Phụ Nữ Sức Khỏe

Tuyệt đối không nên ăn 3 bộ phận này của cá, nhẹ thì buồn nôn, nôn mửa, nặng thì 'đối đầu' với nguy cơ ngộ độc khó lường

Không phải tất cả những gì thuộc về cá thì đều có thể ăn được, cũng không phải tất cả các bộ phận trên con cá đều an toàn.

Không ăn mật cá

Khi ngộ độc mật cá bệnh phát triển nhanh, mức độ nguy hiểm cao. Biểu hiện của ngộ độc nhẹ thì buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Nặng hơn thì xuất hiện triệu chứng gan to, vàng da, đau vùng gan, đau vùng thận.

Ngộ độc mật cá bệnh phát triển nhanh. Nguồn:Internet

Nếu cấp cứu không kịp chức năng gan thận suy kiệt dẫn đến mất mạng. Vì vậy, không nên tùy tiện ăn mật cá, nếu phải dùng làm thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của bác sỹ.

Mật cá thường được dùng là: cá trắm cỏ, cá ét mọi, cá mè hôi và cá hố. Tuy nhiên, sau khi nuốt mật cá từ vài phút đến vài giờ, đa số phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nặng nhất là suy thận cấp ở đa số bệnh nhân, đều vô niệu (không có nước tiểu) hay thiểu niệu (nước tiểu ít hơn 50 ml/24 giờ), phải chạy thận nhân tạo cấp cứu, có một bệnh nhân tử vong.

Còn lại, chức năng thận phục hồi sau vài ngày đến vài tuần trên tất cả các bệnh nhân.

Kết quả sinh thiết cho thấy có hoại tử ống thận cấp, cầu thận và mạch máu bình thường. Một số khác bị phù ngoại biên, phù phổi hoặc phù toàn thân.

Mật cả hai loại cá trắm đen và trắng đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm, có thể gây chết người.

Để phòng ngừa ngộ độc khi ăn cá phải chọn cá tươi, không bị dập mật, bể (vỡ) bụng, khi làm cá phải khéo léo bóc bỏ trọn bộ đồ lòng (nhất là cá lớn); nếu mật cá bị vỡ thì phải rửa cá nhiều lần cho thật sạch hoặc cắt bỏ phần đã bị dính mật (màu xanh lá cây đậm) trên bụng cá.

Không ăn não cá

Cá càng to, hàm lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể cá càng cao, đặc biệt là não cá và da cá là hai bộ phận có hàm lượng thủy ngân cao rõ rệt.

  Trong não cá tăng 20 lần trở lên. Nguồn:Internet

Ví dụ ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá là rất thấp, nhưng với trên dưới 400g thì so với 200g trong da cá hàm lượng thủy ngân đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên.

Do đó, lưu ý các quý bà nội trợ khi mua cá tốt nhất chọn những con có đầu nhỏ, khi ăn cá tốt nhất cũng không nên ăn đầu cá và da cá. 

Không ăn cá sống

Không ít người rất thích thú với món gỏi cá, họ cho rằng gỏi cá sống tươi ngon. Nhưng thực tế thì món gỏi cá sống rất dễ nhiễm bệnh sán lá gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Bệnh sán lá gan là loại bệnh về kí sinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Phần lớn người bệnh nhiễm bệnh sau khi ăn thủy sản có chứa ấu trùng sán lá gan, đặc biệt là ăn đồ sống hoặc một số cá, tôm, ốc…nước ngọt có tỷ lệ bị nhiễm sán lá gan cao.

Nhiều người cho rằng khi ăn gỏi cá nhúng qua chanh, dấm và mù tạt…là có thể diệt được kí sinh trùng và vi khuẩn trong đó. Nhưng thực ra, các gia vị như xì dầu, dấm, mù tạt, rượu…đều không dễ tiêu diệt chúng.

Ngay cả khi thả miếng cá sống vào nước nóng, nếu thời gian nấu không đủ cũng rất khó để diệt được ấu trùng sán lá gan. Vì thế tốt nhất càng ít ăn gỏi cá sống càng tốt.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Các loại quả thần kì kích thích sản sinh collagen, phụ nữ sau tuổi 30 nên ăn chăm ăn để...

Một đánh giá năm 2012 về dinh dưỡng và lão hóa cũng kết luận rằng trái cây và rau quả...

Cá không còn mùi tanh, sạch hết nhớt nhờ 5 mẹo đơn giản - nguyên liệu đều có sẵn trong...

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản này, chị em có thể dễ dàng loại bỏ được hết nhớt cá...

Top 5 thực phẩm là 'thuốc bổ' làm mát gan, thanh lọc cơ thể, trị mụn cực hiệu quả mà...

Những loại thực phẩm hằng ngày dưới đây cũng có thể giúp thanh lọc gan và làm chậm quá trình...

Mách bạn 4 loại thực phẩm là 'chiến thần' kéo dài tuổi thọ: Dễ kiếm - dễ mua lại ngon...

Dưới đây là những thực phẩm phổ biến ở những vùng có mật độ người sống thọ cao nhất trên...

Sau khi ăn thịt cóc mẹ làm, 2 bé ngộ độc, 1 bé tử vong

Sau khi bắt được một con cóc, người mẹ mang về làm thịt cho 3 con ăn. Ăn thịt cóc...

Nấu cơm cho thêm 1 thìa này vào, người khó giảm cân đến mấy cũng xuống vèo, chuyên gia mách...

Nấu cơm cho thêm loại chất béo này khi nấu cơm lại giảm lượng calo hấp thụ, giúp chị em...

Cẩn thận mắc phải sai lầm khi luộc thịt khiến chất bẩn không thoát ra ngoài, luộc xong càng trở...

Trong bữa cơm thịt luộc là món rất đơn giản, nhưng để làm đúng, tốt cho sức khỏe, nhiều người...

Tin mới nhất

Nếu không đi bộ 10.000 bước/ngày, bạn cần đi bao nhiêu bước chân để khỏe mạnh?

6 giờ trước

4 đặc điểm chứng tỏ bạn không phù hợp với tóc dài, càng cố để càng già nua và lộ...

6 giờ trước

Đi vệ sinh càng nhiều thì càng thải độc tốt, da đẹp hơn? Bác sĩ tiết lộ quá con số...

6 giờ trước

Nếu có những dấu hiệu lạ này khi đi vệ sinh, gan bạn có thể đang bị tổn thương nghiêm...

6 giờ trước

Hoàng Thùy Linh, Hà Hồ, Nhã Phương và loạt sao Việt quyết tâm giấu kín chuyện mang thai

6 giờ trước

Nàng hậu đầu tiên 'chinh chiến' Miss World 2003, từng vướng scandal 'bắt cóc', sau 2 thập kỷ đăng quang...

6 giờ trước

Phạm Băng Băng đẹp như nữ thần trong lễ hội té nước, nhưng vẫn gây tranh cãi vì điều này

14 giờ trước

2 bộ phận càng ‘tròn trịa’ càng khiến bạn 'đoản mệnh', đặc biệt bộ phận thứ 1 rất khó phát...

14 giờ trước

Hồ Ngọc Hà uống 1 món nước thần thánh để giữ eo: Chị em học tập để có eo thon...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình