Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, sinh non ở mẹ bầu cũng như tình trạng nhẹ cân ở bé. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ chất sắt cho cơ thể trong quá trình mang thai là việc cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh cũng như thai nhi sẽ phát triển bình thường.
Để làm được điều này, các mẹ có thể bổ sung những thực phẩm giàu sắt tốt nhất dành cho bà bầu được giới thiệu sau đây.
Thịt bò
Đây là loại thực phẩm cung cấp chất sắt vô cùng phong phú mà cơ thể con người dễ hấp thụ. Cứ 100g thịt bò nạc sẽ cung cấp đến 3.1 mg sắt, xấp xỉ 21% lượng sắt mà bà bầu bị thiếu máu cần bổ sung. Do vậy, mẹ bầu bị thiếu sắt nên thường xuyên ăn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ cung cấp máu cho thai nhi và bản thân tốt nhất.
Bí đỏ (bí ngô)
Trong bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất như: Carotene, vitamin, protein, kẽm, canxi, sắt,… tốt cho sức khỏe của bà bầu lẫn sự phát triển của thai nhi. Trong đó, sắt chiếm hàm lượng khá cao trong thành phần dinh dưỡng của bí đỏ. Đồng thời, bí đỏ chín sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với những trái bí đỏ non. Vì vậy, khi chọn loại thực phẩm này, bạn nên chọn những trái bí đã già và chín.
Chuối
Không chỉ dồi dào các vitamin và khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng sắt khá cao, giúp hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ, đầy bụng..., đồng thời giúp giảm tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Lòng đỏ trứng gà
Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu.
Ngoài ra, khi bà bầu ăn trứng gà, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho cơ thể. Do đó, mỗi tuần bà bầu có thể ăn 3 – 4 quả trứng gà để cung cấp sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể.
Ngao (nghêu)
Ngao là thực phẩm giàu sắt và dễ chế biến thành các món ăn khác nhau như dùng để nấu cháo, hấp,.. Trong 100g ngao có tới 23mg sắt, vì thế đây là một loại thực phẩm bổ sung sắt mà bà bầu không thể bỏ qua.
Mía
Cây mía có chứa khá nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm, protein, axit hữu cơ,…, trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất. Ngoài ra, nước mía còn có vị ngọt, thanh, mát và dễ uống cũng như được đánh giá là thực phẩm tốt cho bà bầu trị chứng thiếu máu thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không nên sử dụng loại thức uống này quá nhiều vì rất dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Nho
Nho có tác dụng tăng cường thể lực, bổ khí và bổ máu cho bà bầu. Theo đó, nho có chứa nhiều đường glucose, canxi, photpho, sắt, vitamin, amino axit… không chỉ giúp bà bầu bổ máu mà còn giúp sức khỏe bà bầu được nâng cao. Bên cạnh đó, nho còn giúp thai nhi ngừa các dị tật bẩm sinh và phát triển hệ thần kinh.
Các loại hạt
Một số loại hạt sấy khô như hạt bí, hướng dương, óc chó, hạt lanh,… cũng là những thực phẩm giàu sắt mà bà bầu bị thiếu máu có thể sử dụng để thay thế các loại đồ ăn vặt khác.
Quả chà là
Đây là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin do dồi dào chất sắt và potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ. Đồng thời, chà là còn rất thơm ngon, rất thích hợp cho mẹ bầu ăn vặt hàng ngày.
Rau bina (cải bó xôi)
Cải bó xôi rất giàu axit folic, sắt cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể bà bầu như beta – carotene, canxi, vitamin C, folate. Ngoài ra, đây còn là loại rau dễ ăn và dễ chế biến nên rất thích hợp cho mẹ bầu bị thiếu máu.