Phụ Nữ Sức Khỏe

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Cà Mau, trông sợ "chết khiếp" nhưng ngon và bổ, càng ăn càng nghiện

Trông con này mũm mĩm đáng sợ nhưng thực chất đây là đặc sản được nhiều người ưa chuộng ở Cà Mau.

Du lịch tới Cà Mau, nhiều du khách sẽ bất ngờ với một loại côn trùng mũm mĩm, đáng sợ, nhìn lần đầu nhiều người rùng mình không dám thử, đó là con đuông chà là. 

Đuông chà là loài sống trong củ hũ non của cây chà là tự nhiên, một loài cây có thân giống như dừa hoặc cau. Được biết, chúng xuất hiện do quá trình sinh sản của loài bọ cánh cứng như kiến dương hoặc bọ rầy. Vào mùa sinh sản từ khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, bọ tìm lỗ trên các ngọn cây chà là để đẻ trứng. Trứng lớn lên qua thời kỳ ấu trùng và sau đó trở thành đuông.

Con đuông chà là sống trong củ hũ non của cây chà là tự nhiên

 

Về đặc điểm nhận dạng, đuông chà là cũng giống như đuông dừa, đuông tơ tằm nhưng to hơn, béo hơn. Chúng khoác một lớp vỏ màu trắng muốt. Điều đặc biệt là thân của đuông chà là không có lông tơ và không có phần ruột đen như nhiều loại đuông khác.

Người dân địa phương cho biết phải là những cây chà là mọc hoang trong rừng ngập mặn mới có đuông, vì thế số lượng rất hiếm. Khách muốn mua phải đặt hàng trước. Để khai thác được chúng, người dân phải lội vào rừng ngập mặn tìm khu có cây chà là dại. Dựa vào vốn nghề họ sẽ chọn khóm cây có đuông non để bắt. Chà là dại có nhiều gai, sống thành từng khóm nên phải thật cẩn thận vạch tìm nhánh có đuông. Nhìn những cây chà là héo, xác xơ, người thợ săn biết con mồi mình tìm kiếm đang giấu mình trong đó.

Trông mũm mĩm đáng sợ nhưng những người từng thưởng thức cho biết loài này ngon ngọt, béo ngậy

Thực chất đuông chà là là loài gây hại cho cây trồng, hút hết chất dinh dưỡng từ ngọn cây để lớn lên. Nhưng chính đuông chà là lại được người dân tận dụng, khai thác và trở thành một món ăn đặc sản thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. 

Ở Cà Mau, đuông chà là có giá vô cùng đắt đỏ, 65.000 đồng/con. Vào mùa, người dân ở Cà Mau đi dọc theo các bụi chà là, tìm những cây có dấu hiệu có đuông bên trong để bắt. 

Loài này nhìn rùng mình nhưng nếu vượt qua được nỗi sợ, những người ăn thử đuông chà là đều gật gù khen ngợi về độ béo ngậy, thơm ngon. Cách ăn phổ biến nhất là ăn sống chấm nước mắm, hay nói cách khác là "tắm mắm". 

Đuông chà là chiên và "tắm mắm" là 2 món phổ biến nhất

Cách ăn phổ biến thứ 2 là chiên. Trước tiên cho đuông bơi trong chậu nước mắm cho thân đuông sạch sẽ và cũng để mình đuông đẫm trong nước mắm thơm ngon và mặn đậm. Sau đó cho vào chảo bơ hay mỡ. Lửa liu riu nhỏ, con đuông được lăn đều trên chảo cho đến khi vàng rộm cùng với mùi thơm ngậy của đuông quyện trong bơ, trong bột thì gắp dần từng con ra đĩa.

Anh Hải - người chuyên đi "săn" đuông chà là cho biết: "Loài này bán theo con, có thời điểm khan hiếm, 1 con đuông chà giá giá 100.000 đồng/kg khách vẫn tranh nhau mua. Tại một số nhà hàng ở đất mũi Cà Mau, những món chế biến từ đuông chà là là đặc sản được nhiều người ưa chuộng".

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Bí quyết ăn mận giúp ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, cảnh báo nhóm đối tượng không nên...

Mận là loại quả mùa hè có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu....

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "ưa chuộng",...

Từ loại quả mọc dại trong rừng, giờ đây hạt tò ho là gia vị được các đầu bếp nhà...

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", 45.000 đồng/kg có hương...

Loại nhãn này ruột có màu vàng, vị ngọt bùi, mấy năm nay dân thành phố tò mò tìm mua...

6 đồ uống tốt cho sức khỏe có thể giúp đối phó với say nắng

Dưới đây là 6 loại đồ uống có thể giúp bạn mát mẻ và đủ nước, cũng như là một...

Bất ngờ với công dụng của hai loại hoa nở rộ mùa hè, đem đi ướp trà không những ngát...

Tận dụng đúng mùa, lại đúng loại hoa có dược tính cao nhất, giúp bạn tiết kiệm, tăng cường sức...

Dưa chuột rất dễ ngấm thuốc, quả bị đắng: Hướng dẫn bạn cách chọn như chuyên gia, ruột non, giòn,...

Bạn có thể chọn nhầm dưa chuột, quả bị đắng, không ngon. Dưới đây là cách giúp bạn lựa được...

Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam trở thành món nước ‘thần thánh’ của chị em Nhật Bản

Cây tía tô được xem là một trong những dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp...

Tin mới nhất

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

8 giờ trước

5 hành vi làm hư con cái, nguy hại khi thường xuyên thấy bố say xỉn

11 giờ trước

Quý tử của Nguyệt Ánh 'Cổng mặt trời' chính thức vào lớp 1, càng lớn càng ra dáng 'trai Ấn...

1 ngày 1 giờ trước

Bé gái bị bỏng khi nướng mực: Bác sĩ cảnh báo sai lầm nhiều nhà mắc phải trong mùa Euro

1 ngày 3 giờ trước

5 sai lầm khi cho trẻ ăn tôm mà nhiều mẹ mắc phải

1 ngày 7 giờ trước

Cảnh báo bệnh trẻ em nguy hiểm lây qua đường hô hấp khi trời nắng nóng

2 ngày trước

Hiểu lầm tai hại về 'chuyện yêu' trong ngày 'đèn đỏ', lo nhất việc mang bầu

2 ngày 4 giờ trước

Trước ly hôn, cuộc sống của Hoài Lâm và vợ cũ Cindy Lư được thể hiện qua cách đặt tên...

2 ngày 5 giờ trước

Căn bệnh đang gia tăng ở nhiều nước

16/06/2024 07:43

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình