Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại rau củ quen thuộc giúp bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể

Sắt là khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng tình trạng thiếu sắt xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Muốn bổ sung sắt, bạn nên ăn 3 loại rau củ này.

Sắt là một khoáng chất quan trọng để tạo ra hemoglobin - một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và hỗ trợ tăng trưởng và hoạt động của tế bào. Nhu cầu sắt của chúng ta thay đổi theo tuổi thọ và theo giới tính. Từ 7 đến 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh cần 11mg sắt cho sự phát triển của cơ thể và não bộ. Trong khi nam giới trưởng thành chỉ cần 8mg sắt, thì phụ nữ trưởng thành cần 18mg, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Thiếu máu thường là do thiếu sắt, là một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 42% trẻ em dưới 5 tuổi và 40% phụ nữ mang thai bị thiếu máu.

Trong khi thiếu máu có thể do dinh dưỡng kém hoặc các bệnh truyền nhiễm, thiếu sắt có thể dễ dàng điều trị thông qua thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng nếu bạn không muốn mình phải ăn quá nhiều thịt thì sao? Trong trường hợp này, một số loại rau chứa nhiều chất sắt sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bạn có cần ăn thịt để có sắt không?

Các loại thực phẩm giàu chất sắt tự nhiên nhất bao gồm thịt và hải sản, vì vậy sự thiếu hụt có thể là mối lo ngại đối với những người ăn chay. Nhưng có nhiều nguồn khác bao gồm các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ ngũ cốc như ngũ cốc ăn sáng tăng cường được bổ sung chất sắt. Ngay cả sôcôla đen cũng chứa một số chất sắt, cũng như các loại rau như rau xanh.

Có hai loại sắt từ thực phẩm: heme và non-heme. Sắt heme chỉ được tìm thấy trong thịt động vật, chẳng hạn như thịt gia cầm, hải sản... Thịt cũng có sắt non-heme. Trong khi đó sắt có nguồn gốc từ thực vật, như các loại hạt, đậu và rau xanh, thì chúng là sắt non-heme. Sự khác biệt chính là sắt heme được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn so với sắt non-heme, mặc dù tiêu thụ sắt non-heme cùng với nguồn vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Do đó, muốn bổ sung sắt cho cơ thể hiệu quả, bạn vẫn nên ăn thịt và hải sản. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm giúp bổ sung sắt cho cơ thể thì 3 loại rau củ dưới đây chính là đáp án.

Những loại rau nào có nhiều chất sắt?

Đối với những người muốn bổ sung thêm chất sắt vào chế độ ăn uống của mình, hãy xem xét các loại rau sau đây và một số cách chế biến ngon miệng:

Rau chân vịt chứa nhiều sắt

Một bát rau chân vịt chần chứa gần 4g sắt và nó không gây nhàm chán. Hãy thử món ăn phụ của Nhật Bản goma-ae, đó là rau chân vịt luộc trong nước sốt hạt mè nướng, hoặc xào rau chân vịt của bạn với tỏi tươi và bơ.

Rau chân vịt là một loại rau xanh đa dụng. Nó có thể được thêm vào các món sinh tố, nấu thành nước sốt cà chua, cho vào bánh pizza hoặc ăn cùng mỳ ống và các loại rau khác. Hương vị nhẹ nhàng của nó phù hợp với trẻ em khi được nấu thành súp hoặc ăn cùng thịt hầm.

Rau bina cũng chứa các chất dinh dưỡng để duy trì làn da, mái tóc và xương khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ tiêu hóa cùng nhiều lợi ích khác.

Cải kale (cải xoăn) nhiều lợi ích

Cải xoăn có gần 2mg sắt trên 100g và cũng giàu kali, vitamin C, vitamin A, đồng thời là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào. Đối với những người chưa biết nấu món gì với cải xoăn, hãy thử làm khoai tây nướng cùng lá cải xoăn. Ướp lá cải xoăn và khoai tây với dầu, muối, tiêu và các gia vị khác và nướng ở nhiệt độ thấp cho đến khi khoai chín vàng, giòn và vừa ý.

Cải xoăn sống có hương vị đậm đà hơn so với các loại rau xanh như rau chân vịt. Cải xoăn sống sẽ ngon hơn trong món salad khi được trộn với dầu hoặc làm món ăn kèm với chanh và tỏi, thêm phô mai để tăng hương vị.

Củ dền và lá củ dền

Củ dền sống hoặc nấu chín có khoảng 1mg sắt trên 100g, và đừng vứt bỏ phần lá của nó, vì chúng có gần 3mg sắt trong mỗi 100g lá. Củ dền cũng chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng khác, chẳng hạn như canxi, kali, magiê và vitamin C.

Ngoài 3 loại rau củ nêu trên, bạn có thể bổ sung sắt bằng cách ăn nhiều hơn các loại rau như bông cải xanh, khoai lang, đậu Hà Lan...

Theo Tịnh Tâm/Tổ Quốc

Tin liên quan

Netizen cười ngất trước màn làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng của một cô nàng yêu bếp

​​​​​​​Ngoài trứng luộc, thì trứng gà nướng là món ăn vặt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy...

Hội chị em phát sốt trước công thức làm bánh trung thu hạt mít: Ăn thì ngon nhưng liệu có...

Đã bao giờ bạn nghĩ sao không thử làm bánh trung thu nhân hạt mít chưa? Không biết bánh ăn...

Thực phẩm thay thế gạo tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Gạo là thực phẩm giàu carb và có thể gây tăng đột biến lượng đường đối với những người mắc...

6 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 là một trong những vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với hoạt động của cơ thể....

Con bạn có đang dùng quá nhiều đồ uống có đường?

Nếu bạn lo lắng về lượng đường mà con bạn đang uống thì hãy xem xét tình huống.

Mẹo thông minh giúp trẻ có niềm yêu thích với trái cây hơn

Hãy giúp trẻ ăn nhiều trái cây hơn với những mẹo hay sau đây.

Thức uống detox - Kẻ thù của mỡ thừa, cứu tinh của phái đẹp: Vừa đơn giản lại hiệu quả...

Mỡ thừa là nỗi ám ảnh của phái đẹp. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, xu hướng làm...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

17 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 12 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình