Từ lâu, bỏ bữa sáng được cảnh báo là hành động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì sau một đêm dài, cơ thể cần được nạp thêm năng lượng để hoạt động cả ngày dài.
Vì vậy, nếu nhịn ăn sáng có thể khiến cơ thể bị bỏ đói và gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố. Điều này cũng gây ra stress kéo dài và khả năng bị tăng cân cao hơn. Chưa kể, bạn còn phải đối diện với một vài bệnh nguy hiểm như bị sỏi mật, bị viêm loét dạ dày hoặc mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, có những người vẫn ăn sáng đều đặn hàng ngày nhưng vẫn không khá hơn. Nguyên nhân là vì những bữa sáng bị tiết chế, bị cắt giảm để trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn và vô tình gây hại cho sức khỏe.
Ăn sáng đúng cách thì bữa sáng mới trở thành bữa ăn đem lại hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe, ít người quan tâm và lâu ngày cơ thể có thể bị suy yếu, sinh bệnh thậm chí còn khiến da bạn xấu đi. Vì vậy, ăn sáng không đúng cách còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có 6 kiểu ăn sáng chỉ gây hại cho sức khỏe chứ không đem lại lợi ích.
Bữa sáng không chứa protein
Có thể bạn không biết, protein là thực phẩm vô cùng quan trọng và quan trọng bậc nhất giúp bạn nhận được năng lượng cho cả ngày. Chưa kể, thực phẩm chứa protein còn làm tăng cảm giác no lâu.
Trong một nghiên cứu trên nhiều phụ nữ cho biết, khi tăng lượng protein trong bữa sáng chỉ từ 15 đến 30% còn đem lại hiệu quả giúp họ ăn ít hơn lên tới 441 calo mỗi ngày. Việc này cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể giảm cân nhanh hơn nếu ăn đủ lượng protein trong bữa sáng.
Không chỉ vậy, việc ăn bữa sáng thiếu protein còn gây tình trạng yếu cơ, bị suy giảm miễn dịch, mất ngủ và còn có thể làm rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó, muốn thực hiện chế độ giảm cân nhanh, kèm theo đó là giữ sức khỏe thì bạn cần ăn đủ protein từ các loại thực phẩm như trứng, thịt, sữa chua hoặc các loại đậu vào bữa sáng.
Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước
Không ít người dùng ăn đồ ăn còn lại tối hôm trước cho bữa sáng để tiết kiệm, an toàn. Thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ, thậm chí thức ăn qua đêm có thể sản sinh ra chất độc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Ăn trái cây thay cho bữa sáng
Nhiều người có thói quen ăn bữa sáng bằng trái cây, đặc biệt là chị em phụ nữ muốn giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này không nên vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi đói, gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.
Ăn sáng với những thực phẩm chứa nhiều đường
Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần không bỏ bữa sáng thì ăn gì cũng được. Tuy nhiên, bữa sáng vội với những loại thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường thì lại gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, những loại thực phẩm chứa nhiều đường khi được ăn vào buổi sáng còn nguy hiểm hơn nhiều lần.
Bởi vì, chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm này sẽ làm gan bị suy yếu và điều này cũng làm tích mỡ thừa vì thực phẩm chứa nhiều đường thường chứa rất nhiều calo. Nên tránh các loại bánh nướng hoặc kẹo vào bữa sáng. Đặc biệt, thực phẩm chứa nhiều đường hoàn toàn không là lựa chọn lý tưởng cho người ăn kiêng.
Ăn sáng quá đơn điệu
Với suy nghĩ chỉ cần ăn sáng, ăn gì cũng được thì nhiều người lựa chọn cho mình món ăn sáng quá đơn điệu hoặc lặp lại liên tục. Tuy nhiên, thực tế điều này lại không tốt cho sức khỏe. Đây cũng là yếu tố gây bệnh và còn làm tăng cân nhanh.
Lựa chọn và sử dụng thực phẩm cho bữa sáng cần thay đổi liên tục. Bởi vì mỗi loại thực phẩm sẽ có những lợi ích riêng. Do đó, không nên tập trung ăn một loại thực phẩm liên tục mà cần thay đổi để cơ thể được nạp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Ăn sáng vội vàng
Nhiều người vì có quá ít thời gian nên thường ăn sáng rất vội để kịp giờ làm, kịp giờ tới trường học. Nhưng bạn cũng cần biết, khi ăn quá nhanh khiến thức ăn không được nghiền kỹ. Đây cũng là thói quen xấu và gây hại cho hệ tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Ngoài ra, ăn sáng nhanh còn gây tình trạng trào ngược axit dạ dày và thậm chí gây thêm một vài bệnh tiêu hóa. Đặc biệt, thời điểm mùa đông nếu ăn quá nhanh những món ăn nóng hổi cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.