Phụ Nữ Sức Khỏe

“Vua của các loại rau” được bán đầy chợ Việt, là “thuốc” hạ đường huyết tự nhiên, ngăn thiếu máu, ung thư

Đây được coi là “vua của các loại rau” vì có tác động tích cực tới sức khỏe con người, ở rất nhiều đối tượng, lứa tuổi.

Cải bó xôi là 1 trong những loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người, nhiều gia đình trưng dụng. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món, cung cấp dưỡng chất cần thiết mỗi ngày cho chúng ta. Chúng còn được biết đến với cái tên rau chân vịt, rau bina… và được bán đầy các khu chợ, siêu thị Việt. Bởi vậy, chúng ta không khó để tìm mua loại “siêu thực phẩm” này.

Cải bó xôi chứa rất nhiều chất xơ cùng các loại vitamin C, K… Trong 100g cải bó xôi có tới 91,9% là nước và các 2,2g (9%) chất xơ, 2,86g (6%) protein, 0,39g chất béo, 21,8mg vitamin C, 482,9 microgram vitamin K…

 

Rau cải bó xôi còn được nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể đẩy lùi nguy cơ mắc 1 số bệnh nguy hiểm.

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mỗi người chúng ta đều mong sở hữu 1 trái tim khỏe, chức năng tim không bị ảnh hưởng theo thời gian. Để trái tim khỏe, chúng ta cần duy trì 1 chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Chúng ta có thể bổ sung rau cải bó xôi vào khẩu phần ăn vì trong loại rau này có chứa nitrat vô cơ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Rau cải bó xôi góp phần giúp trái tim của bạn thêm khỏe mạnh, tăng cường chức năng tim. Nó cũng có tác dụng giảm huyết áp, giúp động mạch mềm mại hơn.

Cải bó xôi giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Vitamin K, các axit béo có trong rau cải bó xôi cũng tác động tích cực đến tim. Bởi vậy, đây là nguyên liệu mà nhiều lứa tuổi có thể sử dụng để trái tim thêm khỏe mạnh.

2. Kiểm soát đường huyết

Một chất chống oxy hóa ở trong cải bó xôi có tên axit alpha-lipoic (ALA), có tác dụng tăng dự trữ đường trong máu của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy đây là loại thực phẩm có khả năng kiểm soát đường huyết tốt, tránh tình trạng đường huyết tăng vọt và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của con người.

Axit folic có trong cải bó xôi cũng có thể tăng độ nhạy insulin. Từ đó, chúng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Đẩy lùi nguy cơ ung thư

“Vua của mọi loại rau” còn có tác dụng đặc biệt là đẩy lùi nguy cơ ung thư. Cải bó xôi có chứa flavonoid đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, chống lại bệnh ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.

Theo nhiều nghiên cứu, các loại vitamin trong cải bó xôi cũng tác động tích cực tới sức khỏe của con người. Điển hình, vitamin B có trong thực phẩm này sẽ bảo vệ làn da bạn khỏi tác động của tia cực tím gây hại.

4. Ngăn thiếu máu

“Siêu thực phẩm” này còn có tác dụng ngăn thiếu máu do sắt. Đây là thực phẩm có thể bổ sung chất sắt cho người dùng, nhất là bà bầu. Bởi vậy, chúng ta có thể tận dụng nguồn chất sắt tự nhiên có từ chúng.

Cải bó xôi không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng cải bó xôi để cung cấp sắt lại gây phản tác dụng. Trong thực phẩm này có chứa cả oxalate cao làm khả năng hấp thụ giảm xuống. Vì vậy, chúng ta không nên thần thánh hóa các tác dụng của chúng mà nên sử dụng khoa học, hợp lý.

5. Bảo vệ đôi mắt

Trong rau cải bó xôi, lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Lượng vitamin C, vitamin A dồi dào có trong “vua của mọi loại rau” cũng là “thuốc bổ” cho đôi mắt, tránh các nguy cơ mắc bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. 

6. Phục hồi vết thương

Một trong những tác dụng thú vị mà rau cải bó xôi mang đến cho chúng ta là phục hồi vết thương. Vitamin C sẽ giúp tạo ra collagen để các vết thương nhanh lành lại, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Bởi vậy, ngày càng nhiều người ưa chuộng loại rau có sẵn ở chợ Việt này.

Theo Huyền Giang/Tổ Quốc

Tin liên quan

"Lộc trời" mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng,...

Loại rau này được ví như "lộc trời" mọc trên đá, có hương vị lạ lẫm, trở thành đặc sản...

4 loại thực phẩm ngăn ngừa cháy nắng, dưỡng da từ trong ra ngoài, giá thành "hạt dẻ" phù hợp...

Những loại rau củ này là thần dược cứu cánh cho làn da của chị em vào những ngày hè...

Ăn rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ai không nên ăn nhiều rau muống

Rau muống là loại rau dân dã, dễ ăn, dễ chế biến nên thường có mặt trong bữa cơm của...

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Cà Mau, trông sợ "chết khiếp" nhưng ngon và bổ, càng...

Trông con này mũm mĩm đáng sợ nhưng thực chất đây là đặc sản được nhiều người ưa chuộng ở...

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản hiếm dân thành phố thích mê, giá...

Quả này giống y hệt như quả roi ở miền Bắc nhưng màu nhạt hơn. Mấy năm nay, chúng bỗng...

Phần bỏ đi của cây dứa xưa không ai ăn giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành...

Thứ này giòn, có vị ngọt dịu, có thể chế biến thành những món ăn vừa lạ vừa ngon ở...

Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố,...

Loại rau này giòn ngọt, hấp dẫn, mấy năm nay trở thành món đặc sản có mặt trong các nhà...

Tin mới nhất

“Gạo trong thùng gốm giàu 3 họ, gạo đựng thùng nhựa khó 3 đời” nhưng không phải ai cũng biết,...

1 giờ trước

Cách làm bánh bao chỉ bằng sữa tươi thơm ngon, mềm béo, siêu đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Một loại quả có hạt được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, ăn mỗi ngày giúp "thanh nhiệt...

1 giờ trước

Ăn sầu riêng có nóng không, những ai không nên ăn?

3 giờ trước

99% mọi người chưa từng làm món trứng theo cách này: Thêm 1 loại quả đang chín rộ vào xào...

3 giờ trước

Loại củ là "mỏ vàng của giới rau củ" của Nhật Bản, có tác dụng chống ung thư, tốt cho...

3 giờ trước

Cánh gà đừng rán hay chiên mắm, nấu thế này vừa ngon lại vô cùng hợp vị trong bữa cơm...

3 giờ trước

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

7 giờ trước

Cách nấu lẩu gà hoa sen trong veo, thanh mát

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình