Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Chè xanh là thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không chỉ thế, chè xanh còn rất tốt cho sức khoẻ. Vậy tác dụng của nước chè xanh thế nào và uống nước chè xanh thế nào mới tốt?

Tác dụng của nước chè xanh

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rất nhiều người biết đến trà xanh như thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể:

- Phòng ngừa bệnh ung thư

Chất chống oxy hóa trong trà xanh gúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do, nhờ đó góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

- Tốt với hệ tim mạch

Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

- Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt

Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.

Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.

- Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương

Florua trong trà xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

- Làm đẹp da

EGCG là loại hoạt chất trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống trà xanh là cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

- Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson

Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Chè xanh rất tốt cho sức khoẻ.

Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?

Bài viết của DS Nguyễn Kim Thủy trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, uống 2-3 tách chè xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn. Có những rủi ro khi tiêu thụ trà xanh ở nồng độ cao, đặc biệt là dưới dạng chiết xuất. Tiêu thụ quá mức, nồng độ EGCG, catechin và caffeine cao hơn có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, nhiễm độc gan, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu máu.

Trong một số ít trường hợp, chiết xuất chè xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng bạn nên tránh chiết xuất chè xanh nếu có vấn đề về gan. Ngừng dùng chiết xuất chè xanh và liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chè xanh có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn như thuốc trị mỡ máu statin, thuốc kháng sinh và thuốc chẹn beta (trị tăng huyết áp)…

Vì vậy, nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều chè xanh mỗi ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước. Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung và làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?". Hãy uống nước chè xanh đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường...

Loại rau thường có trong mâm cơm mỗi nhà nhưng không phải ai cũng nên ăn

Rau đay có rất nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh, không kỵ với thực phẩm khác. Tuy...

Loại quả nấu đủ món ngon, chữa nhiều căn bệnh

Đậu bắp xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy vậy, không phải ai...

So sánh tác dụng của trà đá và trà nóng

Hai loại trà đá và nóng đều tốt cho sức khỏe nhưng có một số khác biệt về hương vị,...

Lạm dụng đồ uống có đường là 'con đường tắt' dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Tiêu thụ đồ uống có đường quá nhiều được xem là “con đường tắt” dẫn đến nhiều bệnh lý mạn...

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn lá lốt?

Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy lá lốt...

Công dụng của rau cải cúc ít người biết

Cải cúc là loại rau quen thuộc trong mùa đông, loại rau này cũng mang lại nhiều lợi ích với...

Tin mới nhất

Khủng hoảng tuổi lên 10, đặc biệt ở bé gái, các mẹ mách nhau điều này

1 giờ trước

Bé gái 2 tháng tuổi suýt chết vì bà nội lén cho cháu uống nước, 4 năm sau người mẹ...

1 giờ trước

Một cách dạy dỗ khiến con tổn thương, tự ti suốt đời nhưng cha mẹ lại cứ ngỡ là mình...

1 giờ trước

Đúng là "miệng hại thân", đang có cuộc sống ai nấy ghen tỵ, nữ ca sĩ cao hứng tiết lộ...

3 giờ trước

Muốn đời con sung sướng, an nhàn, có 6 sự thật cha mẹ tuyệt đối không nên giấu: Biết sớm...

3 giờ trước

Mẹ luôn xin quần áo cũ cho con mặc suốt thời thơ ấu, hành động của con khi lớn lên...

4 giờ trước

Tuần thứ 39 mà thai nhi chưa quay đầu, đây là những việc mẹ nên làm để chuyển dạ suôn...

1 ngày 1 giờ trước

Những đứa trẻ có 5 đặc điểm này rất "khó nuôi" nhưng lớn lên sẽ thông minh

1 ngày 1 giờ trước

Đun nấu kiểu này vừa tốn gas vừa làm giảm tuổi thọ bếp, mẹo hay khi sử dụng bếp ăn...

2 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình