Từ lâu nước rau má là thức uống được nhiều người yêu thich. Vậy nhưng mix (kết hợp) nước rau má với gì để dễ uống và tốt cho sức khoẻ thì không phải ai cũng biết. Nếu như chưa biết mix rau má với gì ngon thì co tham khảo món nước rau má mix đậu xanh dưới đây:
Tác dụng của nước rau má đậu xanh
Báo Tổ quốc dẫn lời lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, thực tế, nước rau má đậu xanh không phải món nước giải nhiệt mới mẻ.
Từ lâu, đây đã là món đồ uống quen thuộc của nhiều người sống ở những vùng nắng nóng. Xét về thành phần, rau má và đậu xanh đều có khả năng giải nhiệt, làm đẹp da rất tốt.
Trong Đông y, rau má tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng), tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Đông y thường sử dụng loại rau này để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy.
Từ lâu, dân gian đã biết cách uống rau má để giải nhiệt, chữa mụn, giúp giảm mụn, làm đẹp da. Vào những ngày nắng nóng khó chịu như hiện nay, nước rau má càng được nhiều người ưa thích.
Cũng theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Trong cuốn sách của "Nam dược thần hiệu" được danh y Tuệ Tĩnh ghi nhận, đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch, làm mát nước tiểu chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh.
Trong "Bản thảo cương mục" (đời Minh) của Lý Thời Trân cũng ghi nhận nếu bị buồn bực trong người có thể sử dụng đậu xanh để giải độc rất tốt. Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đây là một trong những loại thực phẩm làm đẹp da, trị mụn trứng cá được dân gian ưa chuộng.
Dùng đậu xanh thường xuyên đem lại cho bạn làn da nhẵn mịn, đầy sức sống. Không quá khi nói đậu xanh chính là thực phẩm tăng cường collagen cực hiệu quả vào mùa hè.
Lương y Vũ Quốc Trung nhận định, cả 2 thực phẩm này đều có tính chất tương tự nhau. Khi kết hợp sẽ đem lại món đồ uống vừa giải nhiệt vừa tăng collagen. Bạn sẽ nhanh chóng có được loại nước vừa bổ dưỡng vừa đẹp da.
Cách làm nước rau má mix đậu xanh
Để món nước rau má mix đậu xanh trở nên ngon và dễ uống bạn có thể áp dụng công thức dưới đây:
Nguyên liệu
- 300g rau má tươi
- 100g đậu xanh
- 100g đường phèn (bạn có thể điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị)
- 1 lít nước lọc hoặc nước dừa tươi
- 1/2 thìa muối
- Nước cốt dừa
Cách làm
Ngâm và hấp chín đậu xanh, sơ chế rau má
Rau má rửa sạch để ráo nước.
Đậu xanh vo sạch sau đó ngâm khoảng 4 giờ cho nở. Hấp chín đậu xanh.
Xay lấy nước ép rau má
Cho rau má cùng 1 lít nước lọc hoặc nước dừa tươi càng ngon vào máy xay mịn. Sau đó, lọc qua rây lấy nước cốt rau má, bỏ phần bã. Nếu xay nhiều, chưa dùng hết thì cho phần nước cốt rau má vào ngăn mát tủ lạnh.
Nước cốt dừa đóng lon có thể dùng trực tiếp hoặc nếu muốn sánh hơn thì cho nước cốt dừa vào nồi đun lửa nhỏ, thêm đường nếu muốn ngọt. Pha chút bột năng với nước cho tan và từ từ khuấy đều cho tới khi sánh là được.
Cho nước sốt đậu xanh vào cốc, thêm đá viên, rót nước cốt rau má, nước cốt dừa và khuấy tan thưởng thức.
Thành phẩm:
Nước đậu xanh rau má vừa thơm mát lại có vị bùi béo của đậu xanh rất ngon miệng. Khi uống nước đậu xanh rau má bạn có thể thêm chút đá viên lạnh, cùng mật ong để tăng hương vị nhé.
Để làm được nước đậu xanh rau má thì bạn sẽ chi phí khoảng 15.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 30 phút.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Rau má mix với gì ngon và tốt cho sức khoẻ?" rồi phải không.