Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 4 loại thực phẩm quen thuộc nếu chế biến sai cách sẽ trở thành độc tố gây tổn hại cho sức khỏe

Dưới đây đều là những thực phẩm mang đến nguồn dinh dưỡng cao, tuy nhiên nếu như không được chế biến đúng quy trình thì có thể sẽ mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, các bà nội trợ cần phải hết sức chú ý nhé.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu trước khi chế biến

Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm cho cơ thể, do đó, hầu hết các cửa hàng đều bán mộc nhĩ đã được phơi hoặc sấy khô. Để có thể sử dụng được bạn cần phải ngâm trước với nước để mộc nhĩ được nở mềm.

Nhưng không phải ngâm mộc nhĩ thế nào cũng được, vì nếu ngâm quá lâu sẽ khiến số lượng vi khuẩn hoặc nấm mốc tăng lên, độc tính rất mạnh, dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Thậm chí, nếu tiêu thụ mộc nhĩ ngâm lâu trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan. Đây là điều các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo người dùng khi sử dụng mộc nhĩ.

Không nên ngâm mộc nhĩ trong nước quá lâu (Ảnh minh họa: Internet)

Củ cải trắng

Trong củ cải trắng có chứa độc tố furocoumarins - chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến các món ăn từ loại củ này, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi nấu chín bạn có thể yên tâm sử dụng vì đã loại bỏ hoàn toàn độc tố bên trong.

Đậu không được nấu chín

Trong tất cả các loại đầu đều mang đến nguồn dinh dưỡng, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe con người, tuy nhiên, nhiều hộ gia đình lại xử lý đậu một cách không đúng.

Nhiều người cho rằng đậu chỉ ngon khi còn giòn và nửa chín, nhưng mọi người đều không biết rằng đậu sống lại rất có hại cho cơ thể con người, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa mà còn gây rối loạn chuyển hóa ở gan, dễ dẫn đến ngộ độc. Do đó, khi ăn đậu bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn để cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tối đa lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Tuyệt đối không ăn đậu chưa được chế biến kỹ (Ảnh minh họa: Internet)

Măng tươi

Một nghiên cứu trên măng cho thấy, măng trắng (bào từ củ măng) và măng vàng (đã qua luộc, ngâm nước) đều có hàm lượng xyanua. Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước; nhưng với măng chua, trong quá trình ngâm, chất này có thể kết hợp với một số enzym hoặc một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính… Vì vậy, nếu muốn ăn măng bạn nên rửa kỹ, ngâm trong nước nhiều giờ, luộc qua 1 - 2 lần trước khi ăn để tránh ngộ độc.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu, căn bệnh nguy hiểm chẳng thua gì bệnh giang mai bất cứ ai cũng...

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm, nếu không...

Không chỉ ‘phá họai’ tử cung của phụ nữ, kiểu quan hệ này còn dễ gây viêm tuyến tiền liệt...

Đừng nghĩ chỉ có phụ nữ mới chịu tổn thương nếu quan hệ tình dục sai cách, đàn ông cũng...

Phụ nữ thường xuyên nhịn vệ sinh tưởng chuyện nhỏ nhưng có thể vô sinh, mắc bệnh nặng

Phụ nữ nhịn tiểu dù bởi bất cứ lý do gì nếu diễn ra thường xuyên có thể gây nhiều...

Ung thư dạ dày ‘gõ cửa’ khi cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường này, hãy đến...

Thông thường ung thư dạ dày có những biểu hiện tương đồng với những triệu chứng của bệnh dạ dày...

Người đàn ông 35 tuổi đột nhiên ngứa họng dữ dội, không ngờ mắc ung thư vòm họng do virus...

Rất nhiều người cho rằng virus HPV chỉ tấn công và gây bệnh cho phụ nữ. Đây quả là 1...

Người ngủ 3 kiểu này dễ khiến mạng mỏng hơn giấy, đáng tiếc nhiều người vẫn mắc phải cả ba

Theo nghiên cứu, gần 1/3 cuộc đời của một người dành cho giấc ngủ, vì vậy chất lượng giấc ngủ...

7 vị trí mọc mụn trên mặt cảnh báo gan yếu, phổi kém, tiêu hóa không trơn tru

Vị trí mọc mụn trên khuôn mặt có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe, không chỉ...

Tin mới nhất

Lần lượt đưa 3 người đàn ông đi xét nghiệm ADN vẫn chưa tìm ra bố cho con

51 phút trước

Chồng bỏ đi ngay khi biết quá khứ của vợ và hành trình từ nhà hộ sinh đến trung tâm...

52 phút trước

Uẩn khúc của người chồng phải bế đứa trẻ lạ hoắc đi xét nghiệm ADN, sốc lên sốc xuống khi...

53 phút trước

Thấy con trai càng lớn càng khôi ngô, người đàn ông xét nghiệm ADN vô tình làm lộ bí mật...

54 phút trước

Vợ mới bầu 7 tháng đã sinh con nhưng bác sĩ vẫn bảo đủ tháng, tôi xét nghiệm ADN thì...

2 giờ trước

Thử lòng con dâu, bố chồng giả bệnh cho hẳn 6 tỷ nếu chịu sinh con, lời quả quyết khiến...

2 giờ trước

Chị dâu giàu có mà Tết chỉ mừng tuổi được 2,5 triệu, tôi trả thẳng cho biết thái độ

2 giờ trước

Sau ca mổ đẻ, y tá bế em bé ra trao cho người nhà thì phải sốc nặng nhìn cảnh...

2 giờ trước

Chị gái lấy anh rể nghèo bố mẹ đuổi khỏi dòng họ, 4 năm sau anh nói lời khiến bố...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình