Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.

Hẹ là loại cây dễ trồng, hiện cây còn được trồng làm cảnh. Cây sinh trưởng tốt ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Hẹ được trồng nhiều để thu hoạch làm thuốc, chế biến món ăn. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, lá hẹ được ví như "thần dược" từ thiên nhiên, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý.

Ảnh minh họa: Internet

Trong y học cổ truyền, hẹ vị cay và ngọt, tính ấm, không độc. Quy kinh vào can, vị, thận. Hẹ được dùng để giải độc, giảm đau, bổ thận, tráng dương, chữa mộng tinh, di tinh, làm lành vết thương, trị táo bón, cảm mạo.

5 công dụng của rau hẹ đối với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lá hẹ là một "thần dược" tự nhiên giúp bảo vệ tim mạch. Nhờ hàm lượng cao allicin, quercetin và kali, lá hẹ có khả năng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung lá hẹ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Cải thiện trí nhớ

Trong lá hẹ có cả thành phần choline và folate. Đây đều là các dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện chức năng não bộ. Do đó, bổ sung lá hẹ vào thực đơn ăn uống một cách khoa học cũng giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Lá hẹ là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương. Vitamin K hoạt động bằng cách kích hoạt các protein có khả năng vận chuyển canxi vào xương, giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa tình trạng mất xương. Nhờ đó, việc bổ sung lá hẹ giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ăn lá hẹ còn giúp bạn bổ sung một lượng đáng kể vitamin C với lợi ích trong việc tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thông qua đó, hỗ trợ đảm bảo cho cơ thể luôn được khỏe mạnh, sẵn sàng chống lại và tiêu diệt vi rút, vi khuẩn khi chúng xâm nhập và tấn công vào cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sức khỏe mắt

Vitamin A và các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin có trong lá hẹ đóng vai trò như một "lá chắn" bảo vệ đôi mắt. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa các tế bào võng mạc, từ đó giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đặc biệt, lutein và zeaxanthin tập trung ở điểm vàng - vùng trung tâm của võng mạc, nơi tập trung các tế bào cảm nhận ánh sáng sắc nét nhất, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.

Nên ăn lá hẹ như thế nào cho đúng?

Lá hẹ là loại rau ăn không phải xa lạ khi nó vừa dễ chế biến vừa tạo cảm giác ngon miệng. Cụ thể, có thể sử dụng để ăn sống, nấu canh, xào hoặc đơn giản chỉ là dùng trang trí cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù lá hẹ khá lành tính, quá trình ăn loại rau này bạn vẫn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải để tránh bị khó tiêu. Trường hợp bạn có tiền sử bị dị ứng với hành tây hay tỏi, cũng nên quan tâm đến khả năng có thể xuất hiện các phản ứng dị ứng khi sử dụng hẹ.

Ngoài ra, bạn nên tránh ăn nó cùng với một số loại thực phẩm như thịt trâu, thịt bò hay mật ong để hạn chế tác động không tốt đến sức khỏe. Đồng thời, để tránh bị ngộ độc, khi đã chế biến thức ăn từ lá hẹ thì nên dùng hết trong ngày, đừng ăn nếu chúng đã được để qua đêm.

Thiên Thanh

Tin liên quan

Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...

Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...

Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất

Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.

5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết

Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...

Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng

Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp...

Lê rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những trường hợp ngoại lệ, bạn đã biết chưa?

Quả lê có những tác dụng cực tốt về dinh dưỡng, có công dụng trị bệnh, nhưng quả lê có...

4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn nho, nhưng không nên kết hợp với 2 thực phẩm này

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện...

Tin mới nhất

Một lỗi sai khi nấu ăn có thể dẫn tới ngộ độc, lưu ý điểm này để bảo vệ sức...

19 giờ trước

Cặp song sinh nhà Phương Oanh và Shark Bình ngày càng cứng cáp, gây chú ý với nhiều hành động...

19 giờ trước

Ngỡ ngàng trước 4 loại thực phẩm ‘tàn phá’ gan, chúng còn nguy hiểm hơn cả bia rượu

19 giờ trước

H'Hen Niê khoe khoảnh khắc diện váy lộng lẫy cưới khiến dân tình rần rần chờ ngày 'nàng về dinh'

19 giờ trước

Điểm danh những thực phẩm là ‘vua hại thận’, nếu muốn thận được khỏe mạnh bạn không nên ăn nhiều

1 ngày 19 giờ trước

Mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết uống mật ong vào thời điểm nào là tốt...

1 ngày 19 giờ trước

Những loại rau, củ chứa ‘độc’ rất dễ gây ung thư, dù bán rẻ mấy bạn cũng không nên mua

1 ngày 19 giờ trước

Hứa Quang Hán công khai hôn 'đàn chị hơn 25 tuổi' trên sân khấu lễ trao giải khiến dân tình...

1 ngày 19 giờ trước

Tăng Thanh Hà hiếm hoi khoe khoảnh khắc của chồng thiếu gia và con trai, gây chú ý vì một...

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình