NGUYÊN LIỆU:
- Bột gạo xay có nước: 2kg (có thể mua xay sẵn ở chợ mỗi bịch 1kg 10 nghìn đồng)
- Bột chiên giòn: 10g
- Lá hẹ
- Bột nghệ
- Tôm, thịt, trứng….
- Dầu hoặc mỡ heo
- Giá đỗ để đúc bánh
- Rau các loại ăn kèm: xà lách, dưa leo, cải mầm, rau húng, quế, chuối chát
CÁCH ĐÚC BÁNH:
- Cho bột gạo xay vào thau cùng bột chiên giòn, bột nghệ, 5 quả trứng gà và ít lá hẹ cắt nhỏ, khuấy đều lên để bột nghỉ.
- Thịt ba chỉ cắt lát mỏng cho vào chảo cùng ít dầu chiên cháy cạnh cho ra bớt mỡ, đổ thịt ra bát.
- Tôm ướp xíu hạt nêm và tiêu xào sơ qua trên cái chảo đã xào thịt trc do rồi đổ ra bát.
- Thịt bò xắt lát ướp cùng xíu tỏi, tiêu, hạt nêm để vào bát.
- Khi đúc bánh cho chảo lên bếp thật nóng rồi cho dầu hoặc mỡ lợn vào, khuấy bột rồi đổ vào chảo lắng đều mặt. Đậy nắp vung khoảng 1 phút xong cho thịt, tôm, thịt bò và ít giá vào đậy nắp vung lại. Chiên bánh đến khi thấy vàng đều thì đổ bánh ra dĩa.
NƯỚC CHẤM: Chúng ta có thể làm một trong 2 loại sau hoặc làm cùng lúc 2 loại tùy khẩu vị mỗi người.
- Nước chấm bánh xèo hoặc ăn cùng bánh căn:
- Mắm 30 độ đạm: 1 chén nhỏ
- Nước lọc: 2 chén nhỏ
- Đường: 1 chén nhỏ
- Quả quật: 5 quả
- Tỏi, ớt sừng, ớt cay xay hoặc băm nhuyễn, cho vào sau cùng để tỏi ớt nổi trên mắm
- Khuấy đều mắm, đường, nước lọc và quả quật cho hoà tan rồi cho tỏi ớt xay vào
- Nước chấm bánh xèo:
- Thịt xay: 100g
- Tôm xay: 50g
- Pate gan: 50g
- Bơ đậu phộng: 50g
- Tương đen: 100g
- Nước: 300ml
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang
Phi dầu hành vàng thơm rồi cho thịt tôm xay vào xào chín, cho pate gan, bơ đậu phộng, tương đen và nước vào, thêm chút hạt nêm, chút mắm, chút đường vào khuấy đến khi bột hơi sệt thì tắt bếp. Khi ăn cho đậu phộng và ớt xắt thêm vào.
Khi ăn với bánh xèo thì dùng nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương chấm đều ngon, cuốn bánh tráng cùng bánh và rau sống ăn kèm. Còn khi ăn với bánh căn thì xếp rau ở dưới, bánh căn sắp lên trên cho ít giá chua và đổ nước mắm ớt tỏi lên ăn sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Fb Trần Lành