Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau-củ-quả giúp giảm axit uric trong cơ thể, nói không với bệnh gout nguy hiểm

Trong nhiều thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày có chứa một lượng lớn axit uric, đây chính là chất gây bệnh gout hàng đầu ở chúng ta.

Bên cạnh việc gây đau nhức khớp dữ dội từng đợt, giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế, bệnh gout còn được báo cáo là làm tăng tần suất tử vong trên người bệnh trẻ tuổi (premature death). Tử vong liên quan đến các biến cố đi kèm đặc biệt bệnh lý về tim mạch, thận và mạch máu não. Những bệnh nhân sưng đau khớp cơ đầu tiên, được xác chẩn là gout, sau đó không tái khám hoặc những trường hợp sưng đau khớp tự điều trị là những nhóm người có nguy cơ mắc các biến cố này.

Vì vậy, để hạn chế bệnh gout ghé thăm cơ thể bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây.

Bí đao

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một loại rau phổ biến, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo các nghiên cứu liên quan, ăn nhiều bí đao có thể làm giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể, vì bí đao chứa nhiều kali , kali không chỉ có tác dụng bài tiết natri dư thừa trong cơ thể , mà còn giúp bài tiết nước qua nước tiểu.

Ngoài giàu kali, bí đao hầu như không chứa chất béo mà lại rất giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải trong cơ thể. Các axit amin trong bí đao còn có tác dụng giảm sưng tấy, lợi tiểu, là trợ thủ đắc lực cho việc giảm axit uric.

Bí đao, thực phẩm giúp giảm axit uric trong cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Khoai lang

Nhắc đến khoai lang chắc hẳn chúng ta sẽ không còn xa lạ, dù là lương thực hay rau củ thì hương vị của khoai lang đều rất tuyệt vời. Trong thực tế, khoai lang được ví như bảo bối, cả lá trên và củ dưới khoai đều ăn được, có giá trị dinh dưỡng cao.

Khoai lang tuy rất ngọt nhưng vẫn là thực phẩm có tính kiềm nên tác dụng trung hòa axit uric rất lớn nên những bạn có axit uric cao có thể ăn nhiều khoai lang để giảm axit uric trong cơ thể. Ngoài ra, ăn khoai lang còn làm cho quá trình trao đổi chất của cơ thể có xu hướng kiềm hóa, điều này cũng giúp cho axit uric trong cơ thể nhanh chóng được thải ra ngoài.

Cần tây

Là một loại rau thông dụng, cần tây có tác dụng hạ huyết áp và tiêu mỡ rất tốt, nhưng ít ai biết rằng cần tây còn có thể làm giảm axit uric trong cơ thể chúng ta . Vì cần tây cũng là một loại thực phẩm có tính kiềm, chứa nhiều ancaloit thực vật có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể .

Và cần tây cũng chứa nhiều chất xơ thô cũng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, cần lưu ý rằng mặc dù ăn nhiều cần tây có nhiều lợi ích nhưng hàm lượng carbohydrate trong cần tây rất thấp và không thể dùng làm lương thực chính, vì vậy chỉ cần ăn 150g-300g mỗi ngày là đủ.

Dưa chuột

Nhiều người thích ăn dưa chuột vì nó không chỉ ngon mà còn ít calo. Trên thực tế, dưa leo còn là một loại thực phẩm có tính kiềm có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, vì dưa leo chứa nhiều nước nên có thể làm giảm nồng độ axit uric. Ngoài ra, dưa leo rất giàu vitamin E, ăn thường xuyên có thể phát huy vai trò làm đẹp và làm đẹp da.

Bốn loại rau trên tuy phổ biến trong cuộc sống nhưng tác dụng hạ axit uric rất rõ rệt, những bạn có axit uric cao có thể ăn nhiều hơn, những thực phẩm này ít calo nên không phải lo lắng về việc tạo gánh nặng cho cơ thể.

Ngoài ra, người bị axit uric cao cần chú ý kiểm soát chế độ ăn uống sinh hoạt và ăn ít dầu mỡ hoặc thức ăn có nhiều purin để tránh tình trạng axit uric trong cơ thể tăng cao trở lại.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Nữ sinh 20 tuổi chết vì bệnh tiểu đường, bác sĩ chỉ ra 3 loại thực phẩm nhiều người dùng...

Bác sỹ chỉ ra 'điểm chết người' mà hầu hết bệnh nhân tiểu đường đều cho rằng vô hại...

4 thực phẩm có thể gây đột quỵ, nếu thường xuyên ăn bạn có thể đối mặt với tử thần

Đột quỵ là căn bệnh có thể đến với bất cứ ai, kể cả những người không có tiền sử...

5 thực phẩm tốt cho xương khớp phụ nữ sau 30 bổ sung thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa loãng...

Có những loại thực phẩm vừa giúp phụ nữ đẹp da lại còn ngăn ngừa bệnh loãng xương, phụ nữ...

Phụ nữ U50 có tử cung trẻ như U20, nếu chăm ăn 3 thực phẩm này, phục hồi sức trẻ...

Bổ sung 3 thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp tử cung khỏe mạnh mà còn...

Ăn củ cải để bồi bổ sức khỏe nhất định phải lưu ý những thực phẩm này, kết hợp sai...

Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường...

3 thực phẩm chứa đầy aflatoxin gây ung thư số 1 thế giới, nhưng người Việt vẫn rất hay dùng

Aflatoxin được cho là độc tố cực mạnh, ngoài việc dẫn đến ung thư gan, nó còn gây ung thư...

3 thực phẩm rẻ bèo, bán đầy chợ Việt lại có công dụng làm sạch phổi hiệu quả, ung thư...

Có những thực phẩm rẻ tiền nhưng nhiều công dụng rất bất ngờ, dùng thường xuyên thay đổi trong tuần...

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

4 giờ trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

4 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

9 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

9 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

9 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

9 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình