Phụ Nữ Sức Khỏe

'Đau chết đi sống lại' nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại rau 'thần kỳ' này không những dạ dày khỏe mạnh mà còn đẹp da và sống thọ vượt bậc

Thường xuyên ăn 5 loại rau này giúp cơ thể tăng sản sinh chất nhầy bao bọc niêm mạc, bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của axit.

Rau bắp cải

Bắp cải được mệnh danh là vua của các loại rau. Theo Heathline, trong 89g bắp cải có chứa 22 calo, 1g đạm, 2g chất xơ... cùng nhiều vitamin K, C, folate...

Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa, vì vậy người ăn bắp cải thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu canxi.

Loại rau giòn này còn chứa đầy chất xơ không hòa tan có lợi cho đường ruột, một loại carbohydrate không thể bị phân hủy trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên. 

Lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho dạ dày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

Lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Ảnh minh họa: Internet

Măng tây

Bên cạnh hàm lượng chất xơ phong phú, măng tây còn là nguồn vitamin P, C, mannan, arginine dồi dào. Đây đều là những chất có khả năng gia tăng dịch nhầy bao bọc niêm mạc, bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của axit. Nên chọn mầm non của măng tây để thu được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Cần tây

Không chỉ giàu vitamin A, C, K, và các chất khoáng như canxi, sắt, cần tây còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chống viêm như flavonoids, volatile, alkaloids, tannins… 

Bổ sung cần tây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng trào ngược, ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, sưng viêm dạ dày,…

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có thể kiểm soát lượng axit được tiết ra, ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn có thể ăn cải bẹ xanh khi bị đau dạ dày. Nguyên liệu có chứa hàm lượng lớn các vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, axit nicotic, albumin có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. 

Với những người bị chứng tăng tiết axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, cải bẹ xanh có thể kiểm soát lượng axit được tiết ra, ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, axit folic có trong nguyên liệu cũng hỗ trợ nuôi dưỡng máu, giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cải bẹ xanh sau khi được nấu chín để tránh tình trạng sinh khí gây chướng bụng, đầy hơi.

Đậu bắp

Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.

Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng. Do đó, nếu đang bị táo bón, bạn nên bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Thúy Vy (TH)

Tin liên quan

Người có thể trường thọ, thường xuyên ăn 3 loại rau này, điều hòa đường ruột và dạ dày, giảm...

Ba loại ra được nhắc đến đó là: nấm, củ cải trắng và ngó sen, ăn thường xuyên có thể...

3 thứ "hung thần" khiến dạ dày, đường ruột sợ hãi nhất: Bạn có đang làm hàng ngày không?

Dạ dày và đường ruột được ví là "nhà máy" tiêu hóa thức ăn, nuôi dưỡng cơ thể. Khi chúng...

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe

Muốn cơ thể khỏe mạnh, không bao giờ mắc bệnh tật lại sống thọ, bạn cần chú ý tới những...

Cần tránh xa cách ăn dưa muối dưới đây nếu không muốn bị ung thư dạ dày

Sai lầm trong cách làm dưa muối cũng như cách ăn dưới đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc...

5 loại thực phẩm cấm kị ăn vào bữa sáng nếu không muốn ung thư dạ dày tìm đến

Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt, nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp...

Cứ dùng ớt theo cách này sớm muộn cũng hỏng dạ dày, thậm chí rước ung thư mà không biết

Ớt là loại quả gia vị rất thân thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình Việt. Đây là loại quả...

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...

Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ...

Tin mới nhất

U70 'độc lạ' của MC Thanh Bạch: Chăm tô son dặm phấn, vàng đeo trên người phải tính bằng ký...

18 giờ trước

U40 vẫn trẻ như đôi mươi, hóa ra bí quyết của Tăng Thanh Hà đơn giản không ngờ: Bữa ăn...

18 giờ trước

Vóc dáng của Lưu Diệc Phi ở tuổi 37, dân tình liền trách 'đừng chỉ biết nghĩ cho bản thân...

18 giờ trước

Top 4 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi để qua đêm, kẻo rước ung thư vào người, dù ngon...

18 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân

18 giờ trước

'Nữ hoàng ảnh lịch' Minh Hòa tuổi ngoài 60 vẫn có vẻ ngoài tươi trẻ, nhờ yêu thích ăn một...

1 ngày 18 giờ trước

Diễn viên nhí vừa chào đời 15 phút đã được lên phim trăm tỷ của Lý Hải, dân tình ngạc...

1 ngày 18 giờ trước

Phụ nữ nên làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh không? Bác sĩ nhắc nhở không nên thực...

1 ngày 19 giờ trước

Đặt 1 cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh trước khi đi ngủ: Mẹo tiết kiệm hàng triệu tiền điện...

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình