Phụ Nữ Sức Khỏe

Thích ăn cà rốt đến mấy mà thấy những dấu hiệu này thì cũng phải bỏ ngay kẻo 'rước họa'

Cà rốt tuy có lợi với sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì phải dừng ngay kẻo mắc bệnh thêm.

Cà rốt có rất nhiều lợi ích như: chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt cà rốt còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực, kể cả ngừa ung thư da và các khối u ác tính.

Tuy nhiên ăn cà rốt quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là khi xuất hiện những dấu hiệu này thì phải ngưng ngay lập tức:

Da dần ngả sang màu vàng

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất nhưng ai cũng phớt lờ, nguyên nhân bởi da người châu Á có màu vàng nên thường chủ quan bỏ qua. Theo đó, beta-carotene trong cà rốt sẽ gây ra chứng carotenemia hoặc làm da ngả vàng, thường thấy rõ trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và cả 2 tai.

Một cốc cà rốt cắt nhỏ cung cấp khoảng 430% vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, thậm chí nước ép cà rốt còn nhiều gấp đôi. Ăn quá nhiều cà rốt có thể làm bạn bị quá tải vitamin A, dẫn đến dư thừa beta-carotene vì cơ thể chỉ tự chuyển hóa khi cần thiết. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, màu vàng da sẽ biến mất khi bạn ngưng ăn cà rốt khoảng vài tuần hoặc vài tháng.

Rối loạn kinh nguyệt

Việc thường xuyên dùng nhiều hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ ngày sẽ ảnh hưởng tới sự rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, tồi tệ hơn là vô kinh một thời gian.

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có nguy cơ bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng vì tác dụng của quá nhiều carotenoid.

Cảm thấy mệt mỏi, tóc rụng nhiều

Các chuyên gia nhận định, mức vitamin A trong cơ thể chỉ nên dao động ở ngưỡng 10.000 IU, còn nếu vượt quá sẽ sinh hàng tá bệnh. Chúng ta luôn ăn nhiều cà rốt mà không biết rằng, chỉ nửa cốc cà rốt đã chứa đến 459mcg beta-carotene và 1500 IU vitamin A. Những triệu chứng ban đầu khi cơ thể dư thừa vitamin A thường là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, ra máu mũi và chán ăn.

Bắt đầu khó chịu và buồn nôn

Trong cà rốt có chứa hemoglobin – một chất giúp tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể, sau đó đem carbon dioxide trở lại phổi và đẩy ra ngoài qua đường hô hấp. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà rốt, chất này sẽ phản ứng với natri trong người và biến thành methemolobine khiến bạn có cảm giác nôn nao hoặc buồn nôn liên tục.

Thêm vào đó, nếu lượng methemolobine trong cơ thể ít thì không sao, nhưng nếu chúng tăng quá cao thì bạn rất dễ bị ngộ độc. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy nên hãy ăn cà rốt thật khoa học, dù ngon mấy cũng không được ăn nhiều nếu bắt đầu thấy buồn nôn.

Ngộ độc

Nửa cốc cà rốt chứa 459 mcg beta-carotene và khoảng khoảng 1.500 IU vitamin A. Tuy nhiên, mức vitamin A lớn hơn 1.000 IU đã có khả năng gây độc hại. Một số tác hại có thể kể đến như chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu mũi, ngoài ra còn ức chế sự hình thành xương, dẫn đến gãy xương.

Vitamin A tan trong chất béo. Bất cứ lượng vitamin A dư thừa nào trong cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ. Việc này có thể dẫn đến sự tích tụ vitamin A theo thời gian, cuối cùng gây độc cơ thể.

Nhiễm độc vitamin A dài ngày sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, chẳng hạn như ức chế sự hình thành xương và làm xương giòn, dễ gãy hơn. Độc tính trong vitamin A cũng cản trở chức năng thận, khiến độc tố không được đào thải ra ngoài nên sinh bệnh.

Có triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Ăn cà rốt quá độ sẽ làm phân lỏng, gây tiêu chảy cho đến khi đường ruột thích nghi với lượng chất xơ cao hơn. Thậm chí việc này còn gây táo bón nặng nếu bạn không uống đủ nước để giúp chất xơ di chuyển qua đường ruột.

Lưu ý khi ăn cà rốt để đảm bảo sức khỏe

Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không ăn quá 150g loại củ này mỗi tuần. Chỉ được uống nước ép cà rốt dưới 2-3 lần/tuần. Khi mua nên lựa những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc và trơn láng. Đem về chế biến thì phải rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ 2 đầu để tránh ngộ độc hóa chất từ thuốc trừ sâu còn sót lại. Nhiều người nghĩ ăn cà rốt sống mới tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế thì ngược lại. Cần nấu chín cà rốt để vitamin A được giải phóng ra, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn. Hạn chế nấu cà rốt chung với các loại thủy, hải sản vì sự kết hợp này sẽ gây ngộ độc.

Theo Thanh Huyền/Tiền Phong

Tin liên quan

Chợ Việt có loại rau giá chỉ vài nghìn/1 mớ nhưng là lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, mùa...

Ngoài là một món ăn ngon, loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

Loại rau nhiều sắt vượt xa thịt bò, được ưu ái gọi là 'rau trường thọ'

Nhắc tới nguồn bổ sung sắt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt bò, nhưng có một loại rau được...

Rau hẹ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Đu đủ chín rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

Đu đủ chín là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu kết hợp...

5 thói quen ăn sáng huỷ hoại sức khoẻ nhiều người vẫn mắc phải

Đừng nghĩ rằng chỉ bỏ bữa sáng mới hại cho sức khỏe, nếu mắc phải những sai lầm sau đây...

Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Bột sắn ngon, mát nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể dùng được,...

Tin mới nhất

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

17 phút trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

29 phút trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

3 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

3 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

3 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

22 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

22 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

1 ngày 4 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình