Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao thịt đỏ cũng là tác nhân gây ung thư, ăn bao nhiêu thịt đỏ thì không sợ dễ bệnh?

Thịt đỏ là món ngon được đa phần mọi người yêu thích nhưng ăn nhiều thịt đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thịt đỏ được ưa thích trên mọi bàn ăn, gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phân loại thịt đỏ là "chất có thể gây ung thư", còn được gọi là "chất gây ung thư Nhóm 2A". Vì sao lại vậy?

Trước hết, so với gia cầm và cá, các động vật như lợn, bò, cừu được xếp vào nhóm động vật có vú. Trong thịt của những động vật này có chứa myoglobin, một loại protein sắc tố, tạo nên màu sắc hồng hào cho thịt. Các nghiên cứu thực nghiệm giải thích rằng thịt đỏ có khả năng gây ung thư vì: Khi con người ăn thịt các động vật có vú khác, đồng nghĩa với việc ăn vào "các phân tử axit sialic cũ", sau đó được cơ thể tổng hợp thành tế bào.

Do sự khác biệt về chuỗi polysaccharide giữa các tế bào của các loài khác nhau, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ coi chúng là những kẻ xâm lược từ bên ngoài, sau đó tấn công các chất không xác định, gây ra viêm nhẹ. Về nguyên tắc, theo thời gian, điều đó có thể gây ung thư tế bào, là kết quả cuối cùng của tình trạng viêm lâu dài.

 

Thịt đỏ giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa đựng nguy cơ. (Ảnh minh họa). 

Mặc dù thịt đỏ là chất gây ung thư ở mức độ thấp nhưng không có nghĩa là bạn không thể ăn bất kỳ loại thịt đỏ nào. Chúng ta không cần phải tuyệt đối tránh ăn thịt đỏ và cũng không cần phải loại bỏ nó. Dù là tác dụng tốt hay điều xấu, tác động của thực phẩm đến sức khỏe cơ thể đòi hỏi phải chú ý đến lượng ăn vào và tỷ lệ nguyên liệu. Nói cách khác, nếu bạn ăn quá nhiều, rủi ro có thể sẽ tăng lên. Trên thực tế, không ăn thịt đỏ trong thời gian dài sẽ dẫn đến không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như sắt heme, kẽm khoáng, vitamin B12, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Một số quy tắc khi ăn thịt đỏ để bảo vệ sức khỏe: 

1. Khi ăn thịt đỏ, việc kiểm soát số lượng là điều cơ bản

"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc 2022 khuyến nghị rõ ràng nên ăn cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc một cách điều độ. Mỗi người nên tiêu thụ 120-200 gam thực phẩm động vật mỗi ngày và ăn thủy sản ít nhất hai lần một tuần.

Hiện nay, con người ăn nhiều thịt gia súc hơn nên cần điều chỉnh loại hình và tần suất tiêu thụ thịt, ăn ít thịt đỏ và nhiều cá, tôm và các loại thủy sản khác là mô hình người lớn nên tuân theo. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, cần tăng cường bổ sung chất sắt và ăn nhiều thịt đỏ.

Ăn thịt đỏ lượng vừa phải vẫn có một số lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

2. Khi ăn thịt đỏ cần chú ý những quy tắc sức khỏe

Đầu tiên, nên sử dụng ít dầu hơn và nấu ở nhiệt độ thấp như hấp, hầm, om thịt hoặc thịt viên để giảm lượng dầu ăn thêm vào và lượng chất độc hại sinh ra.

Thứ hai, khi ăn thịt đỏ, hãy cố gắng chọn thịt nạc và kiểm soát chặt chẽ việc ăn các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nướng hun khói.

Theo Thùy Linh/ phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tâm...

Theo nghiên cứu mới nhất, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể rất tốt...

5 biện pháp chữa ho và cảm lạnh tại nhà

Ho và cảm lạnh là 2 trong số bệnh phổ biến khi thời tiết chuyển mùa, khiến cơ thể khó...

Bí kíp lựa chọn bình nước chạy bộ hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Để có thể chọn được một chiếc bình nước chạy bộ hoàn hảo cho bản thân, bạn nên tham khảo...

Tìm hiểu uống ngũ cốc có tăng cân không?

Nhiều người chắc chắn còn đang thắc mắc uống ngũ cốc có tăng cân không? Nếu bạn có chung suy...

Triệu chứng bệnh mạch vành và cách chữa trị hiệu quả

Tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng bệnh mạch vành và cách chữa trị giúp người bệnh phòng tránh được...

Chồng hút thuốc nhiều, vợ nhớ bồi bổ bằng 5 loại thực phẩm này giúp thải độc, ngăn ngừa ung...

Môi trường ô nhiễm, dịch bệnh cùng những thói quen xấu như hút thuốc lá đang khiến phổi của chúng...

Sau 3 ngày xăm môi, cô gái có dấu hiệu lạ nghi sùi mào gà, hóa ra mắc loại bệnh...

Có biểu hiện lạ ở vùng miệng, cô gái trẻ lo sợ mình mắc bệnh sùi mào gà nên vội...

Tin mới nhất

Những ngày nắng nóng cao điểm, làm gì để tránh sốc nhiệt?

1 giờ trước

5 vị trí chúng ta thường bỏ bỏ khi bôi kem chống nắng có thể biến tướng thành "máy gia...

13 giờ trước

Ngâm chân có tác dụng gì - Hướng dẫn ngâm chân đúng cách

13 giờ trước

Cách chữa run tay khi hồi hộp đơn giản, đạt hiệu quả cao

13 giờ trước

Chỉ mất 6 tuần thực hiện phương pháp 2-2-2 để vừa giảm cân lại có lợi cho tim mạch, chị...

16 giờ trước

4 thói quen xấu trong bếp sớm muộn dẫn đến ung thư dù bạn ăn uống lành mạnh, số 1...

16 giờ trước

Cơ thể thay đổi thế nào khi ngừng ăn đường hoàn toàn?

16 giờ trước

Uống thuốc hạ huyết áp thời điểm nào tốt nhất?

16 giờ trước

Không cần thẩm mỹ, sụp mí mắt được cải thiện nhờ những bài tập này

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình