Phụ Nữ Sức Khỏe

6 người nhập viện cấp cứu vì tổn thương thận, do những sai lầm khi chế biến loại ‘rau trường thọ’ nhiều người yêu thích

Rau là một món ăn khá thân thiện đối với sức khỏe, nhưng có một số loại nếu ăn sai cách thì rất hại, nhất là thận.

Thời gian gần đây, Trung tâm Thận học của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Trường Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) đã liên tục tiếp nhận 6 trường hợp bị tổn thương thận cấp tính. Đáng chú ý, tất cả các bệnh nhân trước khi vào viện đều có một thời gian dài ăn rau sam.

Theo tờ QQ (TQ), một trong 6 bệnh nhân trên tên là Lao Yan (56 tuổi, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang). Người đàn ông này mắc bệnh tiểu đường, nghe nói rau sam có tác dụng hạ đường huyết nên ông thường ăn mỗi ngày. Tuy nhiên sau 3 ngày ăn, ông thấy bàn chân của mình sưng thấy. Đi khám được bác sĩ chẩn đoán chỉ số creatinin (chỉ số về chức năng tổng thể của thận) cao gấp hơn 6 lần so với bình thường, được chẩn đoán tổn thương thận cấp.

Ở Trung Quốc, cây rau sam là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là "rau trường thọ". Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người biết được thông tin rau sam gây tổn thương thận đều vô cùng lo lắng và ngạc nhiên. Ở Trung Quốc, cây rau sam là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau được người Trung Quốc tôn sùng, mệnh danh là "rau trường thọ", vậy tại sao nó có thể làm tổn thương thận cho nhiều bệnh nhân?

Rau sam có chứa một lượng khá lớn axit oxalic (một chất có thể kết tinh thành sỏi oxalat trong đường tiết niệu) so với các loại rau khác. 100g lá tươi rau sam có chứa tới 1.31g axit oxalic, nhiều hơn trong rau bina (0,97g/100g) và sắn (1,26g/10g).

Cách để giảm thiểu axit oxalic có trong rau sam đó là chần bằng nước sôi trước khi chế biến. Tuy nhiên, có nhiều người phạm sai lầm giống như ông Lao Yan đó là trực tiếp nấu chín mà không chần nước sôi, thậm chí còn ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn. Kết quả là một lượng lớn axit oxalic được lọc qua thận, gây tích tụ các tinh thể canxi oxalat không hòa tan, làm tắc ống thận và gây ra tổn thương thận cấp tính.

Cách để giảm thiểu axit oxalic có trong rau sam đó là chần bằng nước sôi trước khi chế biến. Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, đối với những người có sức khỏe tốt, các tinh thể canxi oxalat có thể được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc các bệnh về chuyển hóa như ông Lao Yan thì chức năng hoạt động của thận có thể đã gặp trục trặc, dễ tạo sỏi.

Bên cạnh ray sam, còn có những loại rau khác là bông cải xanh, rau bina, đậu cô ve, đậu lăng... cũng cần được chần kỹ trước khi xào nấu. Việc làm này sẽ giúp giảm hàm lượng axit oxalic một cách hiệu quả. Thời gian chần là 1-5 phút.

Bông cải xanh, rau bina, đậu cô ve, đậu lăng... cũng cần được chần kỹ trước khi xào nấu. Ảnh minh họa: Internet

Để tránh làm tổn thương thận, chúng ta cần lưu ý 2 điều sau đây:

1. Tránh ăn nhiều thực phẩm giàu axit oxalic trong thời gian ngắn

Để bảo vệ thận, bạn cần chú ý chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày. Không nên ăn kiêng nhưng cũng không được lạm dụng thực phẩm giàu axit oxalic. Các loại thực phẩm này nên tiêu thụ ở liều lượng và tần suất vừa phải.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế… chứa axit oxalic rất cao. Hàm lượng axit oxalic trong hạt dẻ, bơ đậu phộng, khoai tây chiên cọng, cà rốt, cần tây, sốt cà chua… là trung bình.

2. Uống nhiều nước

Bạn nên đảm bảo uống nước đầy đủ để có thể tiểu tiện trơn tru. Người lớn mỗi ngày nên uống từ 7 đến 8 cốc nước (1500 đến 1700 ml). Lý do là bởi axit oxalic và các chất khác có thể được bài tiết qua nước tiểu. Uống nước và đi tiểu thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tạo sỏi.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ 'sinh độc', mọi người biết mà tránh kẻo hại vô cùng

Món lẩu sẽ đỡ ngán và bắt mắt hơn nếu ăn kèm với loại rau ăn lẩu quen thuộc. Tùy...

Ăn 4 loại rau củ ‘trữ nước’ bậc nhất này giúp phụ nữ có làn da mịn và hồng hào...

Thời tiết bắt đầu se se lạnh, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự thay đổi của da. Vì...

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích...

Ăn nhiều rau rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một loại rau từ lâu đã được giới chuyên gia...

Người có thể trường thọ, thường xuyên ăn 3 loại rau này, điều hòa đường ruột và dạ dày, giảm...

Ba loại ra được nhắc đến đó là: nấm, củ cải trắng và ngó sen, ăn thường xuyên có thể...

Cấm kỵ khi ăn rau ngót không phải ai cũng biết, dành 1 phút đọc để không rước bệnh vào...

Cấm kỵ khi ăn rau ngót không phải ai cũng biết, dành 1 phút đọc để không rước bệnh...

2 loại thịt- 3 loại rau "đại bổ" cho sinh lý đàn ông: Vợ chăm nấu, chồng "sung mãn" đến...

Để tăng cường sinh lý cho đàn ông giúp đời sống chăn gối thăng hoa hơn, phụ nữ có thể...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

4 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

4 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

4 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

4 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

4 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

19 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

19 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình