Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm cần tránh ăn khi bị trào ngược dạ dày

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày gây ra và hạn chế biến chứng không mong muốn.

Ăn uống không đúng cách có thể khiến tình trạng trào ngược dạ dày thêm trầm trọng. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện khi bị trào ngược dạ dày là đảm bảo chế độ ăn uống. Ngoài ra, người bệnh cũng cần duy trì thói quen ăn uống ổn định để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thực phẩm cần tránh

Theo Harvard Health Publishing, mặc dù những người bị trào ngược axit từng được khuyên nên ăn những thực phẩm nhạt, điều đó không còn đúng nữa. Có rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn nếu bị trào ngược dạ dày thực quản, cũng như có nhiều cách thú vị để chế biến chúng.

Tuy nhiên, một số thực phẩm có nhiều khả năng gây trào ngược và ợ chua, chúng thường là:

  • Thức ăn béo, chiên rán đọng lại lâu hơn trong dạ dày khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng trào ngược khó chịu
  • Thức ăn cay, cam quýt, nước sốt cà chua và giấm có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng
  • Chocolate, caffeine, hành tây, bạc hà, đồ uống có ga và rượu, đều là những tác nhân gây ợ chua phổ biến

Nếu bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này thường xuyên, hãy thử loại bỏ chúng để xem liệu làm như vậy có làm giảm chứng trào ngược hay không. Sau đó, bạn có thể thử ăn lại từng cái một.

Thực phẩm tốt nhất nên lựa chọn

Khi lựa chọn thực phẩm, một số món ăn được cho là ít gây trào ngược hơn. Những thực phẩm sau đây có thể giúp bạn giảm bớt hoặc tránh các triệu chứng:

  • Rau củ: Cố gắng ăn rau củ tươi
  • Thịt nạc: Thịt nạc nướng, luộc, hấp là những lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy thử sử dụng các loại thảo mộc tươi thay vì gia vị để tạo hương vị
  • Bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt, gạo: Đây đều là những nguồn cung cấp carbs và chất xơ phức tạp tốt cho sức khỏe
  • Chất béo không bão hòa từ thực vật và cá: Thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng các loại dầu như ôliu, vừng, cải dầu, hướng dương và dầu rum; bơ; các loại hạt; đậu nành; và các loại cá béo như cá hồi.
Theo Mai Phương/Tạp chí tri thức

Tin liên quan

Thấy gì từ vụ người đàn ông gục chết trong phòng gym

Có nhiều thanh niên nhìn rất khoẻ mạnh, nhưng khi đo tim gắng sức hoặc siêu âm thì phát hiện...

6 tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi ngày!

Thức ăn nhanh có hại cho bạn không? Các chuyên gia cân nhắc điều gì có thể xảy ra nếu...

7 biện pháp khắc phục chứng đầy hơi tại nhà

Đâu là những cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ chứng đầy hơi khó chịu?

6 loại đồ uống chống viêm tốt nhất

Hãy bổ sung những loại đồ uống này vào thực đơn mỗi ngày để có sức khỏe và thể trạng...

Uống 2 cốc nước trước bữa ăn, chuyện gì xảy ra với cơ thể?

Theo một chuyên gia dinh dưỡng, uống 2 cốc nước trước bữa ăn có thể hỗ trợ giảm cân bởi...

5 loại thực phẩm giúp giảm tình trạng buồn nôn

Để giảm tình trạng buồn nôn bạn nên sử dụng các loại thực phẩm như gừng, chuối, cơm và các...

Lợi ích sức khoẻ của việc ăn chậm tốt hơn ăn nhanh

Ăn chậm tốt hơn ăn nhanh vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn, đặc biệt là trong...

Tin mới nhất

Đề xuất nhiều quy định mới có lợi cho người khám chữa bệnh BHYT

7 giờ trước

Thanh niên 17 tuổi hiến tạng hồi sinh 4 cuộc đời

7 giờ trước

Phải cấp phép cho thuốc bán online, đừng nên 'không quản được thì cấm'

7 giờ trước

Ăn cà gai leo, bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong

7 giờ trước

Rút đề xuất miễn học phí cho con của giáo viên

8 giờ trước

Tin nóng bão Trà Mi: Đạt đỉnh cường độ cực đại giật cấp 15 ngay khi vào Hoàng Sa vào...

14 giờ trước

Nỗi khổ vợ chồng 'đồng sàng dị mộng'

14 giờ trước

KHẨN: Bão Trà Mi nguy cơ giật cấp 15 vào Biển Đông ngày 24/10, cảnh báo hơn 10 địa phương...

1 ngày 9 giờ trước

Khai mạc giải bóng đá báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 khu vực phía Nam

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình