Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại rau củ quen thuộc giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách sẽ biến thành độc dược, thậm chí gây ung thư

Dù được biết đến là những loại rau củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, 3 loại rau củ sau đây vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, nếu chế biến sai cách có thể trở thành độc dược, thậm chí gây ung thư.

Hầu hết các loại rau củ đều rất tốt cho cơ thể chúng ta vì chúng chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ,...

Tuy nhiên, có 3 loại rau củ quả dù rất giàu dinh dưỡng nhưng bạn tuyệt đối phải cẩn thận. Vì khi chế biến hay ăn sai cách chúng có thể biến thành chất độc, thậm chí tích tụ và gây ung thư.

Sau đây là 3 loại rau củ bạn nên cẩn thận khi chế biến:

Mộc nhĩ (nấm mèo)

Mộc nhĩ hay còn có tên gọi khác là nấm mèo sẽ là loại thực phẩm đầu tiên bạn nên cẩn thận khi chế biến, nhất là mộc nhĩ tươi. Bởi lẽ, trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin vô cùng nhạy cảm với ánh sáng, khi ăn chúng có thể khiến bạn ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Nghiêm trọng hơn có thể gây hoại tử da, thậm chí ung thư da. Khi mộc nhĩ tươi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời, chất porphyrin sẽ bị phân huỷ toàn bộ và tính an toàn cao hơn.

Đồng thời, mộc nhĩ khô cũng chưa chắc an toàn nếu bạn không sơ chế đúng. Chỉ cần sai sót trong việc ngâm mộc nhĩ cũng có thể biến chúng thành chất độc. Thông thường, nhiều vụ ngộ độc mộc nhĩ cũng từ trường hợp này mà ra. Do đó, khi chế biến mộc nhĩ khô nên nhớ rằng tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng và thời gian ngâm cũng không quá lâu.

3 loại rau củ quen thuộc giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách sẽ biến thành độc dược, thậm chí gây ung thư - Ảnh 1
Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin vô cùng nhạy cảm với ánh sáng, khi ăn chúng có thể khiến bạn ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Ảnh minh họa: Internet

Cà chua xanh

Cà chua là loại rau củ quả quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, thông thường người ta chỉ ăn hay chế biến thức ăn từ những quả cà chua chín đỏ, mọng nước. Còn cà chua xanh thì tốt nhất không nên động đến, nếu bạn không muốn gặp rắc rối. Bởi lẽ trong cà chua xanh có chứa chất alkaloid nếu dung nạp quá nhiều chất này dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác,... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột đe dọa tính mạng.

Lượng alkaloid trong cà chua sẽ giảm dần theo thời gian khi cà chua chín và biến mất hoàn toàn khi quả cà chua đã chín đỏ. Do đó, tốt hơn hết là bạn chỉ nên chọn mua những quả cà chua chín đỏ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cũng như cả gia đình.

Đậu lăng

Đậu lăng tuy không quá phổ biến nhưng cũng là một loại rau củ thường gặp trong bữa ăn hằng ngày của một số gia đình. Tuy nhiên, loại đậu này tốt nhất bạn không nên ăn sống. Bởi trong đậu lăng và một số loại đậu khác có chứa chất phyto agglutinin (lectin thực vật), nếu ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Lâm Mộc (t/h)

Tin liên quan

Bánh mì phô mai bơ tỏi hot rần rần một thời bằng nồi chiên không dầu - thành quả 'đỉnh...

Mùi bơ thơm nức mũi, quyện cùng vị béo béo phô mai ăn một lần là phê.

Mê mẩn bánh bông lan phô mai Nhật Bản mềm xốp béo mịn - công thức lại đơn giản vô...

Học cách làm bông lan phô mai đơn giản chỉ với chiếc nồi chiên không dầu.

Trở về tuổi thơ với những chiếc bánh đường ngọt ngọt dẻo dẻo của ngoại

Bánh đường - cả bầu trời tuổi thơ, chị em hãy vào bếp để làm nhé.

3 thực phẩm không hề ngọt nhưng cứ ăn vào là đường huyết tăng vọt, bệnh nhân tiểu đường nên...

Tuy không ngọt nhưng người có đường huyết cao nên tránh ăn những loại thực phẩm này ngay nhé.

3 cách pha nước chanh uống mỗi tối không xót ruột: Giải độc cơ thể, eo thon da đẹp lại...

Nước chanh là thức uống rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc, giải độc, eo thon da đẹp... Dưới...

4 thực phẩm ngon miệng nhưng không nên ăn vào buổi tối kẻo dễ gây bệnh

Những thực phẩm dưới đây không nên ăn vào buổi tối kẻo gây ảnh hưởng tới thần kinh, hệ tiêu...

5 loại rau củ quả giàu dinh dưỡng không nên ép nước uống vì vừa làm mất chất dinh dưỡng,...

Ép gì thì ép chứ không nên ép 5 loại rau củ quả này. Bởi khi ép lấy nước uống...

Tin mới nhất

6 điều cấm kị trong phong thủy huyền quan, cẩn thận chặn lộc ngay cửa, khó mà làm giàu

5 giờ trước

5 điềm báo xấu phong thủy trong căn nhà bạn,gặp 1 điểm là đại hạn, cần tìm cách hóa giải...

5 giờ trước

Hà Nam vượt mốc 700 ca COVID-19 trong đợt dịch mới

7 giờ trước

Xôn xao màn qua mặt chính thất của 'tiểu tam' khi giả tin nhắn nhà mạng để 'tòm tem' với...

7 giờ trước

4 kiểu nhà xấu về phong thủy, càng ở càng mất lộc, gia đình dễ khánh kiệt

9 giờ trước

7 kiểu thiết kế nhà vệ sinh phạm phong thủy không thể xem nhẹ

9 giờ trước

Sở hữu nhan sắc giống Yena và 3 vòng 'siêu đỉnh' khiến hot girl nổi như cồn

10 giờ trước

5 hiện tượng phong thủy không thể xem thường, hãy thận trọng và nhanh chóng hóa giải

10 giờ trước

Sáng 16/10: Chỉ còn hơn 3.800 ca COVID-19 nặng; Italy trao tặng Việt Nam thêm hơn 2 triệu liều vaccine...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình