Một nghiên cứu mới cho biết một ly trà cũng có thể làm giảm căng thẳng và giúp cơ thể chống lại bệnh vặt.
Một túi trà những người Anh - những người đang tiêu thụ khoảng 100 triệu cốc mỗi ngày - cảm thấy hạnh phúc.
Lá trà có chứa chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các nguyên tử gây hại ra khỏi mạch máu và giảm sưng tấy.
Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Taylor Wallace cho biết: “Loại nước đồ uống này là thứ mà mọi người có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của họ và có một cuộc sống khỏe mạnh hơn”.
Hội đồng Trà Hoa Kỳ đã xem xét những lợi ích từ các hợp chất được gọi là flavonoid từ trà đen, trà xanh và trà thảo mộc.
Những chất này tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp nó chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút.
Một đánh giá từ Úc cho thấy những người uống từ 1 đến 5 tách trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Trong ngắn hạn, trà nóng cũng có thể làm giảm căng thẳng và giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn khi cảm thấy kiệt sức. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy 1 lý trà mỗi ngày có thể làm giảm 4% nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim và 1,5% tử vong khi còn trẻ.
Các thí nghiệm cũng cho thấy flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở ruột.
Tiến sĩ Jeffrey Blumberg, Đại học Tufts ở Boston, Hoa Kỳ, cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trà có thể tăng cường sức khỏe con người theo nhiều cách”.
Nhưng một nghiên cứu khác cảnh báo không nên uống một tách trà quá nóng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ung thư thực quản là một loại ung thư được tìm thấy ở bất kỳ vị trí nào trong thực quản, đôi khi được gọi là khe hoặc ống dẫn thức ăn. Hầu hết mọi người trên 60 tuổi khi họ được chẩn đoán và ở Anh khoảng 9.300 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản mỗi năm.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy những người uống trà nóng có nguy cơ bị 'chấn thương nhiệt'.
Phân tích của họ cho thấy nếu uống trà còn quá nóng làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
Theo The Sun