Đu đủ là một trong những loại trái cây được tiêu thụ quanh năm vì hương vị đa dạng và vô số lợi ích sức khỏe, nhưng bạn có biết tại sao đu đủ là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho chế độ ăn hàng ngày không? Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe ít được biết đến về đu đủ và cách bổ sung đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày.
Tác dụng của đu đủ với sức khỏe
Vitamin C: Đu đủ rất giàu vitamin C, một quả đu đủ cỡ trung bình cung cấp nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của da và chữa lành vết thương.
Vitamin A: Đu đủ có nhiều vitamin A, đặc biệt ở dạng beta-carotene. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe thị lực, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da.
Chất xơ: Đu đủ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Folate (vitamin B9): Folate rất quan trọng cho quá trình tổng hợp DNA và phát triển tế bào, phụ nữ mang thai cần chất này để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Kali: Đu đủ chứa một lượng kali khá lớn, đây là khoáng chất cần thiết để duy trì chức năng tim thích hợp, điều hòa huyết áp và hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh.
Magiê: Đu đủ cũng cung cấp magiê, tham gia vào hàng trăm phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng, chức năng cơ bắp và sức khỏe của xương.
Vitamin E: Đu đủ chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa tan trong chất béo giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Vitamin K: Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, rất quan trọng cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Lycopene: Đu đủ chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Carotenoid: Bên cạnh beta-carotene, đu đủ còn chứa các carotenoid khác như lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hơn nữa, ngoài những chất dinh dưỡng này, đu đủ còn chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất khác, cũng như các enzyme có lợi như papain, hỗ trợ tiêu hóa.
7 cách bổ sung đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày
Bữa sáng đu đủ: Bắt đầu ngày mới với một khẩu phần đu đủ. Thưởng thức cắt lát hoặc thái hạt lựu cùng với bữa ăn sáng. Đu đủ cũng phù hợp để kết hợp với sữa chua, ngũ cốc hoặc bột yến mạch.
Sinh tố đu đủ: Xay nhuyễn đu đủ với các loại trái cây yêu thích như chuối, xoài hoặc dứa, cùng với một ít sữa chua hoặc sữa hạnh nhân để có một ly sinh tố bổ dưỡng.
Salad đu đủ: Tạo món salad đầy màu sắc và hương vị bằng cách kết hợp đu đủ cắt khối với các loại trái cây khác như dâu tây, kiwi và cam. Thêm một chút nước cốt chanh và rắc bạc hà để thêm phần tươi mát.
Đu đủ salsa: Đu đủ thái hạt lựu và trộn với cà chua thái hạt lựu, hành tây, ớt, ngò và nước cốt chanh để tạo thành món salsa thơm ngon. Thưởng thức với khoai tây chiên hoặc làm lớp phủ cho cá hoặc gà nướng.
Bữa ăn nhẹ đu đủ: Đơn giản chỉ cần thưởng thức từng lát đu đủ như một bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn. Bạn cũng có thể rắc thêm một chút muối, bột ớt hoặc gia vị để tạo hương vị thơm ngon.
Món tráng miệng đu đủ: Dùng đu đủ làm món nền cho món tráng miệng nhẹ nhàng. Trộn đu đủ thành kem hoặc đông lạnh thành kem que để thưởng thức mát lạnh trong ngày nóng.
Tương ớt đu đủ: Nấu đu đủ thái hạt lựu với các loại gia vị như thì là, rau mùi, gừng và ớt để tạo thành tương ớt đầy hương vị. Thưởng thức như một loại gia vị với thịt nướng hoặc phết lên bánh mì sandwich hoặc món cuốn.