Thực phẩm giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh vô cùng phong phú. Những thực phẩm này không chỉ giúp cho tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt hơn mà còn cung cấp nguồn sữa chất lượng cho bé bú phát triển toàn diện.
Thịt bò nạc
Nếu mẹ bầu vừa muốn ăn nhiều để lợi sữa cho con vừa muốn giảm cân thì thịt bò nạc là lựa chọn chuẩn xác nhất. Trong thịt bò nạc rất giàu protein và sắt, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và đủ sữa cho con. Bên cạnh đó, lượng vitamin B12 có trong thịt bò cũng là một chất rất quan trọng trong sữa mẹ mà bé cần để phát triển trí tuệ.
Rau ngót
Rau ngót luôn là thực phẩm được nhiều mẹ sử dụng sau sinh vì thành phần bổ dưỡng có trong đó. Trong rau ngót có một hàm lượng sắt dồi dào, ngoài ra còn có nhiều đạm, chất xơ, vitamin A, C… do đó giúp rau ngót có khả năng kích thích tuyến sữa tiết nhanh hơn sau khi sinh, giúp mẹ tránh khỏi các bệnh viêm nhiễm hậu sản thường gặp. Mẹ có thể chế biến rau ngót thành món luộc hay canh rau ngót thịt bằm thanh mát để đổi món trong tuần.
Cà chua
Cà chua là một loại quả mọng cực kỳ quen thuộc với mẹ bầu và vô cùng giàu vitamin. Trong cà chua có nhiều vitamin C, E, B1, B6, sắt, kali và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Chính vì vậy, ăn nhiều cà chua trong thời gian cho con bú sẽ giúp tăng cường sữa và lycopene, một chất sẽ giúp bé tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Rau mồng tơi
Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dành cho mẹ ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Hàm lượng vitamin A3, B3, saponin, chất nhầy và chất sắt có trong mồng tơi còn rất tốt cho mẹ gặp vấn đề về đường tiêu hóa và táo bón sau sinh.
Rau đay
Mẹ chỉ việc ăn 150-200g rau đay mỗi ngày sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt ở sữa mẹ. Ngoài tác dụng giúp lợi sữa thì rau đay còn làm sữa mẹ thêm béo và thơm ngon kích thích trẻ bú nhiều hơn. Mẹ có thể chế biến rau đay thành món canh cua đồng vừa thơm ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa của mình.
Trái cây tươi
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, nho và việt quất thường được khuyến khích mẹ ăn nhiều sau sinh để tăng cường chất oxy hóa cho cơ thể. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên ăn gì để có nhiều sữa thì trái cây là lựa chọn không thể thiếu của mẹ. Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe và tăng cường khả năng hấp thụ carbohydrate giúp mẹ duy trì năng lượng.
Đu đủ
Thực đơn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ bầu không thể thiếu đu đủ xanh. Không chỉ có tác dụng giúp mẹ sản xuất sữa nhiều hơn, mà đu đủ xanh còn giúp hỗ trợ cho mẹ trị chứng sữa loãng. Với nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A, B, C, D và E, mẹ có thể kết hợp hầm với xương heo, móng giò để tăng thêm dinh dưỡng cho sữa mẹ.
Nếu như món đu đủ xanh hầm móng giò khiến mẹ sợ hãi vì quá béo thì đu đủ chín cũng sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Trong đu đủ chín có một lượng lớn vitamin, magie, sắt và kẽm, bên cạnh việc giúp mẹ tiết sữa nhiều, nó còn giúp mẹ sau sinh có vóc dáng thon gọn hơn rất nhiều.
Quả sung
Quả sung dồi dào protein, chất béo, đường và một số khoáng chất quan trọng như canxi, photpho, sắt. Mẹ sau sinh có thể ăn quả sung luộc chấm muối, sung sấy khô, kho thịt ba chỉ hoặc ăn sống tùy theo sở thích và khẩu vị riêng. Tuy nhiên, mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn sung muối chua cay vì ớt sẽ làm mất sữa.
Sữa nóng
Một cốc sữa nóng nạp vào cơ thể sau khi sinh xong sẽ giúp tuyến sữa của mẹ được kích thích sản sinh ra sữa nhiều hơn, đặc biệt uống sữa nóng lúc này còn giúp “gọi sữa về” nhanh mà lại đặc. Mẹ nên uống 1 ly sữa nóng trước khi cho con bú tầm 15-20 phút để đạt hiệu quả.