Tăng huyết áp là bệnh diễn biến thầm lặng qua nhiều năm tháng, đa phần phát hiện tình cờ hoặc chỉ khi bệnh nhân có biến chứng mới được phát hiện. Tăng huyết áp gây ra nhiều hậu quả xấu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy thận…
Ngày nay tình trạng tăng huyết áp ngày càng phổ biến, ngay cả ở người trẻ tuổi. Một khi bị tăng huyết áp, người bệnh có thể sẽ dùng thuốc suốt đời để ổn định huyết áp, nếu không nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp, nhưng một trong những nguyên nhân trực tiếp nhất chính là thói quen ăn uống không lành mạnh. Trong đó phải kể đến 3 món ăn sáng phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng nhưng là nguyên nhân gây bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.
Cháo trắng ăn kèm dưa chua
Ăn cháo trắng buổi sáng là một trong những lựa chọn tuyệt vời vì nó rất dễ tiêu hóa, có thể dễ nấu hoặc mua nhanh chóng. Để tăng thêm hương vị, nhiều người sẽ ăn thêm với đồ ngâm chua, như bắp cải, dưa chuột muối hoặc các loại rau củ muối khác.
Cháo là món ăn lành mạnh nhưng món chua ăn kèm thì không hề tốt cho sức khỏe. Tuy không chứa nhiều chất béo, nhưng món muối chua lại chứa nhiều nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều sẽ làm mất cân bằng kali và natri, dễ khiến huyết áp tăng nhanh và mắc các bệnh về thận.
Ăn mì gói
Đối với người đi làm công sở, quỹ thời gian buổi sáng rất eo hẹp nên họ chọn cách ăn mì gói nhanh gọn. Nếu thỉnh thoảng ăn một lần sẽ không sao nhưng nếu ăn quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến lipid máu và huyết áp.
Bên trong mì ăn liền chứa nhiều chất phụ gia, lại là đồ chiên rán, nếu ăn trong thời gian dài sẽ hình thành “rác” trong mạch máu, ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp.
Các loại bánh chiên
Các món bánh chiên, quẩy chiên cũng được nhiều người chọn làm bữa sáng, thường kèm theo sữa đậu nành hoặc cháo. Tuy nhiên những món nhiều dầu mỡ này sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Khi chất béo bão hòa trong máu quá nhiều, nó sẽ làm tăng độ nhớt, không chỉ gây mỡ máu cao mà còn ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu thường xuyên ăn trong thời gian dài, dễ gây huyết áp cao và bệnh về mạch máu.
Bữa sáng đúng cách là khởi đầu hoàn hảo cho cả ngày, nhưng ăn sai cách, sai món sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Dưới đây là 1 vài gợi ý cho những món ăn sáng lành mạnh.
Trứng: Đây là món ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất quan trọng và nó thực sự là một nguồn dinh dưỡng đầy năng lượng. Nhờ hàm lượng protein cao, trứng có thể giảm thèm ăn khi dùng trong bữa sáng, giúp giảm cân đáng kể.
Mầm lúa mì: Mầm lúa mì là một thành phần của hạt lúa mì, chứa lượng vitamin và khoáng chất đậm đặc, bao gồm mangan, thiamine và selen. Bạn có thể dùng mầm lúa mì rắc trên tô bột yến mạch, thêm vào sinh tố hoặc bát sữa chua,... để vừa giúp tăng độ giòn, vừa bổ sung chất xơ cho bữa sáng.
Chuối: Nhiều chất xơ nhưng ít calo, chuối là một thực phẩm ăn sáng tuyệt vời để thay thế các loại ngũ cốc có đường, giúp thỏa mãn người thích ăn ngọt. Bạn có thể được thưởng thức chuối đơn thuần, hoặc cắt lát để thêm vào sữa chua, phô mai hoặc bột yến mạch.
Sữa chua: Với kết cấu mềm mịn và vị ngon đặc trưng, sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy thử kết hợp một cốc (285gr) sữa chua với một ít trái cây hỗn hợp, hạt chia hoặc mầm lúa mì để có một bữa sáng siêu bổ dưỡng.