Phụ Nữ Sức Khỏe

Cứ ăn 4 thực phẩm này thường xuyên sớm muộn ung thư cũng 'ghé thăm', món cuối cùng rất nhiều người Việt thích mà không lường trước nguy hại

Bạn nên thay đổi việc ăn uống quá độ 4 loại thực phẩm này ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Hầu hết, các tế bào trong cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong quá trình điều hòa, một tế bào nhận được chỉ thị để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Với các tế bào ung thư thiếu các yếu tố hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết. Kết quả dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh, ví dụ: Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào ở phổi, ung thư đại tràng phát sinh từ các tế bào ở đại tràng. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng như ung thư biểu mô (carcinoma) hay ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra các ung thư có thể phát triển từ máu, như là các bệnh máu ác tính.

4 món ăn là tác nhân gây ung thư hàng đầu

Đồ ngâm chua

Thực phẩm ngâm chua đang được người dân sử dụng rất rộng rãi. Hương vị của những món này được nhiều người đánh giá là dễ ăn, đưa cơm. Tuy nhiên, chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm ngâm chua có chứa nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh và có thể gây ra ung thư dạ dày.

Do đó, dù thích cỡ nào bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm ngâm hoặc muối chua. Trong một bữa không nên ăn quá nhiều và cần tăng cường nhiều rau xanh, trái cây tươi để đảm bảo sức khỏe.

Đồ nóng

Nhiều người thích ăn đồ nóng ngay khi thực phẩm vừa chín vì tin rằng chúng sẽ mất thơm ngon khi để nguội.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc ăn/uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ khiến làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Các chuyên gia giải thích rằng, thành khoang miệng chỉ chịu được nhiệt độ từ 40-50 độ C. Vượt quá ngưỡng này, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương. Lâu dài sẽ dẫn tới cá loại ung thư.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ nóng. Dù ngon đến mấy, hãy dành vài phút để thức ăn nguội bớt rồi mới ăn.

Đồ chiên rán nhiều dầu

Đồ chiên rán là món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nó không hề tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều đồ chiên rán không chỉ làm bạn dễ bị tăng cân béo phì mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư.

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông cho thấy, thói quen ăn quá nhiều dầu mỡ và ăn quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 1,5 lần so với những người không ăn khuya.

Ăn nhiều đồ ngọt

Đây chắc chắn là tin buồn với những người hảo ngọt. Theo nhiều nhà nghiên cứu, người thích ăn đồ ngọt dù giảm cân đúng cách chất béo từ thực phẩm vẫn sẽ tích tụ trong gan.

Nếu lượng đường này không được đào thải ra khỏi cơ thể nó có thể dẫn tới chứng gan nhiễm mỡ và trở thành nguyên nhân gây ra ung thư gan.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đường cũng khiến chức năng của các tế bào suy giảm và trở thành một yếu tố gây ra ung thư tuyến tụy.

Do đó, bạn không nên ăn hoặc uống quá nhiều đường.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Da đẹp, cân nặng chuẩn chỉnh nhờ ăn sữa chua vào 4 thời điểm vàng

Nhiều chị em thắc mắc rằng nên ăn sữa chua vào thời điểm nào để nhận được hết tất cả...

Công dụng thần kỳ của thức nước uống tinh hoa mùa đông xứ sở kim chi, từ xương khớp đến...

Bạn có nhớ sữa nghệ đã trở thành một nghi lễ như thế nào trong nhà của chúng ta khi...

Không cần để trứng trong tủ lạnh, làm theo 7 cách này bảo quản trứng được lâu không sợ hư...

Chị em có thể áp dụng những mẹo nhỏ này để bảo quản trứng được lâu hơn, cực kỳ đơn...

Top 7 thực phẩm hỗ trợ cai rượu hiệu quả nhất, cuối năm tiệc tùng nhiều chị em áp dụng...

Uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị tàn phá 'nặng nề', nếu...

Cứ ăn 5 món ngon này, tăng cơ nhanh chóng, sức khỏe dẻo dai, năng lượng bền bỉ cả ngày...

Thực phẩm là một trong những lựa chọn lành mạnh giúp bạn đạt được thể trọng và sức khỏe tốt....

Mách bạn cách đánh bay các vết ẩm mốc trên đũa gỗ lâu ngày không dùng đến

Những dụng cụ bếp, dụng cụ ăn uống bằng gỗ như thìa, đũa,... sẽ bị ẩm mốc nếu lâu ngày...

Loại thực phẩm dân dã ‘quê nhà’ của nội trợ Việt có tác dụng chống ung thư cực hiệu quả,...

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy chúng ta cần ngăn chặn mầm mống ung thư chỉ với các loại...

Tin mới nhất

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

11 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

11 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

1 ngày 3 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

1 ngày 3 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

1 ngày 4 giờ trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 ngày 5 giờ trước

5 sai lầm nhiều bố mẹ mắc phải hủy hoại sự tự tin của con

1 ngày 5 giờ trước

Làm được 6 điều này chứng tỏ con bạn là đứa trẻ có EQ cao

1 ngày 5 giờ trước

4 điều cha mẹ nên làm khi lỡ tổn thương con

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình