Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng gà, trứng vịt loại nào bổ hơn?

Trứng gà, trứng vịt và trứng vịt lộn loại nào bổ hơn, nó khác nhau ở những chất gì.

Trứng gà, trứng vịt và trứng vịt lộn loại nào bổ hơn, nó khác nhau ở những chất gì. Nghe nói những người bị phong tê thấp không nên ăn trứng vịt vì trứng vịt độc và lạnh có đúng không? Phụ nữ mang thai và sau khi sinh có ăn được không?

Nguyễn Văn Huệ (Nghi Sơn, Hà Tĩnh)

Trứng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và cân bằng dinh dưỡng nhất trong các loại thực phẩm mà từ trẻ em đến phụ nữ mang thai và người già đều ăn được (trừ một số ít dị ứng với trứng).

Trheo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006 thì trong trứng chứa protein, lipit, gluxit, các chất sắt, canxi, phốt pho, be-ta caroten, vitamin A, B1, B2, PP... (riêng trong trứng lộn còn có thêm vitamin C) cần thiết cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Nếu so sánh  thành phần dinh dưỡng trong 100g (trứng gà, vịt và vịt lộn) thì trong trứng vịt lộn có hàm lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A, PP cao hơn hẳn trứng gà, và trứng vịt thường. Ví dụ: vitamin A trong trứng gà: 700mcg, trứng vịt thường: 360mcg, vịt lộn: 875mcg; canxi trong trứng gà: 550mg, trứng vịt thường 710mg, vịt lộn 820mg.

Nếu so về năng lượng thì trứng gà: 166 Kcal/100g, trứng vịt thường 484 Kcal, vịt lộn: 162 Kcal. Như vậy, về thành phần dinh dưỡng thì cả 3 loại trứng đều bổ và không độc, mọi người đều ăn được kể cả người bị phong tê thấp và rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Tuy nhiên, với người có cholesterol cao, béo thì nên hạn chế, chỉ nên dùng 2-3 quả/1 tuần. Chú ý, khi ăn trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ. Trước kia, một số người cho lòng đỏ trứng là tốt nên thường ăn lòng đỏ và bỏ lòng trắng và cho rằng lòng trắng khó tiêu là sai lầm vì chính lòng trắng có chất lecithin giúp chuyển hoá cholesterol. Tốt nhất là ăn kèm sữa vì sữa có nhiều lecithin giúp trung hoà cholesterol.

Theo BS Trần Kim Anh/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Bất ngờ với những tác dụng của sữa bắp đối với sức khỏe

Dạo gần đây, sữa bắp được xem là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những gia...

Bất ngờ tác dụng của việc ăn chuối mỗi ngày

Theo các bác sĩ, chuối là loại hoa quả “vàng” trong chế độ ăn hàng ngày. Chuối chín còn phòng...

3 loại thực phẩm không nên ăn sống kẻo rước bệnh vào thân

Nếu bạn là một người yêu thích các loại thực phẩm, hoa quả còn tươi sống, không qua bất cứ...

Thực phẩm ăn đêm giúp bạn tăng cân

Ăn đêm nên ăn gì để tăng cân đang là câu hỏi đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay...

Những thức uống nên tránh với người đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, bạn cần lưu ý một số loại đồ uống. Vì chúng không phù hợp, không...

Uống nhụy hoa nghệ tây như thế nào cho đúng, hiệu quả nhất

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được cho có sức mạnh “thần thánh” trong hỗ trợ sức khỏe, cũng như làm...

Mỗi năm một người Việt ăn 33 kg thịt heo

Mức tiêu thụ thịt trung bình mỗi người Việt tăng nhanh trong 19 năm qua, từ 8,15kg thịt heo lên...

Tin mới nhất

Những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu

9 giờ trước

Ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra?

10 giờ trước

Lên thực đơn cho bữa sáng đừng nên bỏ qua 5 loại thực phẩm dinh dưỡng cao, có lợi cho...

12 giờ trước

4 loại cá cực bẩn mà người Việt Nam vẫn vô tư ăn mỗi ngày: Ít dinh dưỡng, chứa nhiều...

12 giờ trước

Cách làm tóp mỡ da giòn, vàng rộm thơm ngon lại không bị hôi dầu

12 giờ trước

Đây là loại rau giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt, vị ngọt thanh mát rất dễ...

12 giờ trước

Tạm biệt các vấn đề về tiêu hóa bằng trà bạc hà và hạt rau mùi

15 giờ trước

Ai cũng ăn bắp cải trắng, loại bắp cải chứa gấp 10 lần chất cực tốt cho miễn dịch này...

18 giờ trước

Sáng ăn rau rất tốt, nhưng cần 'tránh xa' các loại rau thông dụng này vì gây hại cho dạ...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình