Phụ Nữ Sức Khỏe

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, kẻo có ngày rước họa

Cá ngon và bổ nhưng có những bộ phận của cá tốt nhất nên vứt đi nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cá là một trong những bộ phận vô cùng bổ dưỡng, luôn được mọi người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày. Thịt cá giàu protein, vitamin A, kẽm, axit béo không bão hòa và nhiều chất dinh dưỡng khác... Cá ngon và bổ dưỡng nên nhiều người có thói quen sử dụng gần hết cả bộ phận của cá để nấu ăn, tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng nên ăn, sẽ không tốt cho sức khỏe. 

1. Ruột cá

Có thể bạn chưa biết, lòng cá có những bộ phận chứa các chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng có một số bộ phận gây ngộ độc như ruột cá. Lý do là bởi ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước.

Đặc biệt, cá là loài ăn rất nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Tuy nhiên, ruột cá khi chế biến khá ngon vì giòn và béo, do đó vẫn có thể chọn những loại ruột cá ăn được như cá trắm, basa và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối, đặc biệt phải nấu thật chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

2. Mật cá

Mật cá vốn đắng, thường không ai nghĩ đến việc ăn mật cá. Tuy nhiên, không rõ bắt nguồn từ đâu, người ta truyền tai nhau về bài thuốc nuốt mật cá (như cá lóc, cá trắm đen, trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng thực tế, mật cá vô cùng độc hại, nhiều người từng ngộ độc nặng chỉ vì nuốt chúng.

Mật cá là bộ phận chứa nhiều thành phần cực độc của cá như axit mật và axit hydrocyanic. Những chất này còn độc hại hơn cả asen (thạch tín) và dễ gây hại cho gan khi ăn/nuốt. Vì vậy, khi mổ cá, cần loại bỏ túi mật này trước chế biến. Nếu vô tình làm vỡ mật cá, phải rửa sạch rồi mới chế biến.

3. Thận, gan, mang cá

Ngoài ra, theo thạc sĩ Bùi Tấn (Viện khoa học Địa chất & Khoáng sản - Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết: “Các chất độc hại, đặc biệt là kim loại nặng có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. Khi nhiễm bệnh thì các bộ phận này không nên ăn”.

Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường - tiến sĩ độc học môi trường, viện Khoa học địa chất & khoáng sản (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cũng cho biết: "Đối với cá bị nhiễm kim loại nặng, bộ phận độc hại nhất của cá là gan và thận. Khi nấu ăn, nên chú ý bỏ hẳn 2 phần này của cá trước khi chế biến. Bởi không có cách chế biến nào có thể giảm được hàm lượng các chất này đến mức an toàn cho người ăn phải".

4. Mắt cá, não cá

Đây là những bộ phận có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu cá sinh trưởng trong môi trường ô nhiễm hoặc những loại cá có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Theo Lam Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Nha đam cực tốt nhưng dùng sai cách sẽ gây ngộ độc, chớ dại làm theo

Nha đam (lô hội) có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe tuy nhiên nó cũng có những tác...

Món cá nhiều người thích được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, dừng ăn kẻo mắc bệnh

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung...

Tác dụng của táo mèo ngâm đường và cách làm chi tiết

Táo mèo ngâm đường mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Hãy cùng...

Chế biến theo cách này, vô tình biến trứng thành 'chất độc'

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Tuy nhiên,...

Mẹo hay dành cho các "thánh nghiện": cách uống trà sữa không béo

Biết trà sữa biết nhưng không thể cai được, nắm ngay bí kíp uống trà sữa không béo này để...

Tin mới nhất

'Vườn hoa' 10x 'nở rộ': Bộ ảnh hội tụ tứ tiểu hoa thế hệ mới của Cbiz, mỗi người một...

16 giờ trước

Sam, Phương Oanh, Hồ Ngọc Hà và những sao Việt mang thai đôi: Vất vả nhân hai nhưng thành quả...

18 giờ trước

Lộ ảnh Đàm Tùng Vận công khai 'sánh đôi' bên sao nam kém 7 tuổi khiến dân tình phát sốt...

1 ngày 10 giờ trước

Vừa đưa 'tình mới' ra mắt mẹ, Uông Tiểu Phi kêu luật sư đến tận nhà Từ Hy Viên để...

1 ngày 10 giờ trước

Sao nam Đại Sinh Ý Nhân khoe tạo hình 'xuống tóc', có vượt qua được 'mỹ nam đẹp nhất tam...

1 ngày 10 giờ trước

Bà xã kém 11 tuổi của 'ông vua phòng vé' Thái Hòa: Từng đi du học Úc, tốt nghiệp thạc...

1 ngày 10 giờ trước

Ninh Dương Lan Ngọc thông báo rời Vbiz: Suốt 14 năm 'chết vai' sau Cánh đồng bất tận, sở hữu...

1 ngày 10 giờ trước

Nữ ca sĩ từng có nhạc phẩm phát tại World Cup 1994, lấy chồng là tỷ phú Mỹ, vẫn yêu...

1 ngày 10 giờ trước

Phương Thanh 'tùy hứng', 'trả góp' cả trăm cây vàng để mua nhà, chỉ vì 'thích cái cầu thang', U60...

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình