Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành được nhiều người yêu thích vì ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được đậu nành. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của đậu nành và những người được khuyến cáo không nên ăn đậu nành.
Thành phần dinh dưỡng của đậu nành
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS. Bác sĩ nội trú chuyên ngành ung bướu Nguyễn Xuân Tuấn cho biết, ngoài isoflavone, đậu nành còn cung cấp các chất dinh dưỡng chất lượng cao mà cơ thể cần. Đậu nành là loại protein hoàn chỉnh vì nó có tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Các protein này giúp cơ thể xây dựng và duy trì xương, cơ bắp và các mô chắc khỏe.
Đậu nành là một trong số ít các loại hạt chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Tỷ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Đậu nành còn chứa vitamin C và folate, chúng cũng là nguồn cung cấp canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, thiamin… dồi dào cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm đậu nành khác có thể khác nhau tùy thuộc vào cách các nhà sản xuất đã chế biến chúng và những thành phần mà họ đã thêm vào.
Đậu nành hữu cơ ít chế biến là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Đó là các sản phẩm đậu nành nấu chín, sữa đậu nành, đậu phụ.
Các sản phẩm từ đậu nành có thể lên men hoặc không lên men. Đậu nành không lên men cung cấp dinh dưỡng truyền thống. Đậu nành lên men có bổ sung vi khuẩn tốt được nuôi cấy, nấm men và nấm mốc. Quá trình lên men giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa.
Trong 100g đậu nành xanh nấu chín không muối chứa 141 kcalo, 12,35g protein, 6,4g chất béo, 11,05g carbohydrate, 4,2g chất xơ.
Thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm đậu nành khác có thể khác nhau tùy thuộc vào cách các nhà sản xuất đã chế biến chúng và những thành phần mà họ đã thêm vào. Đậu nành hữu cơ ít chế biến là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Đó là các sản phẩm đậu nành nấu chín, sữa đậu nành, đậu phụ.
Những người không nên ăn đậu nành
Tuy tốt cho sức khoẻ nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.
Người bị viêm dạ dày, đường ruột không tốt
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, sữa đậu nành có tính lạnh nên không phù hợp với người có đường ruột kém, những người có đường ruột kém mà uống sữa đậu nành thường gặp các vấn đề như đau bụng, ợ hơi, đầy bụng.
Trong thành phần của sữa đậu nành có chất kích thích dạ dày bài tiết nhiều acid hơn, điều này không hề tốt đối với dạ dày. Vì vậy, những người đang bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính nên hạn chế uống sữa đậu nành cũng như hạn chế ăn các thực phẩm chế biến từ đậu nành để tránh làm bệnh tình càng thêm nặng hơn.
Sữa đậu nành dưới tác dụng của một loại chất xúc tác có khả năng sinh ra khí ở trong đường tiêu hóa, vì vậy sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, người bị tiêu chảy tốt nhất đừng uống sữa đậu nành.
Người bị bệnh gout
Trong sữa đậu nành chứa purine, khi bạn không thể chuyển hóa hết, purine tích tụ lại gây nên một số triệu chứng khiến bệnh nhân bị gout càng cảm thấy đau đớn hơn. Đó là lý do vì sao những người có triệu chứng của bệnh gout không nên uống nhiều sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.
Người cao tuổi
Chức năng thận của người già tương đối yếu và chúng ta nhất định phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn đến suy thận.
Nhiều người cao tuổi nếu sức khỏe tốt vẫn có thể ăn hợp lý, chỉ cần khống chế được lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì cả, cũng rất tốt nhưng không được ăn quá nhiều.
Bệnh nhân viêm tụy cấp
Bệnh nhân viêm tụy cấp không được ăn các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng kích thích dạ dày và tuyến tụy bài tiết. Vì các sản phẩm từ đậu nành có thể kích thích bài tiết của tuyến tụy và dạ dày của chúng ta, do đó bệnh nhân viêm tụy cấp không được ăn các chế phẩm từ đậu nành.
Bệnh nhân mắc bệnh thận
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, các bác sĩ sẽ khuyến cáo không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành. Do hàm lượng đạm trong các sản phẩm từ đậu nành rất cao và cơ thể con người rất dễ hấp thụ nên những bệnh nhân có lượng đạm trong nước tiểu không bình thường thì không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Người bệnh đang hồi phục sau phẫu thuật, giảm sức đề kháng
Những người sau khi phẫu thuật hoặc ốm đau, sức đề kháng của cơ thể yếu và chức năng tiêu hóa không tốt. Lúc này, nên hạn chế sử dụng sữa đậu nành, đặc biệt là sữa đậu nành lạnh vì dễ bị buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng sữa chua trong thời gian phục hồi, có thể thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ chức năng đường tiêu hóa.
Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đậu nành nhé.