Phụ Nữ Sức Khỏe

Vo gạo bao lần là đủ, nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai nên không ngon

Hóa ra, việc vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải có kỹ thuật; nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh cũng quyết định đến độ ngon của cơm.

Cơm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ cung cấp chất đường nhằm bổ sung năng lượng cho thể, cơm còn chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm,….

Nhiều người vẫn luôn nghĩ, nấu cơm vô cùng đơn giản, chỉ việc vo gạo, đổ bỏ nước vo, thêm nước vừa đủ rồi nấu là xong. Tuy nhiên, vo gạo như thế nào, nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh... lại là điều không phải chị em nào cũng thực hiện đúng.

Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng việc vo rửa gạo trước khi nấu vô cùng quan trọng. Nó giúp rửa trôi những bụi bẩn và tạp chất lẫn trong gạo. Tuy nhiên điều này thực hiện cũng cần phải có kỹ thuật. 

 

Nhiều người vo gạo quá kỹ trước khi nấu, thậm chí đãi gạo nhiều lần trong chậu to đến khi nào gạo trắng tinh. Khi đó, dưỡng chất bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, cơm sẽ chỉ còn phần lõi tinh bột. Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể có nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp,…Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...

Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

Ngoài ra khi nấu cơm, bạn nên nấu bằng nước đun sôi, bởi nấu cơm bằng nước lạnh hạt gạo sẽ trương nở ra. Theo đó, các dưỡng chất cũng tan ra trong nước rồi bốc hơi.

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện dinh dưỡng Lâm sàng), nước sôi giúp hạt gạo vừa chín nhanh hơn vừa làm hạt gạo chín đều, dẻo hơn và thơm ngon. Thêm vào đó, nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung giữ nhiệt và tránh tiếp xúc với không khí sẽ giúp lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.

Theo Lam Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Nộm dạ dày: Chua thanh ngọt mát đưa cơm ngày nắng gắt

Món ăn chua chua ngọt ngọt thơm mát rất thích hợp cho ngày hè nóng nực, các chị em hãy...

Cơm nguội thừa đừng vội đổ đi, làm cơm nắm kiểu này cả nhà tấm tắc "may quá không bỏ"

Đôi khi lỡ tay nấu quá nhiều cơm, đổ đi thật lãng phí. Vậy phải làm thế nào đây?

Thả con gà ướp dầu hào vào nồi cơm điện, 40 phút sau lại được món ngon bất ngờ

Nói đến nướng gà, nhiều người nghĩ phải cần đến lò nướng hoặc nồi chiên không dầu dung tích lớn....

Vo gạo xong không nên nấu ngay, thêm bước này cơm thơm dẻo, hạt trong veo

Thực tế, việc để nấu được nồi cơm ngon, dẻo, thơm nức mũi cũng là việc cần có bí quyết.

Xào mướp đắng cứ thêm một giọt này, vị đắng bị khử ngay lập tức lại giòn ngon hơn gấp...

Mẹo giúp bạn khử vị đắng của mướp đắng vô cùng hữu hiệu là sử dụng một chút mật ong.

Ngày hè nắng nóng, chị em làm ngày ngay món thịt vịt trộn chua ngọt đổi bữa khiến chồng con...

Từ thịt vịt luộc, chị em có thể chế biến những món ăn lạ miệng hấp dẫn hơn để cả...

Bí quyết chọn gà ngon săn chắc không chứa chất tăng trọng

Khi mua gà mổ sẵn bạn nhớ những bí quyết này để món ăn của bạn trở nên hoàn...

Tin mới nhất

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

9 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

9 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

9 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

9 giờ trước

Những thói quen đơn giản này có thể cải thiện sức khỏe của mắt

9 giờ trước

5 sai lầm bạn nên tránh khi vệ sinh máy pha cà phê

10 giờ trước

8 mẹo giúp bạn giảm chỉ số BMI nhanh hơn

11 giờ trước

Ồn ào đằng sau hàng trăm triệu đồng quyên góp của các nhóm fan Việt

13 giờ trước

‘Làm giàu với ma’ của Hoài Linh giảm nhiệt

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình