Đặc điểm của matcha
Matcha được sản xuất từ cây Camellia sinensis, nguồn gốc của nhiều loại trà xanh và trà khác. Những cây dùng để làm matcha được trồng và xử lý theo phương pháp đặc biệt, giúp tạo ra hương vị đậm đà hơn, nồng độ hợp chất sinh học có lợi cao hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trà thông thường. Quá trình trồng matcha cho phép những lá trà phát triển với nồng độ cao hơn các hợp chất sinh hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Bởi vì matcha được xay thành bột và thêm trực tiếp vào nước hoặc thực phẩm, người dùng sẽ tiêu thụ cả lá trà thay vì chỉ hấp thụ các chất dinh dưỡng qua quá trình ngâm.
Matcha là nguồn polyphenol đặc biệt, một nhóm hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh, hoạt động như chất chống oxy hóa, và có đặc tính chống ung thư, kháng virus cũng như kháng khuẩn. Chúng cũng góp phần duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hơn.
Catechin là một loại polyphenol phong phú trong trà xanh, nổi bật với EGCG (epigallocatechin gallate), là polyphenol chính trong trà xanh. EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy EGCG có khả năng cải thiện chức năng tế bào não và chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Đặc biệt, EGCG được coi là một trong những chất hứa hẹn trong việc chống ung thư, với nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng này trong việc ngăn ngừa và bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư.
Vậy uống matcha có giúp ngủ hơn hay làm mất ngủ?
Câu trả lời là nếu bạn không uống matcha đúng cách thì có thể sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bởi vì matcha chứa nhiều caffeine hơn so với các loại trà xanh khác. Caffeine là một chất kích thích giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh.
Tuy nhiên, caffeine cũng có thể gây ra tác dụng phụ như tăng huyết áp và nhịp tim và việc tiêu thụ quá nhiều có liên quan đến nguy cơ trầm cảm và lo âu. Uống nhiều caffeine vào thời điểm không thích hợp, chẳng hạn như gần giờ đi ngủ, có thể dẫn đến mất ngủ và các vấn đề giấc ngủ khác, cũng như gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn và ợ nóng.
Những lưu ý khi uống matcha
Bạn nên chọn matcha hữu cơ, bởi vì matcha hữu cơ sẽ mang lại hương vị đạt tiêu chuẩn. Ngoài việc được sử dụng trong các đồ uống nóng hoặc lạnh như trà, latte và sinh tố, matcha còn được dùng trong nấu ăn và làm bánh. Nên hạn chế kết hợp matcha với đường, vì đường có thể làm rối loạn nhịp sinh học và giấc ngủ của cơ thể.
Đối với hầu hết mọi người, việc tiêu thụ matcha ở mức độ vừa phải là an toàn và dễ dung nạp. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với matcha, đang mang thai hoặc cho con bú, đang sử dụng thuốc và thực phẩm bổ sung có thể tương tác với caffeine hoặc các hợp chất khác trong matcha, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cần tiêu thụ điều độ bất kỳ sản phẩm nào chứa caffeine để đảm bảo giấc ngủ không bị gián đoạn và tránh các tác dụng phụ tiêu cực có thể xảy ra.