Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm ‘khoái khẩu’ của người Việt nhưng lại nguyên nhân âm thầm làm tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng tăng huyết áp. Có những món ăn vô cùng quen thuộc nhưng lại tác động xấu đến sức khỏe.

Tăng huyết áp có thể trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh như đau tim, đột quỵ. Do đó, việc giữ thói quen sống và ăn uống lành để kiểm soát mức huyết áp là vô cùng quan trọng.

Nhiều người đã biết, chế độ ăn nhiều muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cường lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch.

Nhưng điều nguy hiểm là một số loại thực phẩm bề ngoài có vẻ lành mạnh, nhưng lại ẩn chứa rất nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp, nhưng chúng ta không nhận biết.

Khoai tây chiên: Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ăn nhiều natri có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Khoai tây chiên là một trong những món ăn chứa nhiều natri không tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoai tây thường xuyên gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Khoai tây chiên là một trong những món ăn chứa nhiều natri không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích: Đây là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì nếu lạm dụng ăn nhiều.

Cà phê: Vì caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu của bạn, điều này lâu ngày dễ làm tăng áp huyết.

Bánh mì, bánh quy giòn và bánh sandwich: Các loại bánh này đều có hàm lượng muối cao đáng kinh ngạc, theo Express.

Trà đặc: Một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

Thực phẩm muối chua: Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,... thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Mì ăn liền: Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhất là với những người sống độc thân. Mì ăn liền có mùi vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Thế nhưng, đây là một trong những thực phẩm có nguy cơ góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri.

Mì ăn liền là một trong những thực phẩm có nguy cơ góp phần làm tăng huyết áp vì chứa natri. Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm người tăng huyết áp nên dùng

- Gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

- Các loại dầu thực vật, trừ dầu dừa, dầu cọ.

- Đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

- Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm, thịt lợn nạc.

- Các loại cá, tôm, cua.

- Trứng chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần.

- Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần, các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ...

- Tăng cường các món luộc, hấp, nấu nhạt.

- Các loại quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua...

- Hạt sen, lá vông, hoa hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc...

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Người có thể trường thọ, thường xuyên ăn 3 loại rau này, điều hòa đường ruột và dạ dày, giảm...

Ba loại ra được nhắc đến đó là: nấm, củ cải trắng và ngó sen, ăn thường xuyên có thể...

6 món ăn dinh dưỡng nhưng chuyên gia lại không khuyến khích ăn vào bữa trưa

Có những món ăn quen thuộc được mọi người thường xuyên sử dụng nhưng các chuyên gia lại không khuyến...

Sai lầm tai hại khi nấu ăn với tỏi, rất nhiều người Việt vẫn làm hằng ngày

Ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, tỏi được sử dụng rất phổ biến trong các món...

1 trong 3 nhóm người nên hạn chế ăn su hào vì sẽ khiến bệnh nặng thêm, biết mà tránh...

Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch,... Tuy...

4 loại thực phẩm lọt vào "danh sách đen" của bệnh đau dạ dày, càng ăn nhiều càng có hại

Nếu bạn không muốn làm tổn thương dạ dày của mình, hãy tránh những thực phẩm tai hại dưới đây.

Ba thói quen ăn sáng âm thầm phá hoại dạ dày

Bạn không nên dùng bữa sáng quá muộn, hạn chế vừa đi vừa ăn hoặc chỉ chọn trái cây.

Đây là 3 kiểu uống nước tưởng vô hại nhưng phá hủy gan thận nghiêm trọng, uống thế nào mới...

Trong cơ thể con người, nước chiếm một lượng rất lớn và vai trò quan trọng đối với sức khỏe....

Tin mới nhất

Cận cảnh tình trạng nước cạn đáy, gần 200 tấn cá chết thối, nổi trắng hồ Sông Mây

9 giờ trước

Giá xăng tăng tiến sát 25.000 đồng/lít kể từ chiều ngày 2/5/2024

9 giờ trước

Thử thách tìm 5 quả dứa trong căn phòng cổ điển: Nếu làm được chứng tỏ bạn có kĩ năng...

9 giờ trước

Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo chiêu trò mời nước pha thuốc an thần khiến nạn nhân mê man rồi...

9 giờ trước

Mất việc, bị bỏ rơi giữa đèo Hải Vân, đôi nam nữ gặp điều bất ngờ giữa đêm tối

9 giờ trước

Người phụ nữ bị vu oan bán 500 nghìn/ 3 quả dứa: “Ở quê người ta bảo tôi tham, bán...

9 giờ trước

Lưu luyến Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

12 giờ trước

Giá vàng hôm nay 2/5/2024: Vàng SJC có thể giảm sâu sau kỳ nghỉ lễ

16 giờ trước

Sau đợt nắng nóng như ‘đổ lửa’, hàng chục triệu người dân miền Bắc mừng ‘rơi nước mắt’ đón tin...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình