Phụ Nữ Sức Khỏe

Tìm hiểu sự cần thiết của các axit béo Omega 3 và Omega 6 đối với sức khỏe?

Dầu là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Ngoài tác dụng làm tăng độ đậm đà cho món ăn, dầu còn được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm vì nó tạo cảm giác êm dịu cho miệng và thúc đẩy quá trình tiết nước bọt để tạo cảm giác ngon miệng. Nhưng bạn có biết rằng sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi loại dầu chúng ta tiêu thụ?

Sự cân bằng của các axit béo thiết yếu omega 3 và omega 6 rất quan trọng đối với sức khỏe

Từ trái qua, axit béo bão hòa, axit béo omega-3, axit béo omega-6, axit béo omega-9

Có rất nhiều loại dầu trên thế giới, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt cải, và dầu lanh phổ biến. Trên thực tế, tất cả các loại dầu đều được tạo thành từ các hợp chất được gọi là axit béo. Chủ yếu có 4 loại. Chúng là các axit béo bão hòa (có nhiều trong bơ, v.v.), axit béo omega-3 (có nhiều trong cá, dầu hạt lanh, dầu tía tô), axit béo omega-6 (có nhiều trong dầu đậu nành, dầu ngô, v.v.), và axit béo omega-9 (có nhiều trong dầu ô liu, v.v.).

Trong số này, axit béo omega-3 và axit béo omega-6 hoàn toàn cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Cả hai đều có những chức năng rất quan trọng, chẳng hạn như trở thành vật liệu cho màng tế bào khắp cơ thể. Nhưng vì một lý do nào đó, cơ thể con người không thể tạo ra chúng (cơ thể có thể tạo ra các axit béo khác). Do đó, cả axit béo omega-3 và omega-6 phải được lấy từ thực phẩm. Vì lý do này, chúng còn được gọi là "axit béo thiết yếu".

Axit béo omega-3 và omega-6 được gọi là "axit béo thiết yếu".

Nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một số sự thật thú vị về omega-3 và omega-6. Đáng ngạc nhiên là chúng đóng vai trò trái ngược nhau. Ví dụ, omega-6 kích hoạt các tế bào bạch cầu để chống lại các tác nhân gây bệnh, trong khi omega-3 ngăn chặn các tế bào bạch cầu và giảm viêm. Vì vậy, duy trì sự cân bằng giữa Omega 3 và Omega 6 là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Điều gì xảy ra nếu sự cân bằng bị xáo trộn? Giáo sư Michiyuki Matsuda thuộc Trường Đại học Y khoa Đại học Kyoto đã thành công trong việc hình dung những gì xảy ra khi omega-6 tăng nhanh trong cơ thể chuột bằng kính hiển vi đặc biệt.

So sánh trước và sau khi tăng omega-6, có thể thấy số lượng bạch cầu sau khi tăng lên đáng kể. Theo Giáo sư Matsuda, dư thừa omega-6 có thể khiến các tế bào bạch cầu mất kiểm soát, thậm chí tấn công không phải kẻ thù bên ngoài như mầm bệnh mà còn tấn công các tế bào của chính bạn như mạch máu. Nếu tình trạng này tiếp diễn, người ta cho rằng thành mạch máu sẽ dần bị tổn thương, cholesterol và các chất khác sẽ tích tụ ở đó, dẫn đến xơ cứng động mạch.

Các mạch trong cơ thể chuột. Những quả cầu màu xanh lục vàng là bạch cầu. (trái: trước

khi tăng omega - 6, phải: sau khi tăng omega - 6)

Omega 6 trên chân ga, Omega 3 trên phanh. Sự cân bằng tối ưu là 1:2

Vậy chúng ta nên làm gì? Từ các nghiên cứu dịch tễ học khác nhau trên thế giới, chúng ta đã thấy rõ lượng omega 3 và omega 6 cần được cân bằng như thế nào. Ví dụ, theo một nghiên cứu ở thị trấn Hisayama, tỉnh Fukuoka, nơi các nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn đã tiếp tục trong nhiều năm, sự cân bằng của omega-3 (EPA) và omega-6 (arachidonic acid) trong máu là khoảng 1:2 thì nguy cơ tử vong do bệnh tim sẽ được giữ ở mức. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng khi omega-6 vượt quá ngưỡng cân bằng nguy cơ tử vong sẽ tăng mạnh.

Mặt khác, theo Giáo sư Toru Moriguchi của Đại học Azabu, tỷ lệ omega-3 trên omega-6 ở Nhật Bản hiện nay cao tới 1:10. Khi Tadayuki Matsuoka, một phóng viên của "Asaichi", nói rằng anh ấy ăn uống lành mạnh, anh ấy đã đi xét nghiệm máu. Tôi đã rất sốc khi nhìn thấy kết quả.

Vậy tại sao 1: 2 lại tốt hơn? Cơ chế này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng không chỉ con người mà cả các loài động vật hoang dã sống khỏe mạnh trong thế giới tự nhiên nói chung đều có tỷ lệ omega 3: omega 6 là 1: 2. Một số loài động vật có nhiều omega-3 hơn, nhưng có một số loài động vật khác ngoài con người có lượng omega-6 dư thừa.

Thừa Omega-6 do nền văn minh gây ra

Tại sao chỉ có con người mới dư thừa omega-6? Theo Tiến sĩ Gregory Thomas, bác sĩ tim mạch tại Trường Y Harvard, Hoa Kỳ, nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại khoảng 3.500 năm trước. Trên thực tế, vào khoảng thời gian này, ngũ cốc vỗ béo cho gia súc và các loại dầu ăn như dầu mè bắt đầu được sản xuất. Có vẻ như một thứ như gan ngỗng ngày nay cũng đã được làm.

Một cuộc khảo sát quy mô lớn về xác ướp cũng cho thấy dấu vết của chứng xơ cứng động mạch nghiêm trọng ở các thành viên hoàng gia, những người được cho là đã ăn thịt gia súc béo. Tiến sĩ Gregory Thomas suy đoán rằng hoàng gia Ai Cập có thể đã thừa omega-6. Điều thú vị là xác ướp của các hoàng gia Peru, những người ăn cá và chuột rừng ăn cỏ được gọi là lợn guinea, không có biểu hiện xơ cứng động mạch như của các hoàng gia Ai Cập.

Theo Giáo sư Shinichi Ishikawa của Đại học Miyagi, người chuyên về dinh dưỡng, chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta tương tự như chế độ ăn uống của hoàng gia Ai Cập cổ đại. Xung quanh là những thứ ngon lành với nhiều dầu. Từ bây giờ, có thể là lúc để chọn dầu bằng cách thu thập kiến ​​thức chính xác và suy nghĩ về loại dầu và cách sử dụng.

Làm thế nào để nhắm đến Omega 3: Omega 6 1: 2?

Vậy làm cách nào để tỷ lệ omega 3: omega 6 gần hơn với 1: 2? Theo giáo sư Ishikawa, rất khó để giảm omega-6 trong chế độ ăn hiện đại, vì vậy tốt hơn hết là tăng omega-3. Đối với người Nhật, chúng tôi khuyến khích các loại cá xanh như cá mòi, cá thu đao, cá thu đã được ăn từ lâu.

Cá xanh được khuyến nghị để bổ sung axit béo omega-3
 Cá xanh được khuyến nghị để bổ sung axit béo omega-3

 

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Rau lang và những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe

Rau lang là một món rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Rau khoai lang...

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Bạn đã thử uống sinh tố bơ, cà phê bao giờ chưa?

5 lợi ích tuyệt vời của nước dừa tươi

Cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên đưa nước dừa tươi vào chế độ ăn uống của mình

Thực phẩm nào nên và không nên ăn để tốt cho thận?

Thận là căn bệnh mà không ai muốn mình phải mắc phải. Chúng ta có thể ngăn ngừa nó ở...

Sự thật về việc vitamin B6 giúp chống trầm cảm

Nghiên cứu trên 500 người cho thấy vitamin B6 giúp họ đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, quy mô của nó...

Thay bún phở bằng 4 loại ngũ cốc nguyên cám cho bữa sáng, bạn sẽ không sợ béo lên

4 loại ngũ cốc nguyên cám này chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng giảm cân.

5 mẹo chế biến trứng tốt cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm và chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nhiều cách chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến...

Tin mới nhất

Trở lại vị thế ‘vua trái cây’, cơm sầu riêng giá gần 500 nghìn/kg

12 phút trước

Cảnh sát đục tường, chữa cháy quán karaoke ven vịnh Đà Nẵng

17 phút trước

Cháy karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương: Công an bác thông tin có cổ phần

21 phút trước

Công an Bình Dương nói về nghi vấn có cổ phần quán karaoke An Phú

28 phút trước

Mới nhất vụ công nhân tử vong tại dự án cầu Mỹ Thuận 2

31 phút trước

Học sinh vùng lũ quét Kỳ Sơn: 5 lần suýt chết, chỉ ước có sách vở đi học

41 phút trước

Người mẹ nghi vấn trầm cảm, ôm con trai nhảy từ tầng 12 chung cư, cả hai tử vong

1 giờ trước

Nuốt hai túi ma túy khi gặp cảnh sát

1 giờ trước

Trưng cầu giám định quá trình cấp phép PCCC quán karaoke An Phú

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình