Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì để tránh biến chứng tiền sản giật?

"Bà bầu bị cao huyết áp nên ăn gì?" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nếu không chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng tiền sản giật.

Cao huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp trong thời gian mang thai, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ. Khi đó, huyết áp chỉ ở mức bằng hoặc trên 140/90mm Hg. Đồng thời, khi đường huyết không ổn định và đạt ngưỡng nguy hiểm thì những nguy cơ mẹ phải đối mặt đó chính là tiền sản giật và sản giật, thậm chí người mẹ có thể đột quỵ trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Còn đối với thai nhi, huyết áp cao có thể di truyền và ảnh hưởng đến tim mạch bé sau này. Ngoài ra, mẹ có thể sinh non, thai nhi hô hấp kém hơn các bé chào đời bình thường khác.

Bà bầu bị cao huyết áp nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ tiền sản giật. (Ảnh minh họa: Internet)

Vì vậy, dù là bệnh mãn tính hay chỉ tạm thời trong giai đoạn mang thai, mức độ nguy hiểm của cao huyết áp cũng vô cùng lớn. Tuy nhiên, ngoài cách sử dụng thuốc, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể giúp bầu hạn chế những nguy cơ mà bệnh cao huyết áp có thể gây ra.

Cà chua

Là loại quả mọng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và điều hòa khí huyết. Đồng thời, cà chua còn rất giàu vitamin C và P, lycopene cùng với beta-caroten dồi dào. Theo đó, ăn từ 1 đến 2 quả cà chua mỗi ngày sẽ giúp phòng chống cao huyết áp và tiền sản giật, đặc biệt khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà chua là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu giảm cao huyết áp hiệu quả. (Ảnh minh họa: Internet)

Cà rốt

Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipit máu và làm ổn định huyết áp. Theo đó, nên chọn cà rốt tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mối lần chừng 50 ml. Đây sẽ là loại nước giải khát tốt cho thai phụ bị cao huyết áp, đồng thời trị bệnh đau đầu, chóng mặt. 

Rau cần

Rau cần chứa nhiều dưỡng chất phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp.

Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu,... mà rau cần còn có tác dụng giảm huyết áp cho bà bầu. (Ảnh minh họa: Internet)

Táo, lê

Trong táo có nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thể để cùng đào thải ra ngoài, giúp bà bầu duy trì huyết áp ở mức ổn định. Còn lê có tác dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những bà bầu bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. 

Nho

Nho là loại trái cây giàu kali và có tác dụng kích thích các dấu hiệu chuyển dạ. Đồng thời, nho đem đến hiệu quả giảm áp, lợi niệu, rất tốt cho bà bầu bị cao huyết áp.

Nho là loại trái cây rất thơm, ngon và chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. (Ảnh minh họa: Internet)

Cam, chanh, bưởi

Hàm lượng vitamin C trong những loại quả này có tác dụng duy trì đường huyết ổn định ngay cả đối với trường hợp bà bầu bị huyết áp thấp. Theo đó, cam, chanh, bưởi là rất thích hợp để bà bầu bị cao huyết áp sử dụng.

Chuối

Là loại thực phẩm giàu kali và chất xơ, chuối có tác dụng đào thải bớt lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và giúp ổn định huyết áp cho bà bầu tốt hơn.

Lượng kali và chất xơ giúp đào thải bớt lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và ổn định huyết áp cho bà bầu tốt hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

Cá hồi

Không chỉ có tác dụng giảm huyết áp, nguồn a-xít béo omega 3 dồi dào trong cá hồi còn giúp tăng cholesterol tốt, giảm triglycerides và làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám động mạch.

Nam Phong (TH)

Tin liên quan

Thực hư bài thuốc trứng gà chữa cao huyết áp

Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị...

Phụ nữ gặp trục trặc về giấc ngủ thường bị cao huyết áp

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những phụ nữ gặp trục trặc về giấc ngủ...

Râu ngô điều trị bệnh cao huyết áp

Theo các bác sỹ đông y, râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các...

Hoa cúc vàng chữa cao huyết áp, nhức đầu

Hoa cúc không chỉ được dùng làm cảnh, dùng để pha trà mà còn là một vị thuốc quen thuộc...

Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Huyết áp cao đôi khi được ví là kẻ giết người thầm lặng bởi nó ít để lại triệu chứng...

Chẳng lo tai biến vì cao huyết áp nhờ 3 động tác mát xa cực đơn giản này

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, biến chứng nghiêm trọng nhất là tai biến mạch máu não. Dưới...

Ba món ngon giúp ngừa cao huyết áp

Cua xào nấm mèo, hành tây xào thịt bò, canh dưa leo nấu sườn giúp phòng ngừa bệnh cao huyết...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

6 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

6 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

6 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

6 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

6 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

6 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 5 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 5 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình