Một trong những thói quen ăn trứng gà sai lầm thường thấy nhất là ăn sống. Nguyên nhân là vì ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Cơ thể sẽ hấp thu khoảng 90% protein trong trứng nấu chín và chỉ 50% trong trứng sống.
Việc hấp thu dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào các men phân hủy dinh dưỡng trong quả trứng, vì vậy ăn trứng chín hấp thu tốt hơn trứng sống. Nếu ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein, dễ gây đầy bụng, sình hơi…
Ngoài ra, trứng sống và chưa chế biến có thể chứa salmonella - một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nên các đối tượng như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên tránh.
Bên cạnh đó, người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn ở thực phẩm. Do vậy, những người lớn tuổi khi ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt ở những người bị bệnh tiểu đường, nhiễm HIV và các khối u ác tính không nên ăn trứng sống.
Cách tốt nhất để bạn bổ sung trứng trong chế độ ăn hàng ngày vừa an toàn vừa đảm bảo sức khỏe là ăn trứng đã nấu chín.
Ngoài việc nên ăn trứng chín, các bạn cũng nên lưu ý những thực phẩm “đại kỵ" với trứng gà, ăn vào hại ngang thuốc độc dưới đây:
- Trứng "kị" đậu nành.
- Không nên kết hợp trứng với tỏi.
- Trứng không nên ăn cùng sữa tươi.
- Không ăn trứng gà cùng với đường trắng.
- Không nên ăn trứng gà với hồng.
- Uống nước chè sau khi ăn trứng gà.
- Không ăn trứng gà với thịt chó.
- Không ăn trứng gà luộc đã để qua đêm.