Tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.
Ô nhiễm không khí có xu hướng gia tăng trong những ngày vừa qua, liên tiếp các ngày từ 10 – 16/12, chỉ số chất lượng không khí (AIQ) tại các trạm ở Hà Nội dao động từ 201 – 300 ở ngưỡng tím (rất xấu, rất có hại cho sức khoẻ mọi người).
Đến ngày 19/12, chỉ số AIQ ở các trạm quan trắc đã có phần giảm nhưng vẫn ở ngưỡng từ 151 – 200 (ngưỡng đỏ rất có hại cho sức khoẻ).
Giá trị trung bình bụi mịn PM 2.5 cũng liên tục vượt giới hạn cho phép ở tất cả các trạm. Bụi mịn PM 2.5 có khả năng luồn lách vào túi phổi và tĩnh mạch phổi gây nên các bệnh hô hấp, tim mạch, ung thư. Đây được coi là sát thủ nguy hiểm nhất trong không khí.
Với tình hình không khí xấu đã nêu, sức khoẻ của người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nguy cơ mắc các bệnh viêm phế quản, nghẹt mũi ngày càng cao và ảnh hưởng đến phổi.
Tổng cục Môi trường đã khuyến cáo người dân nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5 khi ra ngoài đường.
Ngoài những cách nêu trên, thì nhiều gia đình tìm kiếm đến các loại thực phẩm có tác dụng làm “sạch phổi”, giải độc và cải thiện hệ hô hấp… Ô nhiễm không khí nên ăn gì để lọc sạch phổi, bảo vệ sức khoẻ? là thắc mắc phổ biến hiện tại. Hãy cùng điểm qua danh sách các thực phẩm có lợi sau đây.
Rau củ quả
Bắp cải là một thực phẩm tốt để giải độc, loại bỏ đờm và giảm ho, rất phù hợp cho bệnh nhân bị viêm phổi.
Cần tây là một nguồn giàu natri hữu cơ giúp loại bỏ CO2 từ cơ thể tốt hơn. Do đó, cần tây có lợi cho người bị hen suyễn.
Rau củ quả màu cam như bí ngô, cam quýt, đu đủ, cà rốt, có đầy đủ các chất chống oxy hóa tốt cho phổi, đặc biệt là vitamin C. Chúng ngăn ngừa các bệnh viêm và nhiễm trùng như hen suyễn tới 52%.
Táo
Ô nhiễm không khí nên ăn gì để lọc sạch phổi? Táo chứa flavonoid và nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Đây là thực phẩm làm sạch phổi được khuyến khích nên sử dụng hằng ngày.
Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày mà còn là một vị thuốc có tác dụng điều trị và ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường, bệnh đường hô hấp.
Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Một nghiên cứu phát hiện rằng những người tiêu thụ 3 tép tỏi sống 2 lần mỗi tuần giảm tới 44% nguy cơ phát triển ung thư phổi. Hãy bổ sung thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày của mình để tăng cường sức khoẻ cho phổi.
Gừng
Gừng có đặc tính kháng viêm có thể làm giảm viêm trong cơ thể, giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn và cải thiện lưu thông đến phổi giúp tăng cường sức khỏe phổi. Vì vậy gừng luôn nằm trong danh sách thực phẩm giúp lọc sạch phổi trước nguy cơ ô nhiễm không khí hiện nay.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hoá, một cốc trà xanh ấm sẽ giúp làm dịu cổ họng, loại bỏ các màng nhầy, bảo vệ phổi.
Nước chanh mật ong
Một cốc nước chanh mật ong ấm vào sáng sớm sẽ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phổi. Nước chanh sẽ cung cấp cho cơ thể 1 lượng chất dinh dưỡng cần thiết mà độc tố từ khói thuốc, khói bụi đã lấy đi từ cơ thể bạn. Mật ong cũng là thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.
Bạn cũng đừng quên uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hãy uống ít nhất 4 ly lớn nước mỗi ngày để giữ cho phổi sạch chất nhầy và toàn bộ cơ thể được cung cấp đủ nước.
Mặc dù thực phẩm không làm “sạch phổi” hoàn toàn nhưng nó cũng có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng phổi. Từ đó giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn để chống lại với các tác nhân gây hại do ô nhiễm môi trường.
Hãy chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình bằng cách thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường, nói “không” với thuốc lá và duy trì lối sống lành mạnh.