Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm còn thừa sau Tết cứ đem bảo quản theo cách này, đảm bảo vừa an toàn lại tiết kiệm, nhà nào chưa biết chỉ thiệt

Sau dịp tết, những thức ăn thừa là nỗi băn khoăn của nhiều chị em nội trợ, bỏ đi thì quá lãng phí, nhưng giữ lại thì không biết xử lý như thế nào để thức ăn trở nên mới lạ tránh sự nhàm chán. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản những thực phẩm "quen mặt" trong dịp Tết.

Đối với các loại thực phẩm chín

Trong những ngày Tết, các gia đình chắc chắn không thể thiếu những món ăn truyền thống như: giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét… Những món ăn này thường được các mẹ mua trước Tết để dự trữ. Tuy nhiên, những món ăn quen thuộc này lại rất dễ ngấy và thường thừa lại nhiều sau Tết. Đối với những thực phẩm chín này, bạn có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.

Với những thực phẩm truyền thống (giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét…) thường được người dân mua trước Tết để dự trữ. Vì vậy sau Tết những thực phẩm này hầu hết mọi nhà đều còn. Đối với những thực phẩm chín như bánh chưng, bánh tét, giò, chả… người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp

Giò chả có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… và đều nên để ở nhiệt độ dưới 25 độ C để bảo quản.

Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ, vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể bảo quản bánh chưng bằng những cách sau:

Đối với bánh còn nguyên lá bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, đặt bánh tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và dùng dần trong khoảng 7 - 10 ngày.

Để bảo quản được lâu hơn, bạn nên cho bánh vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5-10 độ C hoặc ngăn đông và dùng trong 10 - 20 ngày.

Đối với bánh đã lột lá, nếu dùng không hết bạn nên bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ thích hợp từ 5-10 độ C.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ việc cho bánh chưng đồ lại, hấp hoặc rán đều được, bánh vẫn giữ được độ mềm thơm hấp dẫn mà không bị ảnh hưởng đến hương vị sau khi chế biến lại.

Bánh khi bảo quản trong tủ lạnh, nên dùng đến đâu thì cắt đến đó và bọc phần còn lại bằng màng bọc thực phẩm rồi tiếp tục bảo quản trong ngăn lạnh.

Đối với thực phẩm đông lạnh

Do tâm lý sợ sau Tết nhiều thực phẩm đắt đỏ, không ít các gia đình tích trữ đông lạnh nhiều các loại thịt, tôm, cá… từ trước Tết nên sau Tết một lượng thức ăn này có thể còn dư thừa. Với thực phẩm đông lạnh, chúng chỉ nên rã đông một lượng thực phẩm vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Đặc biệt các loại thịt khi rã đông là phải dùng hết không nên đông lạnh lại khiến vi khuẩn xâm nhập

Rau, hoa quả còn thừa sau ngày Tết là loại thực phẩm tươi rất dễ hỏng. Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nên nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, phần bị hỏng, cắt bỏ phần rễ và để ở nơi thoáng mát.

Khi cho vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch rau, quả; để ráo nước và cho vào túi buộc kín, có thể sử dụng máy đóng gói thực phẩm hoặc máy hút chân không để loại bỏ không khí bên trong túi, giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Sau đó, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C).

Khi sử dụng máy hút chân không, bạn có thể bảo quản đa dạng nhiều loại thực phẩm trong khoảng thời gian dài hơn gấp từ 2 - 3 lần so với việc sử dụng tủ lạnh để lưu trữ như thông thường.

Bánh mứt

Với các loại bánh mứt thì bạn nên bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc. Bạn có thể cho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh và cho vào đó một ít gói hút ẩm để bánh mứt giữ được lâu hơn.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Những loại bột bán đầy chợ Việt nhưng lại là "đơn thuốc trường thọ" vô cùng quý giá, nằm ngay...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe. Chúng nằm ngay trong...

Cô gái trẻ bị loét ruột, xuất huyết tiêu hóa vì món ăn nhanh từng khiến người trẻ “phát cuồng”

Ăn quá cay hoặc ăn đồ cay quá thường xuyên có thể gây loét ruột, xuất huyết dạ dày. Thậm...

CẢNH BÁO: Thấy rau ngót có màu này, chắc chắn đã bị phun thuốc kích thích chị em nội trợ...

Rau ngót là loại rau có vị ngọt mát, lại vô cùng bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích....

Khởi đầu ngày mới đầy năng lượng cùng 4 món ăn sáng nhanh, gọn, lẹ lại siêu bổ dưỡng, vừa...

Bạn đã từng nghe qua bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày chưa. Mặc dù ý kiến...

Người dễ bị bầm tím và chảy máu, bổ sung sớm 5 loại thực phẩm cực giàu vitamin K này,...

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp ngăn ngừa chảy máu và bầm tím quá nhiều. Nó...

5 nguồn carb lành mạnh tăng đề kháng, tốt cho tim, có thể có ích cho bệnh nhân tiểu đường...

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Nó...

Những món ăn người bị mỡ máu cao nên kiêng ăn, nguy cơ ‘rước họa vào thân’ tăng gấp bội

Người mắc bệnh cao mỡ máu có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe thông qua việc điều chỉnh...

Tin mới nhất

Đến nhà chị chồng ăn cơm tối, khi về, chị ấy đưa tôi cả xấp tiền khiến tôi kinh ngạc...

1 giờ trước

Con gái riêng của chồng ném cốc sinh tố xuống nền nhà và nói một câu làm tôi tan nát...

2 giờ trước

Vừa thông báo có thai, bạn trai mừng rỡ báo một tin mà nghe xong tôi lo sợ

2 giờ trước

Thấy nhiều khi tôi về muộn lại say mèm, bố mẹ chồng liền đến nhà tìm chồng tôi để 'xúi'...

2 giờ trước

Được bạn cũ chuyển số tiền lớn để làm ăn, tôi chưa kịp vui mừng thì hôm sau chồng đã...

2 giờ trước

Ngày cưới, bố vợ đại gia chỉ tặng con gái đôi nhẫn cỏ khiến cả hội hôn xì xào bàn...

2 giờ trước

Biếu mẹ chồng 50 triệu Vu lan báo hiếu, bà tuyên bố một câu giữa cả họ khiến tôi kiên...

2 giờ trước

Nghe thấy lời hủy hôn thốt ra từ miệng chồng sắp cưới, tôi ngớ người vì không ngờ anh lại...

2 giờ trước

Ốm nghén đi mua khế chua, vợ được chị bán hoa quả tiết lộ bí mật động trời của chồng,...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình