Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm tưởng chừng 'nhỏ nhưng có võ' đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày

Nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày thì những thứ bạn ăn sẽ quyết định giúp dạ dày khỏe lên hay yếu đi. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Táo, hành tây và cần tây

Theo một số nghiên cứu, để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori, bạn nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng (các gốc tự do) trong cơ thể. Điều này ngăn chặn viêm - một lợi ích bất cứ ai bị viêm dạ dày nên ăn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như cam, việt quất, hành tây, táo và cần tây sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho dạ dày của bạn. Hãy thêm vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, như anh đào và quả việt quất. Cà chua có đầy đủ các chất chống oxy hóa nhưng chúng cũng có tính acid trong tự nhiên và bạn nên hạn chế ăn nếu bị viêm loét dạ dày.

Sữa chua

Nhiều người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày. Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn không được ăn khi đói.

Thực phẩm tưởng chừng 'nhỏ nhưng cực kì CÓ VÕ' đối với những người có NGUY CƠ và TIỀN SỬ dạ dày - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Chuối được xếp đầu bảng trong nhóm thực phẩm thân thiện đối với dạ dày bởi khả năng trung hòa được nồng độ acid vượt ngưỡng trong dịch dạ dày và giảm viêm. Chuối là một trong số các trái cây có lượng đường bột cao giúp cung cấp năng lượng; hàm lượng kali cao giúp bù đắp tốt lượng thiếu hụt nếu người bệnh có tiêu chảy hoặc nôn ói; thành phần xơ hoà tan pectin có lợi với người rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy.

Dầu ô liu

Thực phẩm tưởng chừng 'nhỏ nhưng cực kì CÓ VÕ' đối với những người có NGUY CƠ và TIỀN SỬ dạ dày - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nấu ăn với dầu ô liu có thể giúp điều trị loét dạ dày. Thêm dầu ô liu có chứa phenol, hợp chất này ở lại trong dạ dày trong một khoảng thời gian dài. Các hợp chất này có thể hoạt động như một tác nhân chống vi khuẩn, và có thể ngăn chặn vi khuẩn H. pylori lan rộng và gây viêm niêm mạc dạ dày, nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi xác định các mối quan hệ chính xác giữa dầu ô liu và vi khuẩn H. pylori.

Lá bạc hà

Sử dụng bạc hà như một loại rau sống kèm theo trong mỗi bữa ăn mang lại giá trị tốt cho dạ dày cũng như toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Các đặc tính của bạc hà bao gồm tác dụng làm giảm co thắt dạ dày, giảm nôn, buồn nôn, giúp cải thiện lưu thông máu, có khả năng kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa, giảm đau và khử trùng.

Riêng với dạ dày, thành phần trong lá bạc hà có khả năng làm giảm co thắt đại tràng, giảm co bóp quá mức các cơ ở ruột. Chính vì vậy có thể giải quyết nhanh chóng các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau đại tràng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị...

Dị ứng là một tình trạng thường gặp đối với nhiều người nhưng để tránh nó thì các chuyên gia...

Nắng nóng chạm ngưỡng 45 độ, cụ bà 91 tuổi tử vong thương tâm vì sốc nhiệt

Một cụ bà 91 tuổi trở thành người đầu tiên thiệt mạng vì đợt nắng nóng tàn phá đảo Síp....

Chỉ số huyết áp bao nhiêu thì gọi là tăng huyết áp?

Bệnh tăng huyết áp nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị không kiểm soát được sẽ dẫn tới...

9 dấu hiệu nhận diện người nghiện game, bạn có không?

Những người nghiện game tìm thấy ở các trò chơi những điều mới mẻ, hấp dẫn, mang đến cho họ...

Nguyên nhân gây táo bón ở người lớn

Táo bón có thể xảy ra ở người lớn vì nhiều lý do, phổ biến là căng thẳng, lười vận...

Sai lầm khi nhịn ăn sáng để giảm cân

Bỏ bữa sáng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe đối với một số người.

Tác hại không tưởng khi ăn uống thất thường

Công việc bận rộn, áp lực cuộc sống khiến nhiều người thường xuyên bỏ bữa hay ăn không đúng giờ....

Tin mới nhất

4 cách chăm sóc da sau điều trị nám

3 giờ trước

Tạo hình khúc nối bể thận niệu quản cho nam thanh niên 26 tuổi

3 giờ trước

Sau khi cắt amidan có được ăn kem, uống nước ngọt?

6 giờ trước

Mỗi ngày phụ nữ nên ăn một ít này để kháng khuẩn, chống viêm, nói không với các bệnh phụ...

22 giờ trước

Bệnh nhân hẹp niệu đạo thoát cảnh mang túi nước tiểu sau 2 tiếng phẫu thuật

23 giờ trước

Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi hay phải đến bệnh viện?

23 giờ trước

Phát hiện thêm 1 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

23 giờ trước

Điều gì xảy ra khi bị chó cắn, mèo cào?

23 giờ trước

Căn bệnh ung thư nhiều người mắc nhất ở Việt Nam

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình