Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng chần có bổ dưỡng hơn trứng luộc chín?

Trứng chần có bổ dưỡng hơn trứng luộc chín không là băn khoăn của nhiều người.

Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất nhưng lại ít calo. Trứng cũng là món ăn được yêu thích vì sự đa dạng trong chế biến và sự tiện lợi, sẵn có.

Theo các chuyên gia, dù chế biến theo phương thức nào, trứng vẫn là món giàu dinh dưỡng. Kết luận trứng chần bổ dưỡng hơn trứng luộc chín là không đúng.

Ăn trứng sống, trứng chưa nấu chín kỹ theo phương thức chần, ốp la có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Các cách chế biến này cũng khiến việc hấp thu một số chất dinh dưỡng khó khăn hơn. Nấu trứng chín làm giảm một số dưỡng chất nhất định hoặc làm oxy hóa cholesterol trong trứng; nhưng nấu chín lại giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng trong trứng tốt hơn.

Nấu chín trứng có phải là lựa chọn tốt hơn?

Trứng luộc (Ảnh: Delish)

Như đã đề cập ở trên, quá trình nấu chín có thể làm trứng mất đi một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo ngại vì hầu hết các loại thực phẩm khi nấu chín đều giảm đi một số dưỡng chất nhất định. 

Theo giới khoa học, nấu trứng chín có thể làm giảm 17 - 20% lượng vitamin A và giảm 6 - 18% lượng chất chống oxy hóa của trứng. Nấu trứng trong khoảng thời gian 40 phút làm giảm 61% lượng vitamin D trong trứng, còn nếu nấu trứng trong thời gian ngắn hơn thì chỉ giảm 18% lượng vitamin D.

Không những thế, ở nhiệt độ cao sẽ làm oxy hóa cholesterol trong trứng và tạo ra oxysterol. Cả cholesterol bị oxy hóa và oxysterol đều là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Vì sao trứng chín lại dễ tiêu hóa hơn?

Một nghiên cứu cho thấy, cơ thể hấp thu được 91% lượng protein trong trứng nếu trứng được nấu chín. Trong khi đó, ở trứng chưa được nấu chín, lượng protein được hấp thu là 51%. Nhiệt độ là yếu tố gây ra sự khác biệt này. 

Khi chưa được nấu chín, hợp chất protein trong trứng tồn tại ở dạng cấu trúc xoắn. Khi nấu chín, nhiệt độ phá vỡ cấu trúc này và khiến các protein tồn tại thành các dạng cấu trúc đơn giản hơn. Do đó, cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất này hơn.

Trong trứng cũng có nhiều biotin, hay còn gọi là vitamin B7, vitamin H. Biotin rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất béo và đường. Nếu không được nấu chín, avidin - 1 protein của trứng - sẽ kết hợp với biotin, từ đó làm cơ thể không hấp thu được biotin.

Mặc dù vậy, quá trình nấu chín bằng nhiệt độ sẽ làm giảm hiệu quả của sự kết hợp giữa biotin và avidin để cơ thể hấp thu được nhiều biotin hơn.

Vậy nên ăn trứng thế nào để an toàn và bổ dưỡng

Nên bảo quản trứng trong tủ lạnh (Ảnh: Getty)

Để ăn trứng an toàn, bổ dưỡng, trước hết mọi người nên chọn mua trứng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, việc bảo quản trứng cũng nên được chú trọng. Theo đó, mọi người nên bảo quản trứng ở trong tủ lạnh. Nếu thấy trứng có các dấu hiệu lạ như nứt vỏ, có mùi khác thường thì tốt nhất không nên sử dụng.

Ngoài ra, khi nấu trứng, không nên nấu quá lâu; không nên ăn quá nhiều trứng mà chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Nên ăn trứng cùng các loại rau củ, trái cây để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng nạp vào.

Theo HÀ LY/vtcNEWs

Tin liên quan

6 loại rau gia vị quen thuộc được coi là 'thần dược' đối với sức khỏe

6 loại rau gia vị này rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

Khoai lang tốt mấy cũng hóa 'thuốc độc' nếu kết hợp với thực phẩm 'đại kỵ' này

Khoai lang kỵ gì là băn khoăn của nhiều người, mời bạn xem giải đáp trong bài viết dưới...

5 sai lầm khi ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhưng ăn khoai lang sai cách sẽ gặp tác...

Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết

Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi bạn cần lưu ý.

Những lợi ích tuyệt vời khi uống nước mía trong ngày hè nóng bức

Nước mía ngon ngọt không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn mang lại rất nhiều lợi ích với...

Ăn măng cụt đừng vứt vỏ, nó có công dụng thần kỳ không nhiều người biết

Thịt măng cụt ăn ngọt mát và là loại quả được ưa dùng trong mùa hè, nhưng ít ai biết...

Rau đay có tác dụng gì? 4 lợi ích không ngờ của rau đay với sức khỏe

Nhiều người không thích rau đay bởi đặc trưng có rớt khi nấu canh, tuy nhiên rau đay lại rất...

Tin mới nhất

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

6 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

6 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

6 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

6 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

6 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

6 giờ trước

Một thành viên nhóm nhạc đình đám Vbiz một thời, giờ đi hát hội chợ nhưng ít khán giả đến...

6 giờ trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

6 giờ trước

NSND Việt Anh 'dị ứng để hình sen trắng khi gia đình có người tạ thế': 'Dám sáng tạo, dám...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình