tuyệt đối không ‘chạm...

Nếu như ngày trước sắn là loại lương thực "cứu đói" của con nhà nghèo thì ngày nay sắn lại...

Cứ ăn 4 thực phẩm này thường xuyên sớm muộn ung thư cũng 'ghé thăm', món cuối cùng rất nhiều...

Bạn nên thay đổi việc ăn uống quá độ 4 loại thực phẩm này ngay từ bây giờ để...

Tin mới nhất

Cảnh báo mới: Phụ gia thực phẩm vô cơ có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng nguy hiểm

2 giờ trước

Một loại hạt quen thuộc được thêm vào danh sách các thực phẩm gây dị ứng chính

2 giờ trước

Ăn nhiều thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

4 giờ trước

Hà Nội: Bất ngờ phát hiện ung thư từ triệu chứng đầy hơi

8 giờ trước

Triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn 4

8 giờ trước

Thực hiện ngay 6 biện pháp để phòng căn bệnh ung thư tiêu hóa hàng đầu

8 giờ trước

Dấu hiệu chỉ điểm ung thư nội mạc tử cung

9 giờ trước

7 thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư nguy hiểm hàng đầu

10 giờ trước

NSƯT Xuân Bắc đã xin lỗi nhưng chưa gỡ bài viết gây tranh cãi

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình