Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm nào tốt nhất cho bệnh nhân ung thư bàng quang?

Bệnh nhân ung thư bàng quang cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, với nhiều rau củ, trái cây, chất béo lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt…

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem các loại thực phẩm cụ thể có thể chống lại ung thư bàng quang hay không. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ kết quả thuyết phục nào. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm cụ thể, đặc biệt là những loại chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể có tác dụng chống ung thư.

Theo Healthline, hiện tại, khuyến nghị được đưa ra là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư và tử vong.

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư và tử vong.

Cụ thể, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm:

- Rau củ và trái cây

Rau và trái cây cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn... có thể là tốt nhất vì chúng giàu chất chống oxy hóa. Các loại quả mọng và trái cây có múi cũng là những lựa chọn tốt vì lý do này.

Rau và trái cây cũng cung cấp chất xơ, có thể giúp ích nếu bạn bị táo bón. Chất xơ rất cần thiết để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

- Protein

Ăn đủ protein giúp duy trì khối lượng cơ bắp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Các nguồn protein bao gồm thịt, gà, cá, trứng, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, quả hạch, hạt và sữa. Bạn hãy cố gắng tiêu thụ trong tất cả các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

- Chất béo lành mạnh

Chất béo cải thiện hương vị và kết cấu của thực phẩm. Cơ thể chúng ta cần chất béo để giúp hấp thụ một số vitamin, sản xuất hormone và sửa chữa các tế bào trên khắp cơ thể. Các nguồn chất béo lành mạnh bao gồm cá, bơ, quả hạch, hạt, ô liu và dầu ô liu.

- Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là sản phẩm ngũ cốc chưa được chế biến quá mức. Điều này có nghĩa là chúng vẫn chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ.

Những thực phẩm, đồ uống cần tránh

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa asen trong nước uống và ung thư bàng quang. Những khu vực có hàm lượng asen trong nguồn nước cao hơn có tỷ lệ ung thư bàng quang cao hơn. Asen có thể xuất hiện tự nhiên ở một số khu vực hoặc đến từ các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp.

Nếu bạn sử dụng nước giếng, hãy đảm bảo rằng nó đã được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo không có vấn đề gì về mức asen. Có những cách để loại bỏ asen khỏi nguồn nước để đảm bảo nước an toàn để uống.

Một phân tích tổng hợp năm 2018 cho thấy nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn ở những người ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về mối liên hệ này.

Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây (gồm nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ít trái cây, rau quả) làm tăng nguy cơ tái phát ung thư bàng quang. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người ăn theo chế độ ăn kiểu phương Tây có nguy cơ tái phát ung thư bàng quang cao hơn 48% so với những người có chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn.

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách...

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới,...

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Tin mới nhất

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

8 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

8 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

8 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

21 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

21 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

1 ngày 13 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

1 ngày 13 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

1 ngày 14 giờ trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình