Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại 'thực phẩm lành mạnh nhất' vừa ngon, rẻ, dễ chế biến nhưng nếu mắc phải 6 sai lầm 'chết người' này thì thức bổ lại hóa 'độc dược'

Đây là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất được người Việt ưa chuộng bởi chi phí thấp và chứa đựng lượng dinh dưỡng cao đến bất ngờ.

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và một số chất quan trọng như sắt, canxi…

Tuy nhiên, nhiều người đang mắc phải những sai lầm trong cách chế biến và sử dụng trứng do thói quen.

Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mệnh danh "thực phẩm lành mạnh nhất", thậm chí gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe.

 Trứng mệnh danh "thực phẩm lành mạnh nhất". Nguồn:Internet

Ăn trứng sống

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn...

Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H).

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỷ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin... ít bị mất đi.

Luộc trứng quá lâu

Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút.

Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn từ 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

 Chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới. Nguồn:Internet

Chiên trứng cháy

Trứng gà chiên hoặc ốp dùng thì nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.

Chiên ở nhiệt độ cao cũng khiến các vitamin trong trứng mất đi. Chỉ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.

Hâm lại trứng

Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.

Ăn trứng đã chín để qua đêm

Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn.

Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

Ăn trứng cùng sữa đậu nành

Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Loại rau ví như nhân sâm, mọc dại khắp nơi: Thế giới dùng nhiều, người Việt chẳng ăn

Rau sam là loại rau rất quen thuộc đối với người Việt. Đây là loại rau mọc dại ít được...

Học sinh Hà Nội ngộ độc do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng: Chuyên gia nói gì?

Liên quan đến vụ ngộ độc tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội), nguyên nhân ban...

Bột ngọt được ví như 'canh Mạnh Bà' gây suy giảm trí nhớ? Bà mẹ mang thai, cho con bú...

Bột ngọt là một trong các gia vị mà chúng ta dùng hằng ngày trong chế biến các món ăn,...

Loại củ này bổ như nhân sâm nhưng độc như thạch tín với 3 đối tượng, biết cách dùng...

Với các phụ nữ Việt thì gừng là một thực phẩm có nhiều lợi ích từ làm đẹp đến bồi...

5 loại thực phẩm giúp tăng lượng keratin trong cơ thể, bổ sung hàng ngày tóc đẹp 'miễn bàn'

Các loại thực phẩm nhiều keratin có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng cường sự phát triển của...

Phụ nữ Ấn rất mê loại thảo mộc này, nấu ăn hay làm nước uống đều cực bổ, trị thiếu...

Sả là một loại thảo mộc lâu năm dùng trong ẩm thực đa chức năng có nguồn gốc ở Ấn...

7 món này mà ăn hàng ngày không khác gì 'thuốc độc' bơm âm thầm vào cơ thể, tàn phá...

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cơ thể nhưng một số trong đó có thể...

Tin mới nhất

Lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

9 giờ trước

Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14 giờ trước

Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Ấm lòng những chai nước dành tặng người dân đến tiễn đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Người dân tạc tượng tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Người dân xếp hàng từ sớm chờ tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Hàng nghìn đoàn của lãnh đạo các cấp và nhân dân cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế...

20 giờ trước

Bão số 3 quần thảo mạnh, trút xuống hàng trăm triệu tấn nước mưa, nhấn chìm tàu hàng ngoài khơi...

21 giờ trước

Bé trai 3 tuổi ở Khánh Hòa bị xuất huyết não nguy kịch sau khi ở trường về

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình