Nội dung bài viết
Ăn óc lợn có tốt không?
Theo nghiên cứu khoa học, trong 100 gram óc lợn có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 8,1 gram chất béo, 10,3 gram chất đạm, 2500 mg cholesterol, 117,3 calo cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Vậy ăn óc lợn có tốt không?
Nhìn vào con số này có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng trong óc lợn không cao. Tuy nhiên chúng lại chứa một vài chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, chữa hội chứng suy nhược thần kinh và đau nửa đầu.
Trong Đông y, óc heo vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng rất tốt với người thường xuyên bị chóng mặt, mụn nhọt đau nhức, mẩn đỏ dị ứng hoặc da nứt nẻ. Ngoài ra việc ăn óc heo đúng cách còn giúp bà bầu và người già cải thiện trí nhớ, tăng cường trí não.
Ăn óc heo có thông minh không?
Từ xưa, dân gian hay quan niệm "ăn gì bổ nấy", vì thế mà các bà mẹ thường bổ sung óc lợn vào thực đơn hằng ngày nhằm giúp con thông minh hơn. Tuy nhiên, vấn đề này lại chưa được chứng minh cụ thể bằng các phương pháp khoa học.
Một đứa trẻ thông minh thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, phương pháp dạy dỗ và quá trình rèn luyện. Do đó, việc ăn óc lợn cũng tương tự như những thực phẩm khác. Chúng chỉ đáp ứng được việc chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu.
Ăn óc heo có tăng cân không?
Bên cạnh vấn đề ăn óc lợn có tốt không thì nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn ăn kiêng còn còn quan tâm đến việc chúng có gây ảnh hưởng đến cân nặng hay không. Và nếu có thì nên ăn óc heo bao nhiêu là đủ để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể?
Như đã đề cập đến, trong 100 gram óc heo có chứa đến 8,1 gram chất béo và 9 gram đạm. Trong 8,1 gram chất béo đó lại có 2/3 là photpholipit. Vì thế, nếu ăn óc heo thường xuyên và trong thời gian dài sẽ có nguy cơ thừa cholesterol.
Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh vệ tim mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ. Vì thế, mỗi tháng bạn chỉ nên ăn óc heo khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.
Nếu những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa hoặc chứng phát phong, sinh nhiệt thì tuyệt đối không dùng óc heo. Bởi hàm lượng cholesterol xấu có trong óc heo sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và rất khó chữa trị.
Óc lợn hấp ngải cứu có tác dụng gì?
Trong Đông y, ngải cứu thuộc tính ôn, vị đắng nên có tác dụng bổ huyết tốt. Loại dược liệu này khi kết hợp với óc heo sẽ giúp bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết, giảm chóng mặt và đau đầu. Đây được xem là món ăn bài thuốc hữu hiệu cho người mắc chứng rối loạn tiền đình.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món óc lợn hấp ngải cứu với 1 phần ăn
- 2 cái óc heo
- 300 gram ngải cứu
- 1 nhánh gừng
- Ít rau ngổ và gia vị nêm nếm
Hướng dẫn cách làm óc lợn hấp ngải cứu
- Óc heo mua về đem chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi tanh hôi, sau đó cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 đến 7 phút.
- Ngải cứu nhặt lấy lá và ngọn đem rửa sạch. Nếu không chịu được vị đắng của ngải cứu, bạn có thể vò cho ra bớt nước xanh rồi mới đem nấu. Tương tự, rau ngổ và gừng cũng rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Lót ngải cứu vào tô, lần lượt cho óc heo, rau ngổ và gừng vào. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút thì nêm ít hạt tiêu, muối và bột nêm, đậy kín nắp và tiếp tục hầm thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Óc heo hấp ngải cứu ăn khi còn nóng sẽ ngon và có tác dụng chữa bệnh tốt hơn.
Óc heo tiềm thuốc bắc có tác dụng gì?
Vị ngọt tự nhiên từ nước dùng hòa quyện với vị béo của óc heo và mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của thảo dược khiến món óc heo trở nên hấp dẫn hơn bao giờ. Đây không chỉ là món ăn ngon mà chúng còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món óc heo tiềm thuốc bắc với 4 phần ăn
- 10 bộ óc heo
- 300 gram thịt nạc dăm
- 5 gói thuốc bắc
- 2 lít nước dùng xương heo
- Gia vị nêm nếm
Hướng dẫn cách làm món óc heo tiềm thuốc bắc
- Óc heo sau khi lấy sạch gân máu, để nguyên bộ, đặt dưới vòi nước rửa sạch và để ráo. Thuốc bắc cũng cắt khúc và rửa sạch. Thịt nạc dăm rửa với nước lạnh và thái thành những khối vuông đều nhau.
- Bắc nước dùng xương lên bếp, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì cho thuốc bắc và thịt nạc dăm vào. Đợi nước sôi lại, bạn vặn lửa thật nhỏ và hầm khoảng 2 giờ cho thuốc bắc ra hết vị, nêm ít muối và đường.
- Cho óc heo vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút, nêm một ít gia vị vừa ăn. Sau đó cho óc heo vào thố đất nhỏ, chan nước hầm thuốc bắc vào, dùng khi còn nóng rất thơm và ngon.
- Nếu còn chưa rõ ăn óc lợn có tốt không thì bạn có thể thực hiện theo công thức này. Tuy nhiên, nên nhớ không dùng quá thường xuyên để tránh tăng cholesterol xấu trong máu.
Mẹo chế biến óc heo ngon
Để món óc heo hấp ngải cứu hoặc hầm thuốc bắc ngon, trước hết bạn cần biết cách chọn mua óc heo tươi. Óc còn tươi là những bộ không có vết nứt, màu đỏ hồng, không bị chảy ra ngoài và không có mùi hôi. Đặc biệt khi sờ vào óc lợn có tính đàn hồi, độ mềm rắn vừa phải.
Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon của thực phẩm. Do đó, khi thấy óc lợn của mùi hôi thì tuyệt đối không mua, tránh ăn vào ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi đã chọn mua được bộ óc heo ngon, bạn cần thật khéo tay và tỉ mỉ trong khâu chế biến. Nên loại bỏ sạch màng gân máu trước khi cho vào nồi hấp cách thủy để bớt tanh. Lưu ý, khi hấp chỉ cho một lượng nước vừa phải và không để chín quá lâu. Như vậy sẽ khiến chất dinh dưỡng trong óc heo biến mất.
Mặc dù óc heo không phải là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng vẫn chứa một số thành phần thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn óc lợn có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp chế biến hoặc số lượng mỗi lần ăn.