Phụ Nữ Sức Khỏe

WHO cảnh báo loại rau chứa đầy chất gây ung thư nhưng người Việt hay ăn, hãy cẩn thận kẻo ăn nhầm

Có những loại rau dân dã được nhiều người yêu thích, nhất là ở các vùng nông thôn. Thế nhưng, khi ăn bạn phải hết sức chú ý kẻo ăn phải loại độc dược này.

Loại rau chứa độc bạn nên hạn chế ăn

Thời gian gần đây mọi người hay tìm mua những loại rau rừng để dùng, vì nghĩ rằng là loại rau dân dã, không phân thuốc sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại rau rừng nào cũng an toàn để ăn, có loại có thể gây ngộ độc nặng hoặc thậm chí gây bệnh ung thư cho người sử dụng.

Trong đó, dương xỉ là một trong những loại thực vật gây tranh cãi nhiều nhất. Nhiều người đánh giá rằng ngọn dương xỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đem lại các tác dụng như bổ mắt, chữa đau nửa đầu, giảm cân... Thế nhưng, có nghiên cứu lại cho thấy ăn dương xỉ diều hâu - Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.

Độc tố gây ung thư của dương xỉ diều hâu là ptaquiloside - một hợp chất gây ung thư có liên quan đến ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ. Con người có thể bị phơi nhiễm trực tiếp khi ăn dương xỉ. Hoặc ăn thịt, uống sữa của các động vật ăn dương xỉ, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Thực tế ngoài dương xỉ diều hâu, sự hiện diện của ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác nhưng ở dương xỉ diều hâu là nhiều nhất.

Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B. Theo IARC, nhóm 2B bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.

Loại độc tố này có thể phân hủy và bị phá hủy bằng cách đun sôi và tiếp xúc với muối. Các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo nếu dùng rau dương xỉ, bạn có thể nấu chín dương xỉ trong thời gian 15 phút.

Những loại rau-củ-quả có khả năng gây ung thư

Ngoài rau dương xỉ diều hâu thì những loại dưới đây cũng có khả năng gây ung thư, nếu không biết bỏ ngay có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Măng tươi

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

Măng tươi có khả năng gây độc tố cho người ăn nếu không được chế biến cẩn thận (Ảnh minh họa: Internet)

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực độc với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong.

Dưa cà muối

Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.

Có nhiều người thích ăn những món ăn này khi nó chưa được lên men kĩ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế chính cách ăn này là nguyên nhân dẫn tới ung thư cho bạn. Bởi vì trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Rau bị mốc

Rau dù bồ dưỡng thế nào nhưng khi chúng không còn tươi ngon và đã bị hư hỏng thì sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của rau mà còn sinh ra độc tố gây hại cho người dùng.

Cà chua, khoai lang, củ cải và các loại rau khác rất dễ bị mốc nếu bảo quản không đúng cách.

Một số loại rau củ bị mốc có thể sinh ra chất gây ung thư là aflatoxin, WHO đã cảnh báo, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng. Chỉ cần ăn 1 mg cũng có nguy cơ bị ung thư. Thường xuyên ăn một lượng nhỏ sẽ làm suy giảm khả năng giải độc của gan và cũng có thể gây ung thư gan.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Rau ngót cực tốt nhưng 4 nhóm người này ăn vào thì cực độc, biết mà tránh kẻo rước họa...

Rau ngót không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức...

4 loại rau-củ-quả giúp giảm axit uric trong cơ thể, nói không với bệnh gout nguy hiểm

Trong nhiều thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày có chứa một lượng lớn axit uric, đây chính là chất...

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

'Đau chết đi sống lại' nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại rau 'thần kỳ' này không những dạ dày...

Thường xuyên ăn 5 loại rau này giúp cơ thể tăng sản sinh chất nhầy bao bọc niêm mạc, bảo...

2 loại rau rẻ tiền được mệnh danh là ‘vua bao tử’, phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ...

Để có sức khỏe tốt thì dạ dày phải khỏe, muốn dạ dày khỏe thì phải bổ sung những thực...

Không cần Viagra, những loại rau củ này giúp quý ông ‘khỏe như lực sĩ’, ‘ân ái’ ngày đêm không...

Thay vì tìm đến các thực phẩm chức năng, các Viagra, đàn ông hãy bổ sung những thực phẩm đơn...

6 người nhập viện cấp cứu vì tổn thương thận, do những sai lầm khi chế biến loại ‘rau trường...

Rau là một món ăn khá thân thiện đối với sức khỏe, nhưng có một số loại nếu ăn sai...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

14 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

14 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước dừa non mỗi ngày vào mùa hè?

20 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

20 giờ trước

Danh sách thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và giảm cân

1 ngày 7 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 15 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 15 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 20 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình