Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiết lợn biết ăn còn tốt hơn thuốc bổ, ăn theo cách này sẽ giúp bạn giảm béo, trẻ lâu và phòng được nhiều bệnh

Trong các bộ phận của con lợn thì phần tiết là thứ rẻ nhất, thậm chí người bán có thể cho không. Tuy nhiên, đây lại chính là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của con lợn mà nhiều người không biết.

Nếu so sánh thì dinh dưỡng trong tiết lợn rất phong phú, lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà và toàn bộ giá trị protein (bao hàm 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người).

Mỗi 100g tiết lợn chứa 16g protein, lượng cao hơn cả trong thịt bò và thịt lợn. Tiết lợn là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, bệnh tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Đồng thời, tiết lợn cũng là nguồn cung cấp vitamin K giúp thúc đẩy máu đông hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, trong tiết lợn còn chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú, giúp phòng ngừa tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển.

Ảnh minh họa

Tiết lợn tốt nhưng vì sao không nên ăn nhiều?

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều tiết lợn cùng lúc. Vì tiết lợn giàu chất sắt, trong khi cơ thể con người khó có thể hấp thụ nhiều sắt trong khoảng thời gian ngắn. Thậm chí, nếu lượng sắt quá nhiều có thể dẫn tới ngộ độc. Nếu bị tình trạng này, bạn có thể nôn mửa, đau dạ dày và bị các phản ứng có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên ăn tiết lợn một lần một tuần hoặc 2-3 lần trong một tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, người nội trợ cũng cần chú ý. Thực phẩm phải tươi mới. Khi tiết có màu sắc, mùi khác lạ thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt, với những trường hợp lợn bị ốm chết thì kể cả nấu chín, bạn cũng không được ăn tiết lợn.

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Người mắc bệnh tim mạch

Tiết lợn có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, người bị bệnh tim mạch hoặc lượng cholesterol trong máu cao nên tránh ăn món ngày. Người đang trong quá trình điều trị chứng bệnh máu đông cũng không được ăn tiết lợn.

Người bị chảy máu đường tiêu hóa

Tiết lợn chứa nhiều sắt tuy rất bổ máu nhưng ăn nhiều sẽ khiến phân có màu đen. Trong khi đó, người bị chảy máu đường tiêu hóa cũng có dấu hiệu đi ngoài phân đen. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra cũng như điều trị của bác sĩ.

Người bị xơ gan

Người khỏe mạnh ăn tiết lợn có tác dụng bổ máu, bổ gan. Tuy nhiên, người xơ gan tiêu thụ nhiều sản phẩm này lại làm dư thừa lượng protein, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn, không nên ăn tiết sống. Việc hấp chín tiết và kết hợp với các nguyên liệu khác để trở thành các món ăn bổ dưỡng như tiết xào lá xương sông, tiết lợn sốt mỡ hành... là cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và làm phong phú bữa ăn gia đình.

Theo M.H (th)/Gia Đình.net

Tin liên quan

Lầm tưởng bộ phận đắt giá là "thuốc bổ" ở con cá nhưng không phải ai ăn cũng tốt, có...

Bộ phận này của con cá bị nhiều người vứt bỏ trong khi sơ chế do không biết nó vô...

Bất ngờ với 5 'thủ thuật' làm mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn...

Dưới đây là những phương pháp mới đơn giản hóa, giúp công việc hàng ngày của chúng ta trở nên...

Bộ phận "cực độc" ở con bò chứa toàn chất bẩn, nhiều người vô tư chế biến mà không hề...

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn những bộ phận này của bò bởi nó có thể chứa...

Loại 'thực phẩm lành mạnh nhất' vừa ngon, rẻ, dễ chế biến nhưng nếu mắc phải 6 sai lầm 'chết...

Đây là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất được người Việt ưa chuộng bởi chi...

3 siêu thực phẩm cực giàu vitamin và khoáng chất, bổ thận mát gan, đào thải độc tố nhưng 2...

Có rất nhiều siêu thực phẩm dinh dưỡng nhưng 3 món này lại chứa nhiều hơn những thứ giá mềm...

Loại lá cây "vừa đắng lại chát" người Việt thường bỏ đi nhưng có dụng thần kỳ phòng ung...

Trong đông y cho biết, loại lá này có tính hàn, vị hơi đắng, mùi hắc, giúp thanh nhiệt, giải...

Loại củ được ví như cao thủ thông mạch máu, ăn 1 khỏe 10, giảm cholesterol cao giá lại siêu...

Loại củ này được nhiều người Việt ưa chuộng vì mùi vị cũng như tính đa dụng trong ẩm thực,...

Tin mới nhất

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

17 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

17 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

22 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

22 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

22 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

1 ngày 12 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

1 ngày 17 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

1 ngày 17 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình