Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 8 thực phẩm bổ tim, giúp ngăn ngừa đột quỵ cực kỳ tốt, có loại giá rẻ bèo bán đầy ngoài chợ

Mặc dù thức ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nhưng cũng có những thức ăn giúp phòng ngừa cực tốt. Bạn có biết những loại thức phẩm đó không?

Thời gian gần đây, nhiều trường hợp tử vong vì đột quỵ ngày càng nhiều khiến mọi người lo lắng, nhất là những người có tiền sử bệnh tim mạch. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì thế, nếu xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim hợp lý, cân nhắc các thực phẩm cần tránh và bổ sung các thực phẩm lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, cũng như tránh được nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là những thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch và giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Cải xoăn: Còn gọi là kale và cải cầu vồng (Swiss chard) giàu magie, vì vậy ăn chúng có thể giúp giữ cho tim khỏe mạnh. Magie hoạt động như một chất giãn mạch, mở thông các mạch máu và bảo vệ lớp nội mạc, lớp trong cùng của thành mạch máu. Magiê cũng đóng kênh canxi ngăn dòng canxi quá mức, độc hại và gây hại cho động mạch và mạch máu.

Cải Kate giàu magie giúp giữ cho tim khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Cải bó xôi: Ngoài việc chứa nhiều magiê, cải bó xôi giàu vitamin B folate. Một chế độ ăn giàu axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA. Cố gắng đạt mục tiêu ít nhất 400 mcg folate mỗi ngày. Thêm một nửa chén rau bina nấu chín vào món trứng tráng buổi sáng sẽ giúp bạn đạt được 1/4 mục tiêu này.

Cà chua: Công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Tỏi: Công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Hành tây: Có thể thêm gia vị xào hoặc luộc, kiêng dùng mỡ động vật. Mỗi ngày ăn 100g, dùng cho người chứng bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp.

Hành tây giúp chữa chứng bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp. Ảnh minh họa: Internet

Bưởi: Trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống oxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Đồng thời bưởi giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hay béo phì.

Chuối: Ăn nhiều kali thực sự có thể làm giảm huyết áp, ngay cả ở những người bị tăng huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy kali đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa đột quỵ. Đặt mục tiêu 4.700mg mỗi ngày. Một quả chuối chứa 422mg kali. Chuối đặc biệt có thể giúp giảm huyết áp. Chuối xanh chưa chín chứa tinh bột trơ, giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin. Độ nhạy cảm insulin giúp cải thiện kiểm soát đường huyết, có thể giúp hỗ trợ tối ưu hóa lưu thông máu và giảm huyết áp.

Chuối đặc biệt có thể giúp giảm huyết áp. Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang: Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt nhất cho món phụ tốt cho sức khỏe vào bữa tối. Một chén khoai lang nướng cả vỏ chứa 769% khẩu phần vitamin A khuyến nghị hàng ngày, giúp tim, phổi và thận hoạt động bình thường; và 26% khẩu phần chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Thêm vào đó, khoai lang có đầy đủ các chất chống oxy hóa để giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu.

Chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Nếu người bệnh không thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng bệnh tim mạch thì nguy cơ phát triển bệnh càng tăng đồng thời sẽ gặp các vấn đề sức khoẻ như: đột quỵ, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, béo phì, tiểu đường type 2...

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Những món ăn ‘khắc tinh’ giúp phòng chống đột quỵ, căn bệnh âm thầm ‘đoạt mạng’ bất ngờ

Trong 3 ngày liên tiếp đã liên tục xảy ra mấy trường hợp tử vong vì đột quỵ khiến nhiều...

Ngoài đột quỵ, còn có 5 bệnh thường gặp, đe dọa tính mạng, người cao tuổi nhất định phải lưu...

Đột quỵ, một căn bệnh âm thầm nhưng có khả năng “đoạt mạng” rất cao và nhanh, đe dọa đến...

5 món ăn ‘giúp’ nuôi dưỡng u xơ, phá hoại tử cung dẫn đến ung thư mà phụ nữ vẫn...

Có những thói quen ăn uống của phụ nữ là cách nuôi dưỡng tế bào ung thư trực tiếp, nó...

Nếu trong mâm cơm tối có 1 trong 5 món ăn này còn thừa thì phải vứt đi, đừng tiếc...

Bệnh ung thư đang ngày một phổ biến mà nguyên nhân gây bệnh ít nhiều chịu tác động bởi lối...

Đây chính là những món ăn ‘kịch độc’ khiến cơ quan nội tạng ‘sợ hãi’ nhất, tránh kịp thời thì...

Trong y học phương Đông, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ vì vậy thực phẩm tốt cho...

3 món ăn triệu người Việt thích nhưng lại ‘tàn phá’ gan thận cực mạnh, nhất là loại thứ 2...

Ngày nay các căn bệnh nguy hiểm nhưng suy gan, suy thận, ung thư gan thận ngày một phổ biến...

4 món ăn được nhiều người Việt ưa thích nhưng lại rất hại cho não bộ, người lớn ngờ nghệch,...

Một số thực phẩm tưởng chừng rất vô hại nhưng lại là kẻ thù số 1 của não bộ. Nếu...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

8 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

8 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

8 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

23 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

23 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

23 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 3 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình