Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau củ quả giàu dinh dưỡng không nên ép nước uống vì vừa làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc

Ép gì thì ép chứ không nên ép 5 loại rau củ quả này. Bởi khi ép lấy nước uống không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng của chúng mà thậm chí còn gây ngộ độc.

Những loại rau củ quả đều rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Nhưng thay vì ăn tươi hay nấu chín thì có nhiều người chọn ép lấy nước uống. Thế nhưng, ép loại nào thì ép chứ không nên ép 5 loại rau củ quả này. Bởi khi ép 5 loại rau củ quả này lấy nước uống không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc. Cùng xem đó là 5 loại rau củ quả nào nhé!

Táo

Táo là loại trái cây quá đỗi quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Táo không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn giàu chất dinh dưỡng, với hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, catechin,... Vì thế, nước ép táo cũng được rất nhiều người yêu thích và vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nếu ép táo cả hạt luôn thì lại vấn đề lại khác. Bởi lẽ, hạt táo chứa amygdalin, có thể gây ngộ độc khi chuyển hóa trong hệ tiêu hóa. Do đó, lần sau có ép táo lấy nước uống thì bạn tuyệt đối phải lưu ý điều này.

Dứa

Nước ép dứa cũng rất phổ biến bởi mùi vị thơm ngon và hấp dẫn vốn có của nó. Dứa vốn là loại trái cây có vị ngọt lại giàu vitamin và khoáng chất. Loại quả này cũng chứa rất nhiều nước thế nên với nhiều người thì dứa quá hoàn hảo cho việc ép lấy nước uống.

Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm. Bởi khi ép lấy nước, bạn sẽ làm mất phần lớn dinh dưỡng của dứa vì hầu hết các dưỡng chất đều nằm trong bã, còn thành phần chủ yếu trong phần nước ép lại là đường. Nó có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin của bạn tăng lên đáng kể.

Do đó, các chuyên gia cảnh báo không nên tiêu thụ quá nhiều nước ép dứa để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5 loại rau củ quả giàu dinh dưỡng không nên ép nước uống vì vừa làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc - Ảnh 1
Khi ép dứa lấy nước sẽ làm mất phần lớn dinh dưỡng của dứa vì hầu hết các dưỡng chất đều nằm trong bã, còn thành phần chủ yếu trong phần nước ép lại là đường. Ảnh minh họa: Internet

Quả lê cũng được nhiều người ép lấy nước uống vì vị ngọt dịu và thơm mát của loại trái cây này. Thế nhưng, nước ép lê không thực sự tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì lê chứa sorbitol, một dạng đường không tiêu hóa có thể tạo ra nhu động ruột nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều người uống nước ép lê để trị táo bón.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, K1, kali, mangan,... và có lượng calo rất thấp. Tuy nhiên, nước ép từ bông cải xanh hay sinh tố bông cải xanh lại là món gây khó tiêu, có thể làm rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn nao, buồn nôn.

Rau cải xoăn và rau bina

Cả rau cải xoăn và rau bina đều là những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, ít calo, có hàm lượng cao các vitamin và các khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng oxalat cao.

Được biết, oxalat là chất kháng dinh dưỡng, khi tiêu thụ ở nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Oxalat gặp canxi trong cơ thể sẽ tạo ra sỏi thận.

Do đó, không nên ép rau cải xoăn hay rau bina lấy nước để uống. Mà thay vào đó hãy chế biến chúng thành các món ăn để có thể hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Lâm Mộc (t/h)

Tin liên quan

4 loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng không nên làm nước ép, uống vào hại người

Nước ép trái cây chứa ít calo, nhiều dinh dưỡng có thể giúp cung cấp các chất cần thiết cho...

Nhanh trí học cách làm công thức gà rán giòn rụm 'đã miệng' tại nhà 'dụ dỗ' khiến tụi trẻ...

Gà rán thơm ngon nay có thể làm giống vị tại nhà.

Nếu mê bánh mì chà bông sốt dầu trứng, từ nay thì đã có thể làm ngon như ngoài tiệm...

Bánh chà bông sốt dầu trứng béo béo mặn mặn.

Súp ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng khiến bé biếng ăn cũng phải thích mê

Đổi khẩu vị cho trẻ bằng công thức súp đầy đơn giản nhưng dinh dưỡng cao lắm nha.

Hạ nhiệt mùa nắng nóng với ly sương sâm dầm ngon mát lạnh

Sương sâm nhà làm ăn ngon lại còn đảm bảo vệ sinh... hãy vào bếp chế biến cho cả nhà...

Cách sử dụng củ tỏi phòng bệnh

Củ tỏi không chỉ làm gia vị chế biến món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh quý.

Ngày mệt mỏi mà có được một tô cháo sườn mịn mịn như này là khỏe re luôn

Cháo sườn thơm ngon, xay mịn gạo cùng nước hầm xương ngọt thịt.

Tin mới nhất

Đừng để ‘chuyện ấy’ nhàm chán, hãy học ngay 4 bí quyết này để ‘CUỘC YÊU’ của bạn thêm phần...

4 giờ trước

Top 3 loại hải sản quen thuộc lại có tác dụng hỗ trợ chuyện phòng the

5 giờ trước

Những câu nói ngọt ngào giúp kích thích chồng trong ‘LÚC YÊU’, mỗi lần thốt lên đều khiến chàng đắm...

1 ngày 4 giờ trước

Khổ như vua trong đêm ân ái

1 ngày 5 giờ trước

99% đàn ông đều ‘CHẾT NGHIỆN’ với điều này khi ‘yêu’ nhưng ít ai dám thổ lộ với bạn tình

1 ngày 22 giờ trước

Phụ nữ thường xuyên ăn 3 loại trái cây này sẽ giúp kích thích ham muốn hễ ‘yêu là chạm...

2 ngày 4 giờ trước

Nghệ thuật ‘YÊU’ và bí quyết giữ chồng của cô nàng 8x khiến nhiều người nghe qua đều thán phục

2 ngày 5 giờ trước

Không cần quan tâm đến tần suất quan hệ, đây mới chính là dấu hiệu cho thấy ‘đời sống gối...

2 ngày 22 giờ trước

Những điều đàn ông cảm thấy chán ghét ‘KHI YÊU’ phụ nữ nên biết sớm để hôn nhân không rơi...

26/11/2021 05:27

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình