Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống theo kiểu "ăn kiêng" thế này, coi chừng gặp hoạ

Nghiên cứu mới của Úc cho thấy các loại nước ngọt có hàm lượng calo thấp, tức nước ngọt "ăn kiêng" mà nhiều cô gái chọn để "giữ eo" có thể khiến họ tăng cân và thúc đẩy hàng loạt bệnh nguy hiểm.

Nhóm khoa học gia từ Đại học South Australia đã phân tích dữ liệu của 5.158 người trưởng thành được theo dõi trong 7 năm. Các tác giả nhận thấy những người đang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo (ABS), thứ tạo ra vị ngọt trong các đồ uống, bánh kẹo ăn kiêng, đang tăng cân nhanh hơn những người không sử dụng, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Đồ uống ăn kiêng chứa chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp "giữ eo" như đa phần mọi người nghĩ - ảnh minh họa từ Internet

Nguyên nhân chủ yếu là hệ vi khuẩn đường ruột của họ đã bị thay đổi theo hướng bất lợi, đồng thời những người này đang ăn, uống các thực phẩm thiếu lành mạnh quá nhiều bởi luôn tưởng rằng đồ uống ăn kiêng dùng nhiều cũng không sợ mập.

Thậm chí, nếu thay thế đồ uống ăn kiêng bằng nước trái cây hay các đồ uống có đường thông thường khác, nguy cơ tiểu đường của họ sẽ... giảm 7% so với người dùng đồ uống ăn kiêng.

Giáo sư Peter Clifton, người đứng đầu nghiên cứu cho biết riêng tại Úc, việc sử dụng đồ uống ăn kiêng đã tăng 200% ở trẻ em và 54% ở người lớn trong 20 năm qua. Đó là con số đáng báo động. Một số trước đây còn tìm thấy mối liên quan giữa ASB trong đồ uống và thực phẩm ăn kiêng với sự tăng nguy cơ chết sớm do bệnh tim mạch, đột quỵ và mất trí, nhưng không tìm ra cơ chế đích xác.

Một nghiên cứu khác từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thì phát hiện ra rằng các chất làm ngọt nhân tạo đã làm rối loạn cơ chế chuyển hóa của cơ thể, do đó khiến chủ nhân dễ mắc các vấn đề chuyển hóa như bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Atherosclerosis Reports.

Theo Anh Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Ăn trứng gà như thế nào tốt: Chín, tái hay sống

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Nhiều người có thói quen sử dụng trứng gà...

Viêm loét dạ dày: Nên và không nên ăn gì để nhanh bình phục?

Viêm loét dạ dày - hành tá tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu...

Ô nhiễm không khí nên ăn gì để lọc sạch phổi, bảo vệ sức khoẻ?

Những ngày gần đây, cả nước đang phải đổi mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, ảnh...

Thịt lợn 'đại kỵ' với những món này, đừng nấu chung kẻo rước họa vào người

Thịt lợn là nguồn thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình. Thế nhưng, dù thịt lợn ngon đến mấy...

Ăn óc lợn có thực sự tốt cho sức khỏe?

Theo quan niệm dân gian, óc lợn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe...

Thực phẩm chống ung thư, làm phổi sạch bóng tốt hơn 'nghìn viên thuốc bổ'

Khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm, ăn uống thiếu điều độ dẫn đến tỷ lệ người mắc các bệnh...

Đậu rồng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đậu rồng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy đậu...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

17 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

17 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 12 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 12 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình