Giảm cân là mục tiêu mang lại nhiều lợi ích về thể chất và sức khỏe ở nhiều giai đoạn của cuộc đời . Đối với những người tuổi trung niên, điều quan trọng là phải tăng cường hoạt động thể chất và giảm lượng calo nạp vào, vì quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại một cách tự nhiên, hệ thống xương khớp yếu đi và khi giảm cân sẽ hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ , chế độ ăn uống quá bổ dưỡng đặc biệt sau 50 tuổi đồng nghĩa với nguy cơ dễ mắc các bệnh m ạ n tính hơn như đái tháo đường type 2, viêm khớp, bệnh tim, chứng mất trí nhớ và thậm chí ung thư.
Điều cần thiết là những người sau tuổi 50 cần đảm bảo ăn đủ các loại thực phẩm lành mạnh phù hợp, bao gồm các món chứa nhiều protein và chất xơ. Đây là một số chế độ ăn kiêng tốt nhất vừa giúp bạn giảm cân sau tuổi 50 vừa giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh .
1. Chế độ ăn kiêng DASH tốt cho tim mạch và giúp giảm cân
Chế độ ăn DASH là viết tắt của phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn chứng tăng huyết áp. Về cơ bản, đây là một chế độ ăn uống lành mạnh hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa huyết áp cao. Nó cũng được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 .
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng, chế độ ăn DASH khuyến khích việc tiêu thụ rau, trái cây, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa, giảm natri trong chế độ ăn xuống còn khoảng 1.500mg/ngày (tối đa là 2.300mg).
Với chế độ ăn DASH, thực đơn hàng ngày của bạn sẽ bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt , cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo, các loại hạt và đậu. Bạn sẽ không ăn thực phẩm có nhiều muối hoặc chất béo bão hòa.
Chế độ ăn kiêng này không chỉ giúp mọi người kiểm soát huyết áp tốt hơn mà còn giúp giảm cân cũng như cải thiện sức khỏe và tinh thần tổng thể . Lý do chế độ ăn kiêng này rất tốt cho những người trên 50 tuổi đang muốn giảm cân là vì nó nhấn mạnh vào các chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất lành mạnh đồng thời hạn chế các loại thực phẩm ít có lợi cho sức khỏe .