Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao bí xanh là thần dược cho sức khỏe?

Bí xanh là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng của bí xanh đối với sức khỏe con người.

Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là loại thực vật thuộc họ bầu bí, dạng dây leo, có hàm lượng nước cao, lượng calo thấp, có thể nấu thành nhiều món ăn ngon.

Trong 100g bí xanh có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0.3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1,B2,B3, C. Dưới đây là một số công dụng của bí xanh.

Bí xanh hay còn gọi là bí đao. (Nguồn: Sohu) 

Giảm mỡ và giảm cân

Axit glycolic trong bí xanh tác dụng kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành mỡ, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tiêu hao mỡ thừa, tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, giảm cân.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chống táo bón

Hàm lượng chất xơ trong bí xanh rất cao, có thể cải thiện lượng đường trong máu của con người hiệu quả, chất xơ còn có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, hạ lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, do loại quả này chứa nhiều nước và chất xơ nên giúp bạn ngăn ngừa táo bón.

Lợi tiểu, tiêu ẩm

Theo y học cổ truyền rung Quốc, bí xanh vị ngọt nhẹ, tính mát, nên tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu, giảm sưng tấy và giải độc. Loại quả này được xem như bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Ngoài ra, phần vỏ của bí xanh cũng có công dụng nhất định với sức khỏe. Bạn có thể làm sạch vỏ bí rồi phơi khô, sau đó đun nước uống để giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, giảm phù nề. Ba nhóm người cần cẩn thận khi ăn bí xanh gồm người có tỳ vị hư hàn, người mắc bệnh về thận và người có cơ địa lạnh.

Khi chọn bí xanh nên chọn những quả vỏ xanh tươi, tránh chọn quả già sẽ nhiều hột, khi ăn sẽ có vị chua. Bảo quản bí xanh chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng mặt trời.

Theo THU HIỀN/VTC News

Tin liên quan

Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khoẻ?

Rau má là loại rau được nhiều người yêu thích, nhất là nước ép rau má, vậy nhưng rau má...

Lợi ích bất ngờ từ vỏ chuối, nhưng ít người biết đến

Chuối là loại trái cây rất được ưa chuộng, không chỉ rẻ mà còn bổ dưỡng, nhưng ít người biết...

Thịt lợn bao nhiêu calo?

Thịt lợn là món ăn quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên thịt lợn có tác dụng gì và thịt...

Rau cải trời có tác dụng gì?

Rau cải trời là rau gì và tác dụng của rau cải trời thế nào là băn khoăn của...

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu không uống nước 1 ngày?

Khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp cân bằng và duy trì được các hoạt động sống...

Rau muống cực tốt cho sức khoẻ nhưng những người này không nên ăn

Rau muống là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể...

Lý do bạn nên ăn gừng mỗi ngày

Gừng là loại “siêu thực phẩm” vì chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều...

Tin mới nhất

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

5 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

5 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

5 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

10 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

10 giờ trước

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

15 giờ trước

Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị

1 ngày 6 giờ trước

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

1 ngày 10 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình