Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây chính là những món ăn ‘kịch độc’ khiến cơ quan nội tạng ‘sợ hãi’ nhất, tránh kịp thời thì cuối đời cũng chẳng sợ bệnh

Trong y học phương Đông, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ vì vậy thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành.

Trên cơ thể con người, các cơ quan nội tạng như tim, gan, lá lách, phổi và thận có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng thực hiện các chức năng sống còn để duy trì sự sống như hô hấp, tiêu hóa... chính vì vậy nếu muốn phòng tránh bệnh tật và sống thọ hơn, điều đầu tiên bạn cần làm là duy trì và tăng cường các chức năng của chúng.

Theo Đông y, ngũ vị tương ứng với ngũ hành tạng phủ. Thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Trong đó:

Thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Ảnh minh họa: Internet

- Gan thích đồ có màu xanh như đậu xanh, cần tây...

- Tim thích đồ có màu đỏ như táo tàu, cà chua...

- Lá lách, dạ dày thích thực phẩm màu vàng như quả dứa, hạt kê...

- Phổi thích thực phẩm có màu trắng như củ cải, quả lê...

- Thận thích thực phẩm màu đen như đậu đen, vừng đen...

Thực tế, mỗi cơ quan nội tạng đều có những "khẩu vị riêng", đặc biệt chúng sẽ cảm thấy "sợ hãi" và dễ dàng suy yếu nếu như bạn sử những loại thực phẩm dưới đây.

1. Trái tim "sợ" thực phẩm nhiều muối

Một chế độ ăn thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Ăn thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa: Internet

Thói quen ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. uống nhiều nước đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, thói quen ăn mặn cũng làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận.

2. Thận "sợ" nhất bị thiếu nước và ăn mặn

Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu, có vai trò lọc máu và lọc chất thải, bài tiết nước tiểu... Tuy nhiên, cơ quan này rất dễ tổn thương nếu chúng ta uống ít nước và có chế độ ăn mặn.

Khi cơ thể bị thiếu nước, các chất cần được bài tiết qua nước tiểu được cô đặc và ngưng tụ, theo thời gian sẽ làm hình thành bệnh sỏi trong hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như canxi oxalat và sỏi axit uric. Sỏi thận sẽ gây tổn thương cho thận, và nó cũng sẽ gây suy giảm chức năng thận.

Nước ngọt không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, khiến cho tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Những người đang bị bệnh thận mà dùng nhiều đồ mặn thì bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng.

3. Lá gan "sợ" rượu

Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Lý do là vì sau khi con người uống rượu, lượng cồn sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, còn 90% còn lại đi thẳng qua gan.

Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến các bệnh viêm gan B, C và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.

4. Túi mật "sợ" đồ ăn nhiều dầu

Bên trong cơ thể, gan hoạt động liên tục và sản xuất ra mật. Mật góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng ta không nên ăn thực phẩm chứa dầu mỡ để tránh làm tăng áp lực lên hệ thống đường mật hoặc làm hình thành sỏi túi mật.

5. Dạ dày "sợ" đồ ăn lạnh, đồ sống

Một trong những thứ khiến dạ dày "sợ" nhất chính là đồ ăn tái sống. Các món đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.

Thói quen ăn nhiều đồ lạnh, đồ sống sẽ gây hại cho dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều đồ lạnh cũng gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra nên tăng cường việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn 30 phút mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần, giảm sự mệt mỏi, căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật.

- Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch, làm chậm sự lão hóa và giúp kéo dài tuổi thọ.

- Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường khả năng lưu thông và tuần hoàn máu, giúp vận chuyển oxy đến tế bào, giúp tăng cường năng lượng và tạo nên sự vui vẻ và thoải mái cho cả ngày dài.

- Việc tập luyện thể dục thường xuyên giúp tăng tuần hoàn máu, giảm xuất hiện máu đông, mỡ và đường huyết trong máu.

- Tập luyện giúp giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao đời sống tinh thần và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 loại thực phẩm rất tốt cho người lớn nhưng lại là kẻ thù đối với sức khỏe của trẻ...

Đừng nghĩ thực phẩm nào tốt cho người lớn cũng sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ em, có nhiều...

3 thực phẩm khi hâm lại không khác gì đổ thêm chất độc vào, nếu muốn sống thọ tuyệt đối...

Thức ăn còn thừa thường được chị em bảo quản lại và hâm nóng khi ăn để tránh lãng phí....

Đừng bỏ 5 thực phẩm này vào khi nấu cháo, cẩn thận nuôi tế bào ung thư mà không biết

Cháo dễ ăn, thích hợp trong những ngày thời tiết se lạnh. Tuy nhiên khi lựa chọn nguyên liệu nấu...

Ăn 1 loại quả khi đói, người phụ nữ bị sỏi to như trứng ngỗng: 5 thực phẩm không nên...

Khi đói bụng, bạn nên tránh ăn một số loại thực phẩm để không gặp phải trường hợp như...

5 nguyên tắc “sống còn” tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa bão lũ

Bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh...

Những điều cần biết đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh

Biết các nguyên tắc trong việc trữ đồ đông lạnh đúng cách, cách rã đông an toàn và việc tái...

Các nhóm thực phẩm phòng tránh cảm cúm ở trẻ mà cha mẹ nên biết

Ngoài rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì muốn phòng tránh cảm cúm ở trẻ, nhất là vào...

Tin mới nhất

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

2 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

2 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

3 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

3 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

3 giờ trước

Vị bác sĩ không bao giờ đụng tới 3 món này vì vừa gây béo lại dễ ung thư, người...

3 giờ trước

Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên...

15 giờ trước

Những bộ cánh đẹp nhất tại Liên hoan phim Cannes 2024

15 giờ trước

Ung thư ở tuổi 30

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình