Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn mật ong không?
Mật ong thường chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên gọi là Clostridium botulinum. Bào tử vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau khoảng 8 đến 36 giờ sau khi trẻ ăn mật ong.
Vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy rất nhiều ở trong đất, các vi khuẩn này phóng thích bào tử vào mật ong thông qua hoạt động của ong thợ. Việc làm nóng, đun sôi, nấu ở áp suất cao hoặc thanh trùng không loại bỏ được các bào tử này.
Cơ thể người trưởng thành hoặc trẻ lớn không bị ảnh hưởng bởi các bào tử vi khuẩn vì vậy mật ong gần như vô hại. Nhưng đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống lại là nạn nhân chịu ảnh hưởng của các độc tố. Nguyên nhân do trẻ dưới 1 tuổi có hệ thống miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện.
Mật ong cũng có thể làm hỏng những chiếc răng mới nổi của bé. Do đó, độ tuổi là một tiêu chí quan trọng cần xem xét trước khi cho phép trẻ sử dụng mật ong.
Triệu chứng ngộ độc mật ong ở trẻ dưới 1 tuổi
Nếu em bé của bạn dưới 12 tháng tuổi nhưng ăn phải mật ong bị nhiễm bào tử vi khuẩn, bé có thể bị tê liệt, trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong do hệ thống miễn dịch suy giảm.
Vì vậy, khi bé của bạn ăn phải mật ong, hãy theo dõi kĩ các dấu hiệu ngộ độc như: bơ phờ, chán ăn, bỏ bú, chuột rút cơ bắp. Đôi khi còn gặp phải tình trạng táo bón nặng và kéo dài. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay để các bác sĩ thăm khám.
Thời điểm nào nên cho trẻ ăn mật ong?
Trẻ em rất dễ mắc các bệnh do bào tử vi khuẩn gây ra. Trong giai đoạn từ 3 - 6 tháng tuổi, tốt nhất là không nên cho trẻ ăn mật ong cho đến khi hệ thống miễn dịch của chúng phát triển toàn diện.
Một cách dễ hiểu nhất, em bé có thể bắt đầu ăn mật ong khi bộ răng sữa của bé đã mọc lên hoàn toàn. Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, mẹ nên thận trọng khi sử dụng mật ong cho bé có cơ địa dị ứng phấn hoa.
Khuyến nghị từ các bác sĩ nhi khoa cho rằng: Trẻ có thể bắt đầu tiêu thụ mật ong với lượng nhỏ khi chúng đã vượt qua mốc 12 tháng tuổi. Trường hợp cần thiết phải sử dụng, hãy chọn mật ong tiệt trùng cho bé từ 12 tháng tuổi trở xuống.
Lợi ích của mật ong đối với trẻ nhỏ là gì?
Mật ong an toàn cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Sau đây là những lợi ích được chú ý nhất của mật ong đối với những em bé từ độ tuổi này trở lên:
Làm dịu các triệu chứng cảm lạnh, cúm và ho.
Tăng cường hệ miễn dịch.
Giúp bé ngủ ngon và hạn chế bệnh chàm sữa.
Cung cấp một lượng lớn các vitamin tổng hợp, axit amin thiết yếu, khoáng chất và flavonoid.
Thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp các vết thương nhanh lành hơn.
Thúc đẩy sự phát triển nhận thức và cải thiện tâm trạng của trẻ.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể từ hàm lượng đường fructose cao.
Có nên cho trẻ ăn mật ong khi bị bệnh
Khi trẻ đã sẵn sàng để sử dụng mật ong, mẹ hãy tận dụng nó để điều trị sốt, cảm lạnh và cúm ở trẻ bằng cách: Trộn 1/3 muỗng cà phê mật ong nguyên chất với một muỗng cà phê nước nóng, cho bé uống 2 lần một ngày để có kết quả tốt nhất.
Đối với trẻ trên 2 tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, mẹ có thể cho trẻ dùng 2 muỗng cà phê mật ong trước khi đi ngủ để giảm ho vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Trong mật ong có chứa một chất ức chế ho phổ biến đó là: Dextromethorphan (với liều không kê đơn), giúp điều trị ho và cảm lạnh hiệu quả.
Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/honey-for-babies-is-it-safe-benefits-more/