Những loại rau củ quả đều rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Nhưng thay vì ăn tươi hay nấu chín thì có nhiều người chọn ép lấy nước uống. Thế nhưng, ép loại nào thì ép chứ không nên ép 5 loại rau củ quả này. Bởi khi ép 5 loại rau củ quả này lấy nước uống không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc. Cùng xem đó là 5 loại rau củ quả nào nhé!
Táo
Táo là loại trái cây quá đỗi quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Táo không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn giàu chất dinh dưỡng, với hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, catechin,... Vì thế, nước ép táo cũng được rất nhiều người yêu thích và vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nếu ép táo cả hạt luôn thì lại vấn đề lại khác. Bởi lẽ, hạt táo chứa amygdalin, có thể gây ngộ độc khi chuyển hóa trong hệ tiêu hóa. Do đó, lần sau có ép táo lấy nước uống thì bạn tuyệt đối phải lưu ý điều này.
Dứa
Nước ép dứa cũng rất phổ biến bởi mùi vị thơm ngon và hấp dẫn vốn có của nó. Dứa vốn là loại trái cây có vị ngọt lại giàu vitamin và khoáng chất. Loại quả này cũng chứa rất nhiều nước thế nên với nhiều người thì dứa quá hoàn hảo cho việc ép lấy nước uống.
Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm. Bởi khi ép lấy nước, bạn sẽ làm mất phần lớn dinh dưỡng của dứa vì hầu hết các dưỡng chất đều nằm trong bã, còn thành phần chủ yếu trong phần nước ép lại là đường. Nó có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin của bạn tăng lên đáng kể.
Do đó, các chuyên gia cảnh báo không nên tiêu thụ quá nhiều nước ép dứa để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lê
Quả lê cũng được nhiều người ép lấy nước uống vì vị ngọt dịu và thơm mát của loại trái cây này. Thế nhưng, nước ép lê không thực sự tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì lê chứa sorbitol, một dạng đường không tiêu hóa có thể tạo ra nhu động ruột nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều người uống nước ép lê để trị táo bón.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, K1, kali, mangan,... và có lượng calo rất thấp. Tuy nhiên, nước ép từ bông cải xanh hay sinh tố bông cải xanh lại là món gây khó tiêu, có thể làm rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn nao, buồn nôn.
Rau cải xoăn và rau bina
Cả rau cải xoăn và rau bina đều là những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, ít calo, có hàm lượng cao các vitamin và các khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng oxalat cao.
Được biết, oxalat là chất kháng dinh dưỡng, khi tiêu thụ ở nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Oxalat gặp canxi trong cơ thể sẽ tạo ra sỏi thận.
Do đó, không nên ép rau cải xoăn hay rau bina lấy nước để uống. Mà thay vào đó hãy chế biến chúng thành các món ăn để có thể hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng.