Phụ Nữ Sức Khỏe

Thanh long mang đến nhiều lợi ích nhưng 5 nhóm người cần hạn chế ăn nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Thanh long không chỉ tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa mắc bệnh mạn tính và lão hóa mà còn có tác dụng giảm cân, làm trắng da rất tốt cho phụ nữ..., nhưng nhiều người cần phải chú ý khi ăn.

 

Quả thanh long có vỏ màu đỏ tươi, hồng hoặc vàng với nhiều vảy mọng nước màu xanh lá cây. Tùy thuộc vào giống, phần cùi hoặc thịt của quả có màu trắng hoặc hồng, chứa những hạt đen nhỏ ăn được. Quả thanh long có kết cấu mềm và hương vị ngọt ngào giống như quả lê hoặc kiwi và thường được sử dụng làm nguyên liệu trong sinh tố hoặc salad trái cây.

Ảnh minh họa: Internet

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn loại quả này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và thậm chí các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong thanh long còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn thanh long

Giúp giảm cân: Do hàm lượng calo thấp và ít carb hơn, thanh long giúp giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy, thanh long còn rất giàu chất xơ tránh tình trạng ăn quá nhiều trong bữa ăn. Ngoài ra loại quả này cũng chứa một chất gọi là betacyanin giúp duy trì lượng lipid và cân nặng. Chất này cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin và nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Chống lão hóa và ung thư: Thanh long rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid, betacyanin và axit phenolic, hydroxycinnamates.... Những hợp chất tự nhiên này giúp bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do - phân tử có thể dẫn đến lão hóa sớm và các bệnh như ung thư, thoái hóa tế bào não, ức chế sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho tiêu hóa: Thanh long có chứa các prebiotics, giúp cung cấp các lợi khuẩn (probiotics) trong đường ruột. Khi cơ thể càng có nhiều prebiotics sẽ càng hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu trong hệ tiêu hóa.

Điều hòa lượng đường trong máu: Thanh long (thường là thanh long đỏ) giúp giảm tình trạng kháng insulin. Do có hàm lượng chất chống oxy hóa nên các thành phần này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cũng cải thiện tình trạng tiền tiểu đường hoặc thậm chí phát triển bệnh tiểu đường.

Giảm cholesterol: Thêm thanh long vào chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cholesterol, một lần nữa giúp phát triển các bệnh tim mạch. Nhờ hàm lượng chất xơ cao hơn nên trái cây này giúp hấp thu cholesterol ở ruột non.

5 nhóm người nên hạn chế ăn thanh long

Người bị tiêu chảy: Thanh long chứa một lượng đường trái cây cao, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Do đó những người bị tiêu chảy nên hạn chế ăn thanh long để tránh làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị hội chứng ruột kích thích: Chất xơ trong thanh long có thể làm tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Người đang sử dụng thuốc: Một số thành phần trong thanh long có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn thanh long.

Người bệnh đái tháo đường: Mặc dù thanh long là loại quả có chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường (GL) nằm ở mức trung bình thấp, ít có nguy cơ làm đường huyết tăng cao đột biến khi được tiêu thụ ở lượng vừa phải, an toàn để bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường nhưng nếu ăn quá nhiều thanh long có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó nên kiểm soát lượng thanh long ăn vào để tránh làm tăng đường huyết.

Người có tiền sử sỏi thận: Oxalate trong thanh long có thể kết hợp với canxi tạo thành sỏi thận ở những người có nguy cơ cao. Người có tiền sử sỏi thận nên ăn thanh long với lượng vừa phải và không nên ăn thường xuyên.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn thanh long vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm buổi sáng được coi là thời điểm thích hợp nhất để ăn thanh long vì hệ thống tiêu hóa sẽ phân hủy đường trong trái cây một cách nhanh chóng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Khánh Vy (TH)

Tin liên quan

Loại quả giòn ngọt được ví như 'thuốc bổ tự nhiên', giá chỉ 30.000 đồng/kg nhưng rất bổ xương khớp,...

Được ví như vị thuốc “thần dược”, hồng táo bán chợ Việt và bán với giá rẻ chưa từng có....

Top 8 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn!

Bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ với sự hỗ trợ từ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng...

“Phụ nữ không dưỡng gan sẽ dễ bị nám, nổi mụn trên mặt”: Ăn nhiều hơn 3 món này để...

Đây là 3 loại thực phẩm tốt cho gan, phụ nữ trên 35 tuổi nên ăn 2 lần/tuần để bảo...

5 loại trái cây nên ăn cả vỏ vì rất giàu dinh dưỡng, nhiều người tiếc hùi hụi vì chưa...

Khi ăn các loại trái cây, mọi người thường sẽ gọt bỏ phần vỏ và chỉ ăn mỗi phần ruột....

Củ nghệ dùng xong đừng vội bỏ bã, giữ lại ngâm với 7 thứ này làm được nhiều điều hữu...

Bằng cách sử dụng nghệ theo những cách sáng tạo này, bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích của...

Điểm danh 5 loại thực phẩm màu trắng tốt ngang nhân sâm, tổ yến:  Đi chợ đừng tiếc tiền mua...

Nhiều chị em sẽ tiếc hùi hụi khi biết hết công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm này...

Loại "củ trường thọ" được xem là siêu thực phẩm mùa đông, cực bổ dưỡng, bán đầy chợ Việt với...

Khoai môn chứa nhiều chất xơ, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, B6, mang lại...

Tin mới nhất

Mẹo hay giải độc cho cơ thể sau khi ăn quá nhiều, cần làm ngay để ngày mới thêm năng...

1 ngày 5 giờ trước

Phát hiện bất ngờ khi so sánh người đi bộ trong rừng và trong thành phố đông đúc

1 ngày 5 giờ trước

Đi khám vì đau họng và nuốt đau, bất ngờ phát hiện mắc ung thư

2 ngày trước

Gan thải độc qua đường nào?

2 ngày trước

Diễn viên Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Oscar: Không cần diện đồ cầu kỳ vẫn thanh lịch, đẳng cấp...

2 ngày trước

3 thời điểm dù bẩn thế nào cũng không nên đánh răng

2 ngày trước

Tại sao quần Jeans luôn có chiếc túi "bé tí xíu" bên hông? Hóa ra là "vị trí quý" toàn...

2 ngày 5 giờ trước

Thực phẩm cần tránh nếu bạn bị huyết áp cao

2 ngày 5 giờ trước

Đột ngột cứng cổ, đau đớn sau nhiều giờ xem điện thoại

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình